Học tập đạo đức HCM

Lâm Đồng: 9X bỏ lương 40 triệu về quê nuôi 3.000 con gì ham ăn rau cỏ mà lãi hơn 1 tỷ đồng mỗi năm?

Thứ bảy - 20/03/2021 12:02
Nuôi thỏ Newzealand với tổng đàn 3.000 con, chàng trai 9X Vũ Quang Chính (26 tuổi, xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) có mức lãi từ 1 – 1,2 tỷ đồng mỗi năm. Đàn thỏ đông đúc của 9X này bán đi khắp các tỉnh, thành phố như Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh…

Bỏ lương "khủng" về nuôi thỏ Newzealand

Mô hình nuôi thỏ Newzealand của Vũ Quang Chính khá nổi tiếng tại TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Chàng trai trẻ này cách làm táo bạo, siêng năng và có những quyết định dứt khoát...tưởng như "bị khùng". 

Gặp Chính trong một lần công tác Bảo Lộc, với cách nói chuyện của chàng trai 9X này, chúng tôi nhận ra, công việc nuôi thỏ Newzealand của anh ấy hiện nay khá vất vả.

9X bỏ lương 40 triệu đồng, nuôi thỏ Newzealand thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm - Ảnh 1.

Mỗi ngày chàng trai Nguyễn Quang Chính, xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng mất 5 tiếng để chăm sóc đàn thỏ Newzealand hàng ngàn con của mình.

"Hàng ngày, ít nhất 5 tiếng đồng hồ dành cho trang trại nuôi thỏ Newzealand với khoảng 3.000 con. Ngoài ra, em còn phải lo khâu kỹ thuật cho khoảng 4.000 con thỏ khác tại các trang trại ở xã Đại Lào (TP Bảo Lộc) và xã Hòa Ninh (huyện Di Linh). Đây là những trại nuôi thỏ Newzealand được em liên kết với người dân...", Vũ Quang Chính chia sẻ.

Vì số lượng thỏ nhiều nên Chính liên tục phải kiểm tra để thỏ được xuất bán đi cho khách hàng luôn đảm bảo cân nặng và chất lượng...

Dẫn phóng viên tham quan trang trại nuôi thỏ Newzealand được đầu tư bài bản của mình, Vũ Quang Chính cho biết, mình là con út trong một gia đình thuần nông tại Bảo Lộc với 6 anh, chị em. 

Gia đình Chính cũng thuộc diện khá giả tại địa phương. Chính tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y dược TP Hồ Chí Minh. Sau khi ra trường đi làm tại một công ty dược tại TP Hồ Chí Minh với mức lương khoảng 40 triệu đồng.

Đây cũng là một mức lương khá cao và công việc nhiều người mong ước, nhưng năm 2019, Chính đã có một quyết định có thể là bước ngoặt cuộc đời mà nhiều người kêu là "bị khùng".

"Sau khi suy nghĩ rất nhiều, em quyết định nghỉ làm công ty dược với mức lương khá cao, lên kế hoạch cho việc về quê mở trang trại nuôi thỏ Newzealand. Bên cạnh đó, em còn tham khảo và mong muốn được nhận sự hỗ trợ của bố mẹ. Tuy nhiên, khi đặt vấn đề về quê làm nông với bố thì gia đình phản đối rất kịch liệt...", Chính nhớ lại.

Bố mẹ Chính uôn suy nghĩ, lo cho con tiền ăn học ra trường với mức lương nhiều người mơ ước nhưng lại bỏ về quê làm nông, nuôi thỏ, làm vườn.

Nhưng chàng trai trẻ Vũ Quang Chính đã quyết tâm và bắt tay vào thực hiện "bỏ phố về quê" của mình tại TP Bảo Lộc.

9X bỏ lương 40 triệu đồng, nuôi thỏ Newzealand thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm - Ảnh 2.

Vũ Quang Chính phải thuyết phục bố mẹ hỗ trợ tài chính bằng cách chăm sóc đàn thỏ Newzealand đầu tiên một cách tốt nhất

Sau đó, Vũ Quang Chính đã dùng số tiền dành dụm của mình trong thời gian đi làm để thực hiện đam mê làm nông, nuôi thỏ của mình. Với 100 triệu đồng, chàng trai 9X Bảo Lộc đã xây dựng chuồng trại và mua 50 cặp thỏ Newzealand về nuôi thử nghiệm để gia đình thấy hướng đi của mình là đúng và thuyết phục.

