Dầu thực vật Đại Phú An loại tổng hợp
Thực hiện Chương trình hành động 190 của Tỉnh ủy, Hội Nông dân tỉnh được giao chủ trì, phối hợp thực hiện chuẩn hóa 5 sản phẩm OCOP. Cụ thể hóa mục tiêu này, Hội Nông dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch 86 xây dựng kế hoạch chi tiết, triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Theo đó, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã đăng ký phấn đấu chủ trì thực hiện hoàn thành 13 sản phẩm OCOP trong năm 2020.
Để thực hiện được mục tiêu này, ngay từ đầu năm, Hội đã chỉ đạo các cấp Hội tuyên truyền, lựa chọn các sản phẩm và ý tưởng tiềm năng để phát triển, tiêu chuẩn hóa sản phẩm đạt tiêu chí về OCOP. Cùng đó, phối hợp với Trường Đại học Nông lâm (Đại học Thái Nguyên) khảo sát, tư vấn các sản phẩm tham gia OCOP do hội nông dân các địa phương đăng ký và làm việc với các chủ thể của các sản phẩm OCOP, bao gồm các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT), hộ sản xuất có đăng ký kinh doanh để có những định hướng giúp đỡ cụ thể, phù hợp.
Trên cơ sở đánh giá trực tiếp các sản phẩm, hồ sơ về sản phẩm và tham quan các vùng nguyên liệu sản xuất đã lựa chọn được 15 sản phẩm có khả năng, dư địa phát triển nhằm thực hiện tiêu chuẩn hóa tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP của tỉnh. Trong đó có những sản phẩm đã có, đạt nhiều tiêu chuẩn chất lượng, hoàn thiện về bao bì chất lượng, như tinh: dầu thực vật Đại Phú An loại tổng hợp; trà táo mèo Shan Thịnh…; có những sản phẩm ý tưởng có khả năng phát triển, hoàn thiện thành sản phẩm đạt OCOP như: chuối sấy dẻo Trấn Yên, khoai tím Lục Yên, gạo tẻ đỏ Trạm Tấu…
Đến nay, Hội Nông dân tỉnh đã chủ trì thực hiện hồ sơ đánh giá cấp huyện 4 sản phẩm OCOP, các sản phẩm còn lại phấn đấu hoàn thành trước tháng 11/2020.
Để hoàn thành mục tiêu chủ trì thực hiện 13 sản phẩm OCOP trong năm 2020, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Chương trình OCOP bằng nhiều hình thức cho đoàn viên, hội viên, người dân, doanh nghiệp và cộng đồng hiểu rõ về ý nghĩa, mục tiêu của Chương trình OCOP nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp hàng hóa theo quy mô vùng sản xuất tập trung theo chuỗi giá trị gắn liền với thị trường tiêu thụ; chủ động liên hệ với đơn vị tư vấn và các chuyên gia để tư vấn, giúp đỡ các chủ thể về các bước và chu trình OCOP.
Theo kế hoạch, đến hết năm 2020, toàn tỉnh Yên Bái sẽ có 94 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP. Những sản phẩm này sẽ có cơ hội đến với người tiêu dùng trong cả nước thông qua hệ thống bán lẻ và các nhà hàng, siêu thị.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã