Huyện đoàn Hương Sơn: Tập huấn định hướng khởi nghiệp và ra mắt mô hình kinh tế thanh niên

Thứ sáu - 21/07/2023 04:31
Sáng ngày 21/7, Ban thường vụ Huyện đoàn Hương Sơn đã tổ chức chương trình tập huấn, định hướng khởi nghiệp; tham quan, học tập kinh nghiệm chăn nuôi hươu tuần hoàn theo hướng hữu cơ và xây dựng các sản phẩm OCOP từ hươu cho các đồng chí cán bộ Đoàn và ĐVTN; ra mắt mô hình kinh tế thanh niên tại xã Sơn Giang.

3a
Đoàn viên thanh niên được HTX đầu tư và phát triển nhung hươu Hương Sơn hướng dẫn quy trình chăn nuôi hươu sao tuần hoàn theo hướng hữu cơ

Tại chương trình, cán bộ Đoàn và các đoàn viên thanh niên của các xã: Sơn Trung, Sơn Trường, Sơn Phú, Sơn Bằng, Sơn Hàm, Sơn Giang, Quang Diệm, Kim Hoa và thị trấn Phố Châu đã được tham quan mô hình chăn nuôi hươu của HTX đầu tư và phát triển nhung hươu Hương Sơn (tại thôn 8 xã Sơn Giang). Đây là mô hình nuôi hươu có quy mô gần 140 con, trong đó 40 con hươu cho thu hoạch nhung, 50 con hươu nái, còn lại là hươu con sinh sản vừa tách mẹ. Hiện nay HTX có liên kết với các hộ dân trên địa bàn về chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi hươu. Đồng thời cung ứng giống cho các hộ dân có quy mô nuôi từ 40-70 ở các tỉnh thành như Lào Cai, Quảng Ninh, Lâm Đồng, Đắc Lắc… Hiện nay Hươu cái giống có giá dao động từ 13-15 triệu đồng/1 con 3 tháng tuổi, Hươu đực có giá từ 25-30 triệu đồng/1 con hươu 3 tháng tuổi. Mỗi năm HTX cung ứng ra thị trường hơn 4 yến nhung hươu tươi.
3b
Tham quan, học tập kinh nghiệm chăn nuôi hươu tuần hoàn theo hướng hữu cơ và xây dựng các sản phẩm OCOP từ hươu tại HTX đầu tư và phát triển nhung hươu Hương Sơn

Cũng tại chương trình, thành viên của HTX đầu tư và phát triển nhung hươu Hương Sơn đã hướng dẫn quy trình chăn nuôi hươu sao tuần hoàn theo hướng hữu cơ; phương pháp sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi hươu và chế biến sâu các sản phẩm từ nhung hươu.
Cũng tại xã Sơn Giang, BTV Huyện đoàn Hương Sơn đã ra mắt mô hình kinh tế của đoàn viên thanh niên. Đây là mô hình chăn nuôi hươu tuần hoàn theo hướng hữu cơ với quy mô 12 con của anh Nguyễn Trọng Quang ở thôn 7.
Để xây dựng mô hình, anh Quang đã được Đoàn thanh niên hỗ trợ tập huấn kỹ thuật chăn nuôi và chăm sóc hươu, được gia đình, anh em, bạn bè hỗ trợ vốn, ngày công để đầu tư xây dựng chuồng trại, con giống với tổng mức đầu tư ban đầu gần 300 triệu đồng.
3e
BTV Huyện đoàn Hương Sơn  ra mắt mô hình kinh tế chăn nuôi hươu tuần hoàn theo hướng hữu cơ với quy mô 12 con của đoàn viên Nguyễn Trọng Quang ở thôn 7 xã Sơn Giang.
Việc ra mắt mô hình kinh tế thanh niên của BTV Huyện đoàn Hương Sơn nhằm phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong sáng tạo, khởi nghiệp, lập nghiệp, làm giàu chính đáng trên quê hương, góp phần nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng NTM của địa phương.
Bích Hường
Trung tâm Văn hóa – Truyền thông Hương Sơn