Nuôi thỏ thành công từ chính sách "1 đền 100"

Bằng chính đam mê, lòng nhiệt huyết và sự cần cù học hỏi, 50 cặp thỏ Newzealand của Chính đã trưởng thành và sạch bệnh như kế hoạch. Từ đó, Chính cũng nhận được sự hỗ trợ rất lớn cả về tài chính lẫn tinh thần từ gia đình..

9X bỏ lương 40 triệu đồng, nuôi thỏ Newzealand thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm - Ảnh 3.

Vũ Quang Chính trồng 2ha cỏ sả để cung cấp 60% khẩu phần ăn cho thỏ Newzealand. Đồi cỏ sả của Vũ Quang Chính không chỉ tạo nên cảnh quan xanh, thơ mộng cho trang trại mà còn cung cấp tới 60% nguồn thức ăn cho thỏ Newzealand...

Nhờ sự hỗ trợ đó, Chính đã xây dựng thêm trang trại nuôi thỏ Newzealand rộng 400m2, quy mô từ 2.500 - 3.000 con/lứa.

Lần này, trang trại nuôi thỏ được Chính đầu tư hệ thống khử trùng phòng bệnh, đệm lót sinh học xử lý chất thải, loa nghe nhạc cho thỏ. Ngoài việc sử dụng cám bổ sung dinh dưỡng cho thỏ, Chính còn được bố mẹ hỗ trợ 2ha đất trồng cỏ sả để cung cấp 60% khẩu phần ăn của thỏ Newzealand.

Ôm chú thỏ trắng Newzealand trong tay, Vũ Quang Chính cho hay: "Trong quá trình tìm hiểu và thực hiện mô hình nuôi thỏ, em tự rút ra một điều là uy tín và chất lượng mới làm nên thương hiệu của chính mình. Vì vậy, em đã đặt ra phương châm kinh doanh của mình là "1 đền 100" nếu phát hiện thịt thỏ có thuốc kích thích, tăng trọng...".

Hiện, thỏ Newzealand của Chính được các khách hàng tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai ký hợp đồng đặt mua thường xuyên để cung cấp cho chuỗi nhà hàng, khách sạn.

Theo tính toán của Chính, một con thỏ mẹ đẻ 5 - 7 lứa/năm, mỗi lứa 5 - 10 con. Sau 3,5 tháng tuổi nặng khoảng 2,5 - 3 kg và có thể xuất bán. 

Với giá thỏ hiện nay từ 80.000- 120.000 đồng/kg, mỗi năm, trừ chi phí một thỏ mẹ có thể mang về lợi nhuận cho người nuôi từ 1,2 - 1,5 triệu đồng. Với hơn 1.000 con thỏ mẹ đang nuôi trong trang trại đã mang lại cho Chính nguồn lợi nhuận từ 1 - 1,2 tỷ đồng/năm.

9X bỏ lương 40 triệu đồng, nuôi thỏ Newzealand thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm - Ảnh 4.

Với trang trại thỏ của mình, chàng trai Vũ Quang Chính đang có thu nhập 1-1,2 tỷ đồng mỗi năm.

Không dừng lại ở quy mô 1.000 con thỏ nái sinh sản, Vũ Quang Chính cứ có lợi nhuận là lại đầu tư nuôi thêm. 

Đến nay, sau 3 năm, Vũ Quang Chính đã có 1 trang trại nuôi thỏ Newzealand duy trì từ 2.500 – 3.000 con thỏ. Ngoài ra, Chính còn liên kết với 3 hộ dân khác tại xã Đại Lào (TP Bảo Lộc) và xã Hòa Ninh (huyện Di Linh) mở thêm 3 trang trại nuôi thỏ Newzealand, với tổng đàn thỏ được nhân thêm hơn 4.000 con.


Văn Long/Danviet.vn
https://danviet.vn/lam-dong-9x-bo-luong-40-trieu-ve-3000-con-gi-ham-an-rau-co-ma-lai-hon-1-ty-dong-moi-nam-20210317091349592.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập119
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm110
  • Hôm nay33,012
  • Tháng hiện tại720,242
  • Tổng lượt truy cập82,895,712
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây