Học tập đạo đức HCM

Trồng loại gạo sạch từ a đến z, đặt tên lại hay ho, làm ra bao nhiêu bán sạch bấy nhiêu

Thứ ba - 08/06/2021 08:54
Gạo “Cái quạt mo” là sản phẩm khởi nghiệp tại Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, dù mới tiếp cận thị trường nhưng chất lượng đã thuyết phục được một lượng lớn khách hàng.

Năm 2019, anh Trần Hữu Tịnh - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp thanh niên Thăng Bình cùng các cộng sự quyết định xây dựng mô hình sản xuất gạo hữu cơ.

Anh Tịnh chia sẻ: "Cái quạt mo" là tên tôi đã suy nghĩ từ rất lâu mới quyết định đặt. Việt Nam là đất nước có truyền thống canh tác lúa nước lâu đời, nông dân từ thế hệ này sang thế hệ khác gắn bó với đồng ruộng. Kho tàng văn học dân gian có truyện về "Thằng Bờm có cái quạt mo", tên gọi này không chỉ mang đến sự gần gũi với người tiêu dùng mà kỳ vọng thương hiệu này sẽ vươn xa, như một chuyện dân gian không dễ quên theo thời gian, bởi vậy tôi đã chọn tên này".

Quảng Nam: Loại gạo sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, làm đâu bán hết đấy - Ảnh 1.

Sản phẩm gạo "Cái quạt mo" hiện đang được nhiều khách hàng tin dùng. Ảnh: Toàn Tuyền.

HTX Nông nghiệp thanh niên Thăng Bình triển khai mô hình sản xuất gần 45ha trên cánh đồng tại các xã Bình Nguyên, Bình Đào, Bình Sa…, tập trung trên vùng ven sông Trường Giang và vùng đất bị bỏ hoang, khó canh tác.

HTX thuê đất của người dân ở các địa phương này để trồng lúa. Ban đầu, vừa canh tác, vừa thí nghiệm HTX đã gặp không ít khó khăn như thời tiết thất thường, đất nghèo dinh dưỡng, thiếu nguồn nước tưới…

Quảng Nam: Loại gạo sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, làm đâu bán hết đấy - Ảnh 2.

Sản phẩm gạo “Cái quạt mo” đạt chuẩn OCOP 4 sao theo Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Quảng Nam năm 2020. Ảnh: Toàn Tuyền.

Tuy nhiên, với phương châm hướng đến là sản xuất gạo sạch, an toàn, HTX vẫn kiên trì áp dụng quy trình VietGAP trong sản xuất. Gạo được sản xuất theo tiêu chuẩn sạch từ các khâu làm đất, gieo sạ, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch.

Giống, phân bón và các dưỡng chất cũng theo tiêu chuẩn VietGAP, chú trọng giảm thiểu việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng, đồng thời bảo vệ môi trường.

Hiện tại, thương hiệu gạo "Cái quạt mo" có 4 sản phẩm chính gồm gạo lứt đỏ, gạo lứt đen, gạo ST-24, nếp Hương Lân – đặc sản ven sông Trường Giang. Các sản phẩm này đã có mặt ở nhiều chợ, siêu thị trong và ngoài tỉnh.

Thời gian tới, bên cạnh các loại gạo đã có mặt trên thị trường, HTX sẽ sản xuất và chế biến ra các mặt hàng khác từ gạo "Cái quạt mo" như bánh tráng, bột… với tiêu chí hàng đầu là sản xuất sạch, an toàn, đáp ứng được nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch của người tiêu dùng.

Thương hiệu gạo "Cái quạt mo" đang dần khẳng định trên thị trường chính là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực, tư duy sáng tạo của HTX Nông nghiệp thanh niên Thăng Bình.

Được biết, sản phẩm gạo "Cái quạt mo" được công nhận là sản phẩm đạt chuẩn OCOP 4 sao theo Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" tỉnh Quảng Nam năm 2020.

Theo Toàn Tuyền – Trần Hậu/etime.danviet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập105
  • Hôm nay26,969
  • Tháng hiện tại584,938
  • Tổng lượt truy cập83,640,933
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây