Chị Võ Thị Lệ - Khá lên nhờ mô hình trồng ớt

Thứ ba - 14/04/2020 04:01
Mặc dù hạn hán kéo dài từ nhiều tháng qua nhưng chị Võ Thị Lệ, ở ấp 1, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh vẫn duy trì nghề trồng màu mùa hạn của mình. Nhờ mô hình sản xuất này mà ngày nào gia đình chị Lệ có thu nhập khoảng 300.000 đồng. Nhờ vậy mà cuộc sống kinh tế gia đình của chị Lệ cũng bớt đi phần khó khăn, chật vật.

Chị Lệ đang thu hoạch ớt.

Mùa khô năm 2019 – 2020 đã kéo dài từ nhiều tháng qua và chưa có dấu hiệu dừng lại. Nhiều ao hồ, kênh rạch  ở vùng ngọt trong tỉnh Cà Mau đã khô cạn, nguồn nước tưới để phục vụ cho sản xuất, trồng trọt cũng không còn. Nhiều bà con nông dân phải tạm nghỉ trồng hoa màu để chờ trời mưa xuống. Riêng chị Võ Thị Lệ, ở ấp 1, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh nhờ chủ động được nguồn nước tưới nên tiếp tục duy trì nghề trồng màu mùa hạn của gia đình.

Hơn 10 năm qua, gia đình chị Lệ đã thực hiện mô hình trồng hoa màu để tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Vào mùa mưa, chị Lệ thường trồng các loại hoa màu như hành, hẹ, cải xanh, hún quế, rau thơm…Những loại hoa màu này có thân mềm, không chịu nắng nóng cao. Vào những tháng mùa khô, gia đình chị trồng những loại hoa màu có thân cứng, chịu nắng nóng tốt như cà chua, cà phổi, đậu bắp... Từ mô hình trồng màu này mà mỗi năm gia đình chị Lệ cũng có thu nhập vài chục triệu đồng. Mùa hạn năm nay, chị Lệ cải tạo 2000 m2 đất vườn xung quanh nhà để trồng khoảng 1.000 gốc ớt. Số ớt này hiện nay phát triển tốt và đang trong thời kỳ thu hoạch. Trung bình mỗi ngày chị Lệ thu hoạch khoảng 20 kg ớt trái. Hiện nay, trên thị trường giá ớt trái bán cho bạn hàng dao động từ 12.000 đến 15.000 đồng, bán lẻ từ 18.000 đến 20.000 đồng/kg. Như vậy, từ mô hình trồng ớt mùa hạn này, bình quân mỗi tháng gia đình chị Lệ có thu nhập khoảng 8 triệu đồng và thời gian thu hoạch của cây ớt cũng từ 4 đến 5 tháng.

Chị Lệ cho biết: “Trồng hoa màu không nhất thiết phải trồng vào mùa mưa thì nó mới tốt và cho năng suất cao. Trồng hoa màu vào mùa khô hạn vẫn phát triển tốt và cho năng suất cao. Quan trọng là người trồng phải chọn giống có thân cây cứng và chịu nắng nóng tốt. Riêng cây ớt trồng cũng không khó lắm, công chăm sóc không nhiều, chi phí đầu tư thấp, thu nhập cao so với trồng một số hoa màu khác. Trước khi trồng, nên dọn sạch cỏ dại, sau đó lên giồng rộng từ 1 đến 1,2 mét. Chiều cao mặt giồng khoảng 3 tấc, chiều dài giồng tùy theo diện tích đất của gia đình. Mặt đất trên giồng nên xới tơi xốp, bằng phẵng, mỗi giồng chỉ nên trồng 2 hàng. Để trồng ớt đạt hiệu quả cao, khâu chọn hạt giống cũng rất quan trọng, vì có những giống ớt trồng cho trái rất ít, có giống ớt trồng cho trái sai. Khi mua hạt giống về nên ươm hạt vào  bầu, mỗi bầu từ 1 đến 3 hạt. Khi hạt nảy mầm được từ 3 đến 4 lá, nên chọn những cây ớt khỏe mạnh để lại trồng, những cây còn lại nhổ bỏ. Sau một tuần đầu mới trồng, nên tưới một ít phân u rê cho mát thân, rễ, lá thì cây ớt sẽ phát triển nhanh. Khi thấy ớt bắt đầu cho bông, tiến hành bó phân DAP để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây để cây ớt khỏe mạnh, phát triển nhanh và cho trái nhiều. Trong quá trình trồng, phải chịu khó tưới nước hàng ngày. Lúc cây còn nhỏ, dùng lá dừa che phủ phía trên diện tích trồng. Trên mặt đất trồng nên đậy một lớp rơm hoặc rạ cho mặt đất giữ được độ ẩm. Làm tốt các bước trên, hoa màu trồng sẽ phát triển nhanh, cho năng suất cao không thua gì trồng màu vào những tháng mùa mưa. Chỉ với 2.000 m2  đất trồng ớt vào mùa nạn năm nay, xong vụ này gia đình tôi dự kiến thu hoạch khoảng 2 tấn trái. Sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình tôi còn lãi cũng vài chục triệu đồng. Nếu so với trồng đậu đũa, đậu bắp, hành, hẹ, cải xanh…thì trồng ớt lợi nhuận kinh tế cao hơn”.

Nhờ trồng hoa màu đạt hiệu quả cao nên kinh tế gia đình của chị Võ Thị Lệ ngày một ổn định hơn. Mong rằng trong thời gian tới, mô hình trồng màu mùa hạn của gia đình chị Lệ cần được nhân rộng để nhiều chị em phụ nữ ở xã Nguyễn Phích học tập, trồng theo để phát triển kinh tế gia đình theo hướng bền vững.|

Theo Hùng Phước/camau.gov.vn