Huyện Kỳ Anh làm việc với Đoàn Giám sát HĐND tỉnh về chuyên đề “Kết quả thực hiện chương trình OCOP” giai đoạn 2018 – 2020

Thứ tư - 26/08/2020 20:49
Chiều ngày 26/8, Đoàn công tác HĐND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức kiểm tra, giám sát chuyên đề “ Kết quả thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 – 2020, tại huyện Kỳ Anh. Tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Nữ Y – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Hổ - Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, đại diện các Sở, Ban, ngành cấp tỉnh; Ở huyện, đồng chí Phạm Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện và đại diện các trưởng, phòng chuyên môn cùng tham dự.

Theo đó, Đoàn kiểm tra đã tổ chức kiểm tra, khảo sát tại 3 cơ sở gồm: Cơ sở sản xuất bánh đa vừng Kỳ Giang, HTX Kỳ Phú và HTX Phú Khương.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Văn Dũng đã trình bày báo cáo kết quả triển khai thực hiện quy định của pháp luật về Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Theo đó, sau 2 năm triển khai chương trình, với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp và đặc biệt là các chủ thể sản xuất, huyện Kỳ Anh đã có 11 cơ sở tham gia với 16 sản phẩm.

Trong đó, năm 2019, huyện Kỳ Anh có 10 sản phẩm của 8 cơ sở sản xuất kinh doanh đăng ký tham gia, trong đó có 9 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao gồm: Nước mắm Phú Khương, Nước mắm Kỳ Phú và cá khô Đỉnh Miện, Xúc xích Hoàng Phát, Cam Khe Xai, Sứa Kỳ Khang, Nước mắm Trung Khang và Sứa ăn liền Trung Khang, Nước mắm Bà Lý.  Năm 2020, có 9 sản phẩm được tỉnh chấp thuận tham gia Chương trình (trong đó 2 sản phẩm nâng cấp lên 4 sao, 1 sản phẩm tham gia lại, 6 sản phẩm tham gia mới), đến nay các cơ sở đang gấp rút nâng cấp nhà xưởng, lắm đặt thêm các dây chuyền công nghệ vào sản xuất, hoàn thiện hồ sơ chuẩn bị cho việc đánh giá phân hạng sản phẩm đợt 1/2020.

Bà Lê Thị Khương – Giám đốc HTX Phú Khương bày tỏ, được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp các ngành và phát huy nội lực của cơ sở, năm 2019, HTX Phú Khương vinh dự được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao. Sau khi được công nhận, HTX đã có nhiều thay đổi tích cực, thị trường ngày càng được mở rộng ra nhiều tỉnh thành trên cả nước. Lợi nhuận mang về cho HTX gấp 4 lần ban đầu, thương hiệu được xây dựng bền vững và được sự tin tưởng tuyệt đối của người tiêu dùng về chất lượng. Hiện, HTX tiếp tục xây dựng và nâng cấp thăng hạng trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Thị Nữ Y – Phó Chủ tịch HĐND Tỉnh đã ghi nhận, đánh giá và biểu dương cao những kết quả mà huyện Kỳ Anh và các chủ cơ sở đã đạt được trong thời gian qua. Đó là những nỗ lực không ngừng nghỉ học hỏi và vươn lên của bà con nông dân trước những điều kiện khó khăn, khắc nghiệt của thời thiết, các cơ sở đã dành được nhiều “thắng lợi” trong thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm. Đồng chí cũng yêu cầu các ban, ngành tiếp tục nghiên cứu, đánh giá nghiêm túc kết quả thực hiện, để tìm ra những hướng giải pháp phù hợp, mô hình nào phải dừng, mô hình nào tiếp tục nhân lên để phù hợp với  tình hình thực tiễn và nhu cầu của người tiêu dùng.

Huyền Trang - Trung Anh/http://kyanh.hatinh.gov.vn/