Học tập đạo đức HCM

Hà Nội: Biến loài hoa mỏng manh thành nghề mũi nhọn, nông dân Phù Đổng thu hơn 82 tỷ/năm

Thứ bảy - 20/03/2021 12:07
Nhờ chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhanh nhạy với thị trường, người dân ở xã Phù (huyện Gia Lâm, Hà Nội) đã biến nghề trồng hoa giấy thành nghề mũi nhọn phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương.

Năm 2020, các hộ dân xã Phù Đổng có lợi nhuận từ nghề trồng hoa giấy đạt hơn 82 tỷ đồng.

Nhanh tay cắt tỉa những cành hoa giấy để chuẩn bị cho vụ hoa mới, anh Nguyễn Thanh Sơn (ở thôn Phù Đổng 1, xã Phù Đổng) cho biết, gia đình anh là một trong những hộ đầu tiên ở xã trồng hoa giấy. Đến nay, sau hơn 20 năm gắn bó với nghề trồng hoa giấy, gia đình anh có 2ha đất trồng hàng nghìn gốc hoa giấy với nhiều màu sắc và các kiểu cấy ghép khác nhau.

Thu nhập cao, đầu ra thuận lợi

Trồng hoa giấy, nông dân Phù Đổng thu hơn 82 tỷ đồng/năm - Ảnh 1.

Mô hình trồng hoa giấy của anh Lê Thanh Cao ở xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Ảnh: Thu Hà

Hiện toàn xã Phù Đổng có 87,5ha trồng hoa giấy. Năm 2020 lợi nhuận từ nghề trồng hoa giấy đạt hơn 82 tỷ đồng.

Thu nhập bình quân năm 2020 của người làm nghề trồng hoa giấy đạt 10,2 triệu đồng/người/tháng, cao hơn 2 lần so với thu nhập bình quân của người làm nông nghiệp hoặc dịch vụ khác (5,8 triệu đồng/người/tháng).

Với giá bán từ 70.000 đồng đến 6 -7 triệu đồng/cây hoa giấy, mỗi năm sau khi trừ chi phí, gia đình anh Sơn thu lãi vài trăm triệu đồng. Nghề trồng hoa giấy tại gia đình anh còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 4 nhân công.

Anh Sơn phấn khởi cho biết: Hiện nay, đầu ra cho hoa giấy khá tốt. Nếu như cách đây hơn 10 năm, anh phải chở hoa giấy đi ra các chợ bán, thì nay khách đã đến mua tại vườn. 

Khách mua hoa giấy chủ yếu tại các địa phương khu vực Bắc, miền Trung từ Quảng Trị trở ra. Cùng với các dòng hoa giấy truyền thống, anh Sơn cũng nhập thêm các dòng hoa giấy từ Thái Lan, Trung Quốc về trồng.

Anh Lê Thanh Cao - Tổ trưởng Tổ hội nghề nghiệp trồng hoa giấy xã Phù Đổng cho biết: Hiện Tổ hội có hơn 30 thành viên. Tham gia tổ hội, các thành viên cùng trao đổi kinh nghiệm chăm sóc cũng như thị trường tiêu thụ.

Chia sẻ kinh nghiệm trồng hoa giấy, các hộ nông dân xã Phù Đổng cho biết: Hoa giấy dễ sống, dễ chăm sóc, không có sâu bệnh, không cần phun thuốc trừ sâu hoặc các loại thuốc khác. 

Chỉ cần bón phân lân tổng hợp khi cây ra hoa và biết cách hãm nước tưới để cây ra hoa tốt. Nếu nhiều nước, cây chỉ tốt cành lá, ít hoa và hoa không đẹp, không thắm sắc.

Theo anh Lê Thanh Cao, muốn có gốc hoa giấy to, đẹp phải nuôi dưới đất 3 - 4 năm, gốc to, khỏe mới đánh vào chậu. Hiện, loại gốc to như vậy, các thành viên trong tổ hội bán với giá khoảng 1,5 - 2 triệu đồng/cây. Còn giá loại hoa giấy nhỏ hơn dao động từ 60.000 - 100.000 đồng/cây. Thị trường tiêu thụ hoa giấy rất thuận lợi.

Giá trị sản xuất đạt 900 triệu đồng/ha

Ông Phùng Xuân Việt - Bí thư Đảng uỷ xã Phù Đổng cho biết: Cách đây hơn 20 năm, một số hộ dân ở Phù Đổng đã bắt đầu trồng cây cảnh, hoa giấy. Nhờ sự khéo léo của bàn tay, tư duy nhanh nhạy, cùng điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng phù hợp nên nghề trồng hoa, cây cảnh ở Phù Đổng ngày càng phát triển. Trong đó, nghề trồng hoa giấy trở thành nghề mang đến thu nhập chính, nhất là sau khi có quyết định chuyển 300ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng hoa giấy, cây cảnh, cây ăn quả.

Tính đến cuối năm 2020, nhân dân xã Phù Đổng đã chuyển đổi trên 266,5ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây có giá trị kinh tế cao, trong đó có 87,5ha trồng hoa, cây cảnh. Giá trị thu nhập đối với hoa, cây cảnh đạt trên 900 triệu đồng/ha/năm. 

Năm 2020 lợi nhuận từ nghề trồng hoa giấy đạt hơn 82 tỷ đồng. Thu nhập bình quân năm 2020 của người làm nghề trồng hoa giấy đạt 10,2 triệu đồng/người/tháng, cao hơn 2 lần so với thu nhập bình quân của người làm nông nghiệp hoặc dịch vụ khác (5,8 triệu đồng/người/ tháng).

Theo Bí thư Đảng ủy xã Phù Đổng, hiện nay, các hộ trồng hoa giấy trên địa bàn xã đã thực hiện nhiều kỹ thuật chăm sóc, cấy ghép trình độ cao để cung cấp cây hoa cho thị trường cả nước. Nhiều hộ đã đầu tư các loại máy móc như máy làm đất, trộn ủ; đầu tư hệ thống màng phủ nylon, tưới tự động để nâng cao năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm.

"Tháng 11/2020 vừa qua, xã Phù Đổng đã nhận được quyết định công nhận Làng nghề cây cảnh hoa giấy Phù Đổng. Đây là niềm vinh dự, tự hào của bà con trồng hoa giấy xã Phù Đổng" - Bí thư Đảng ủy xã Phù Đổng phấn khởi cho biết.

Theo ông Phùng Xuân Việt: Thời gian tới xã Phù Đổng xác định tập trung vào khâu đột phá là phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với du lịch. Theo đó, xã tích cực vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát huy những lợi thế của địa phương là sản xuất hoa, cây cảnh, trong đó chủ lực là cây hoa giấy để xây dựng các mô hình vườn đồng phục vụ du lịch, nâng cao thu nhập cho người dân. 


Thu Hà/Danviet.vn
https://danviet.vn/ha-noi-bien-loai-hoa-mong-manh-thanh-nghe-mui-nhon-nong-dan-phu-dong-thu-hon-82-ty-nam-2021031915324614.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập75
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm66
  • Hôm nay12,981
  • Tháng hiện tại533,632
  • Tổng lượt truy cập82,709,102
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây