Thoát nghèo ngoạn mục

Thứ tư - 10/06/2015 22:02
Bằng nhiều hình thức giúp hội viên phụ nữ nghèo, lãnh đạo Hội Phụ nữ xã Tam Hợp (Quỳ Hợp - Nghệ An) đã rà soát chặt chẽ, phối hợp với NHCSXH nhằm tạo điều kiện giúp đỡ chị em được vay vốn kịp thời, sử dụng đồng vốn hiệu quả.

Tài sản chỉ có ngôi nhà cấp 4 và bốn đứa con thơ dại, vợ chồng anh Trương Văn Hội (sinh năm 1973) và chị Trương Thị Lan (sinh năm 1978) ở xóm Tân Mùng, xã Tam Hợp  luôn chồng chất khó khăn.

Trước hoàn cảnh đó, lãnh đạo Hội Phụ nữ xã Tam Hợp đã đứng ra tín chấp Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quỳ Hợp cho gia đình chị Lan vay 10 triệu đồng vào năm 2011. Từ số tiền đó, anh chị phát triển chăn nuôi dê, lại được cán bộ khuyến nông xã về tận nhà hướng dẫn cách chăn nuôi hiệu quả. Nhờ đó, đàn dê phát triển tốt, hiện đạt 25 con, mang lại thu nhập đáng kể cho gia đình. Năm 2015, gia đình chị Lan đã thoát nghèo.

Chị Trương Thị Lan cùng đàn dê của gia đình.

Bằng nhiều hình thức giúp hội viên phụ nữ nghèo, lãnh đạo Hội Phụ nữ xã Tam Hợp đã rà soát chặt chẽ, phối hợp với NHCSXH nhằm tạo điều kiện giúp đỡ chị em được vay vốn kịp thời, sử dụng đồng vốn hiệu quả. Trường hợp gia đình chị Trương Thị Liên, xóm Tân Tiến là một ví dụ. Năm 2011, Hội Phụ nữ xã nhận ủy thác giúp chị vay 25 triệu đồng để phát triển chăn nuôi, buôn bán nông sản. Đến nay, gia đình chị Liên đã làm được nhà cửa khang trang và thoát nghèo.

Chị Trương Thị Liên đứng trước ngôi nhà mới xây.

"Để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay vốn ưu đãi của NHCSXH, trong những năm qua, chúng tôi đã ủy thác và liên kết với Hội Phụ nữ xã Tam Hợp tiếp tục hỗ trợ cho hộ hội viên phụ nữ nghèo vay vốn để phát triển kinh tế gia đình", Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Quỳ Hợp Nguyễn Văn Ba, cho biết.

Chị Trương Thị Đức, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tam Hợp, cho biết thêm: “Hội Phụ nữ xã có 1.600 hội viên, sinh hoạt ở 20 chi hội, trong đó số hội viên người dân tộc thiểu số chiếm 30%. Để giúp chị em thoát nghèo, hội đã đứng ra tín chấp NHCSXH cho hàng trăm chị em vay vốn. Phần lớn các chị đều sử dụng đồng vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả cao và góp phần cùng địa phương xây dựng nông thôn mới".

Đình Lam - Hồ Ngọc
Nguồn: kinhtenongnghiep.com.vn