Học tập đạo đức HCM

Sản phẩm củ cải sấy ở Cẩm Xuyên: sản xuất tới đâu, bán hết tới đó!

Thứ tư - 13/10/2021 08:44
Dù mới xuất hiện trên thị trường hơn 2 tháng, nhưng sản phẩm củ cải sấy của HTX Thương mại, dịch vụ tổng hợp và chăn nuôi Hà Trung ở xã Yên Hòa (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) tiêu thụ khá ổn định, sản phẩm làm ra tới đâu bán hết tới đó.
149d1091845t43800l0

Với diện tích sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP lớn nhất huyện Cẩm Xuyên (hơn 12 ha), những năm qua, HTX Thương mại, dịch vụ tổng hợp và chăn nuôi Hà Trung đã không ngừng đổi mới phương thức sản xuất, đưa các bộ giống mới cho năng suất cao, chất lượng tốt vào gieo trồng để tăng giá trị sản xuất... Đặc biệt, HTX vừa chế biến thành công sản phẩm củ cải sấy, dù mới bán ra thị trường được hơn 2 tháng, nhưng sản phẩm tiêu thụ khá tốt.

149d1091536t41336l0

Chị Nguyễn Thị Hà - Giám đốc HTX Thương mại, dịch vụ tổng hợp và chăn nuôi Hà Trung cho biết: "Xuất phát từ thực tiễn củ cái trắng làm ra có những thời điểm khó tiêu thụ, giá thành thấp, việc bảo quản khó khăn nên tôi đã tự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm mô hình chế biến củ cải sấy của một người bạn ở Hà Nội để áp dụng tại cơ sở của mình. Bằng những kiến thức tích lũy được, tháng 8/2021, tôi quyết định đầu tư gần 100 triệu đồng để mua máy móc, xây dựng xưởng sản xuất chế biến củ cải sấy".

149d1091544t46267l0

Để cho ra lò những sản phẩm chất lượng, đáp ứng yêu cầu thị trường, HTX luôn lựa chọn những củ cải to, đều, không bị sâu.

149d1091613t48458l0

Củ cải sau khi thu hoạch sẽ được rửa sạch, cắt rễ để khô ráo mới bắt đầu thái dạng sợi, rồi đem sấy trong vòng 10 tiếng. Sau đó, sản phẩm sẽ được đóng gói, dán tem VietGAP, nhãn mác, hút chân không và đưa vào bảo quản.

149d1130740t93732l0

Củ cải sau khi được sơ chế sẽ được rải đều vào các khay, rồi được sấy ở nhiệt độ 40 - 60oC trong vòng 10 tiếng.

149d1091635t71649l0

Để sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường, HTX luôn đặt yếu tố sản xuất, chế biến gắn với an toàn thực phẩm lên hàng đầu.

149d1091651t51904l0Sau khi sấy xong, sản phẩm được cân và đóng gói cẩn thận với khối lượng mỗi gói 1g.

149d1091747t53064l0

Bình quân 2kg củ cải tươi sẽ chế biến được 1g cải khô.

149d1091728t86607l0

Nhờ chủ động được nguồn nguyên liệu sạch theo tiêu chuẩn VietGAP nên sản phẩm của cơ sở luôn đảm bảo chất lượng, hàng làm ra tới đâu hết tới đó. Bình quân mỗi ngày, cơ sở chế biến được 25kg cải sấy khô. Với giá bán 300 nghìn đồng/kg, sản phẩm củ cải sấy đã mang lại giá trị kinh tế cao hơn củ cải tươi, lại dễ bảo quản. Thời gian tới, HTX sẽ đa dạng các sản phẩm sấy như: cà rốt, bí đao, nộm... để tăng giá trị sản xuất.

149d1091736t62920l0

Để ổn định đầu ra trong tương lai, hiện HTX Thương mại, dịch vụ tổng hợp và chăn nuôi Hà Trung đang hoàn thiện hồ sơ xây dựng sản phẩm củ cải sấy đạt chuẩn OCOP. Chị Nguyễn Thị Hà - Giám đốc HTX cho biết: “Việc chú trọng sản xuất những sản phẩm chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng là mục tiêu hàng đầu của HTX hiện nay. Chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền các cấp để cơ sở sản xuất ra những sản phẩm nông sản sấy mới, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường”.

Sản phẩm củ cải sấy của HTX Thương mại, dịch vụ tổng hợp và chăn nuôi Hà Trung là hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp ở Cẩm Xuyên. Dù mới bán ra thị trường nhưng sản phẩm đã được khách hàng đón nhận khá tốt.

Để tạo được thương hiệu và bền vững đầu ra cho sản phẩm, địa phương đang hỗ trợ HTX hoàn thiện các thủ tục xây dựng sản phẩm OCOP và đề xuất liên ngành tổ chức thẩm định, chấp thuận".

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cẩm Xuyên Lê Văn Danh

Theo Văn Chung/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập348
  • Hôm nay37,008
  • Tháng hiện tại227,607
  • Tổng lượt truy cập90,291,000
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây