Học tập đạo đức HCM

Người dân miền núi Nghệ An vào mùa “săn” chẫu chàng

Thứ sáu - 04/05/2018 05:05
Hiện nay, khi mùa mưa bắt đầu cũng là lúc người dân miền núi Nghệ An vào mùa săn chẫu chàng. Loài này còn được người dân gọi với các tên mỹ miều là "vũ nữ chân dài".
 

Mùa soi chẫu chàng chỉ có một lần trong năm, vào thời điểm mùa mưa bắt đầu (khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5 âm lịch). Đây cũng là lúc chẫu chàng sinh sản.

Thời điểm này, nhiều gia đình ở huyện miền núi Con Cuông chuẩn bị dụng cụ để đêm đêm đi bắt chẫu chàng. Dụng cụ săn bắt rất đơn giản, gồm một thùng đựng và đèn pin, nên trẻ con cũng có thể tham gia đi săn được.

Chẫu chàng tươi được bán với giá 50.000 - 80.000 đồng/kg. Ảnh: Bảo Hân
Thời điểm bắt chẫu chàng là lúc trời đã tối hẳn (từ khoảng 7 giờ tối), tránh những đêm sáng trăng vì khi đó rất khó bắt được. Người đi săn sẽ dùng đèn pin rong ruổi khắp cánh đồng, vườn, rừng, ao hồ... tìm bắt chẫu chàng thường ẩn nấp ở những bụi rậm hoặc ao nước.

Nói về kỹ thuật bắt chẫu chàng, anh Phùng Việt Dũng ở xã Đôn Phục cho biết: Muốn bắt được loài này phải đi thật nhẹ nhàng, không gây tiếng động vì nó rất nhạy và nhanh. Đầu tiên dọi đèn tìm chẫu chàng từ xa, sau khi phát hiện thì bước nhẹ nhàng đến, chặn đầu và nhanh tay chụp lấy nó.

Chẫu chàng sau khi làm sạch được xâu thành từng gắp rồi hong trên bếp than. Ảnh: Thăng Bình
"Mưa nhiều thì chẫu chàng càng sinh sản nhiều, có khi một đêm chỉ vài tiếng đồng hồ đã bắt được cả chục kg... Chẫu chàng sau khi bắt về đem rửa sạch với muối, xâu thành từng gắp rồi đem giàng trên bếp than. Sau 1 tuần có thể đem đi bán" - anh Phùng Việt Dũng chia sẻ.

Hiện nay, nhiều người dân xã Đôn Phục đi săn chẫu chàng bán kiếm thêm thu nhập; với giá chẫu chàng khô 50.000 đồng/gắp (từ 30 - 35 con), chẫu chàng tươi giá 50.000 - 80.000 đồng/kg. 

Chẫu chàng có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Ảnh: Bảo Hân
Thịt chẫu chàng chắc và ngọt hơn thịt ếch vì sống trong tự nhiên nên nó đã trở thành món đặc sản không chỉ của người dân miền núi mà các thực khách ở miền xuôi cũng rất "nghiện" món ăn này. 
 Chẫu chàng có thể chế biến thành nhiều món ăn như: xào lăn, kho tiêu, chiên chua ngọt, xay nhuyễn cuốn lá lốt, rang với sả đều rất thơm ngon.
 

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập188
  • Hôm nay40,149
  • Tháng hiện tại195,479
  • Tổng lượt truy cập90,258,872
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây