Nông dân chung tay xây dựng môi trường nông thôn

Thứ bảy - 14/08/2021 01:12
Thời gian qua, các cấp hội nông dân (HND) trên địa bàn tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, nhất là khu vực nông thôn. Qua đó, góp phần tích cực nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, xây dựng nông thôn ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Nông dân xã Sông Khoai, TX Quảng Yên ra quân dọn dẹp vệ sinh đồng ruộng.

Xã Sông Khoai, TX Quảng Yên hiện có trên 720ha đất sản xuất nông nghiệp. Do diện tích rau màu rộng nên lượng thuốc bảo vệ thực vật được bà con nông dân sử dụng hằng năm cũng lớn. Mặc dù đã được tuyên truyền, vận động nhưng trong quá trình sản xuất, một số nông dân vẫn bỏ vỏ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật chưa đúng nơi quy định, dẫn đến nguy cơ ô nhiễm nguồn đất và nước, ảnh hưởng tới môi trường nông thôn.

Để hạn chế tình trạng này, HND xã Sông Khoai đã phát động hội viên thực hiện mô hình “sạch đồng sạch ruộng”, xây dựng bể thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại các cánh đồng. Đồng thời, tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đúng nơi quy định sau khi sử dụng. Đến nay, HND xã Sông Khoai đã phát động và xây dựng 45 bể thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng, từng bước loại bỏ thói quen xả thải phế phẩm nông nghiệp tùy tiện, bừa bãi.

Người dân Hải Hà trồng cây tại tuyến đường kiểu mẫu do nông dân quản lý.

Không chỉ khuyến khích nông dân giữ sạch đồng, sạch ruộng, để góp phần nâng cao ý thức của hội viên trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn, HND Quảng Yên cũng tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia các hoạt động “Ngày chủ nhật xanh” dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Đồng thời, hướng dẫn nông dân chăn nuôi an toàn vệ sinh thông qua việc hỗ trợ hội viên, chủ trang trại xây dựng, lắp đặt các mô hình hầm bioga, xử lý chất thải trong chăn nuôi.

Ông Phạm Chiến Thắng, Phó Chủ tịch HND TX Quảng Yên, cho biết: Một trong những tiêu chí quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới là tiêu chí môi trường. HND Thị xã phối hợp với các ngành, đoàn thể xây dựng các mô hình nông dân tham gia bảo vệ môi trường nông thôn; vận động nhân dân thường xuyên phát quang, tu sửa nạo vét kênh mương để tránh ô nhiễm nguồn nước; xây dựng lối sống thân thiện với môi trường; phát triển sản xuất, chăn nuôi theo hướng an toàn; thực hiện tốt việc thu gom, phân loại rác thải tại nguồn.

Nông dân TX Đông Triều thu gom rác thải, vệ sinh môi trường.

Để huy động sự tham gia của hội viên, nông dân thực hiện tiêu chí môi trường, hằng năm, HND tỉnh đưa chỉ tiêu “Tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường” thành một trong những chỉ tiêu chính để đánh giá, xếp loại của cơ sở hội. Trên cơ sở đó, các cấp hội xây dựng kế hoạch, chủ động phối hợp với các ngành để thực hiện các chương trình, hoạt động cụ thể. Tiêu biểu: HND TP Hạ Long, từ đầu năm đến nay đã vận động cán bộ, hội viên nạo vét 41.128m kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất; HND TX Đông Triều tập huấn xây dựng mô hình bảo vệ môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu, gắn với thu gom, xử lý rác thải trong sản xuất nông nghiệp cho 357 hội viên, nông dân cơ sở; HND TP Uông Bí duy trì tốt mô hình tái chế rơm rạ sau thu hoạch thành phân bón hữu cơ thân thiện với môi trường...

Ông Nguyễn Văn Đường, Phó Chủ tịch HND tỉnh, cho biết: Trong 5 năm gần đây, các cấp HND trong tỉnh đã xây dựng và duy trì gần 100 bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại các khu sản xuất; 215 hầm biogas; xây dựng các mô hình xử lý rác thải, mô hình ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi và 638 chi hội thực hiện tiêu chí “Đẹp nhà, sạch đường, sạch đồng ruộng”... Các cấp hội cũng duy trì các phong trào bảo vệ môi trường, qua đó đã phát huy vai trò của nông dân tham gia thực hiện hiệu quả tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM.

Theo Yến Vy/quangninh.gov.vn