Làm giàu từ mô hình nuôi gà thả đồi sinh học

Chủ nhật - 19/04/2020 03:05
CTTĐT - Bằng sự năng động và khát vọng lập nghiệp trên mảnh đất quê hương, gia đình anh Hồ Văn Sơn, sinh năm 1986, ở thôn Bản Giàng - Hà Tiên, xã Cốc Lầu (Bắc Hà) đã mạnh dạn phát triển mô hình kinh tế vườn - chuồng - rừng, đặc biệt phát triển mô hình nuôi gà đồi có quy mô, áp dụng khoa học kỹ thuật là cách làm mới hiệu quả, vươn lên, trở thành hộ nông dân làm kinh tế giỏi tại địa phương.

Về thăm trang trại của anh Hồ Văn Sơn ở thôn Bản Giàng - Hà Tiên xã Cốc Lầu, thực sự ấn tượng trước cách làm mới hiệu quả, tinh thần dám nghĩ dám làm của gia đình nông dân trẻ ở vùng cao. Trong câu chuyện cởi mở, anh Sơn chia sẻ về quá trình vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế của gia đình.

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở xã Cốc Lầu, học hết cấp 2, anh đã phải nghỉ học để đi làm thuê, làm công trình xây dựng vừa và nhỏ… ở khắp các huyện trong tỉnh Lào Cai. Năm 2000, anh Sơn lập gia đình và ra ở riêng, học và mở hiệu sửa chữa xe máy ở xã Bảo Nhai. Tuy nhiên công việc làm ăn khó khăn, ít khách, vợ chồng trẻ quyết định quay về Cốc Lầu lập nghiệp. Được gia đình giúp đỡ và có chút ít vốn tích lũy, vợ chồng anh Sơn mạnh dạn nhận giao khoán bảo vệ rừng, trồng quế và vay mượn anh em hai bên nội ngoại vốn để mua thêm đất trồng quế. Vốn chăm chỉ chịu khó, vợ chồng anh Sơn tự học hỏi và ươm giống quế để trồng tại đồi nhà, hiện đang tập trung chăm sóc 4 ha rừng trồng cây quế từ 6-7 năm tuổi, đã bắt đầu cho thu hoạch tỉa, hứa hẹn nguồn thu đáng kể trong tương lai. Ngoài ra, gia đình anh còn trồng rau an toàn quanh năm trên diện tích 120 mét vuông vừa phục vụ sinh hoạt gia đình vừa cung ứng ra thị trường.

Có vốn tích lũy, lại học tập kinh nghiệm chăn nuôi gà, năm 2017, gia đình anh Sơn mạnh dạn đầu tư mô hình chăn nuôi gà đồi với quy mô trên 1.000 con giống gà Minh Dư, Bình Định. Anh Sơn cho biết: "Việc nuôi gà theo hướng sinh học có nhiều điểm tương đồng với nuôi truyền thống, đó là gà được thả tự do trong không gian rộng, nguồn thức ăn chính là lúa, bắp và cám tổng hợp. Chất lượng thịt gà chắc, ngọt và thơm ngon nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Chính vì vậy, mình đã tận dụng vùng đất đồi trồng quế của gia đình để mở trang trại chăn nuôi. Gia đình tiến hành xây chuồng nuôi gà trên diện tích trên 400 m2. Xung quanh chuồng gà được anh bao bọc bằng hàng rào lưới. Chế độ ăn, dinh dưỡng, tiêm phòng thực hiện đúng theo hướng dẫn. Để hạn chế dịch bệnh, mình luôn tuân thủ các kỹ thuật chăn nuôi, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, theo dõi, ghi chép lại quá trình sinh trưởng của gà".

Mô hình nuôi gà đồi sinh học của gia đình anh Sơn đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ tìm hiểu kiến thức kỹ càng, chu đáo, mô hình chăn nuôi gà thả đồi theo hướng sinh học của gia đình anh Sơn  đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sau đợt xuất chuồng đầu tiên thu hơn 30  triệu đồng lãi, cuối  năm 2017, gia đình anh Sơn đã mạnh dạn nuôi 3.200 con giống, xuất chuồng đã thu lãi  trên 80 triệu đồng. Từ năm 2018 đến nay, gia đình anh duy trì phát triển mô hình nuôi gà đồi, với quy mô 3 lứa/năm, nuôi mỗi lứa trên 1.000 con giống, mỗi lứa xuất chuồng trung bình 2,3 tấn gà, trừ chi phí thu lãi 30- 40 triệu. Năm 2020 đã xuất chuồng lứa đầu, thu lãi 32 triệu đồng và đang nuôi lứa 2 với 1.000 con giống.

Đầu năm 2020, gia đình anh Sơn mạnh dạn vay thêm 100  triệu vốn ngân hàng đầu tư mua xe tải để vận chuyển thức ăn nuôi gà, xuất bán gà và thu mua, thu bán quế gia đình và địa phương. Đồng thời học hỏi kinh nghiệm chuẩn bị đầu tư nuôi cá thương phẩm trên diện tích 2 chiếc ao của gia đình. Hiện thu nhập bình quân của gia đình anh đạt trên 120 triệu/năm. Ngoài ra, anh luôn giúp đỡ thanh niên trong xã về kỹ thuật nuôi gà, kinh nghiệm phát triển mô hình kinh tế vườn- chuồng- rừng để các thanh niên vươn lên thoát nghèo.

Anh Sơn đã trở thành tấm gương điển hình cho tinh thần dám nghĩ dám làm của nông dân vùng cao, biết tận dụng diện tích đất rừng tại địa phương để xây dựng mô hình phát triển kinh tế và vươn lên làm giàu. Năm 2017, anh Hồ Văn Sơn vinh dự được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Lào Cai xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, mô hình phát triển kinh tế vườn- chuồng- rừng, với mô hình nuôi gà đồi có quy mô, áp dụng khoa học kỹ thuật  của gia đình anh Sơn là cách làm mới hiệu quả, giúp nhiều gia đình thanh niên có điều kiện giao lưu, học hỏi để cùng nhau phát triển kinh tế. Qua đó, tiếp sức cho phong trào khởi nghiệp ở vùng cao Cốc Lầu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.

Theo Tráng Xuân Cường/laocai.gov.vn