Học tập đạo đức HCM

An toàn, tiết kiệm với mô hình trồng rau mầm trên giá thể

Thứ hai - 13/03/2017 21:17
Với thời gian thu hoạch ngắn, tiết kiệm chi phí đầu tư và diện tích, mỗi ngày, cơ sở trồng rau mầm ở Quảng Ninh cung cấp cho thị trường khoảng 40kg rau mầm các loại.

 

Rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao, được trồng theo các tiêu chí, đảm bảo sạch từ đất đến nước tưới, phân bón. Để góp phần mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm rau mầm an toàn, năm 2012, chị Nguyễn Thị Hoàn ở thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh bắt tay xây dựng mô hình trồng rau mầm sạch. Sau khi tham khảo, học hỏi kinh nghiệm tại nhiều cơ sở trên địa bàn tỉnh, đồng thời, tìm hiểu thêm thông tin, kiến thức trên Internet, chị Hoàn mạnh dạn đầu tư kinh phí cho cơ sở trồng rau.

polyad

Mỗi ngày, cơ sở của chị Hoàn cung cấp khoảng 40kg rau mầm các loại gồm rau mầm củ cải trắng, củ cải đỏ, củ cải ngọt... Ảnh: Rau sạch Song Hành.

Để có được rau mầm chất lượng, cơ sở đặc biệt khắt khe từ việc chọn giống, vệ sinh giá thể cho đến hệ thống nước tưới và chăm sóc rau. Toàn bộ hạt giống luôn được đảm bảo ngâm ủ theo đúng thời gian quy chuẩn. Giá thể trồng rau được vệ sinh cẩn thận trước khi đưa vào gieo hạt…

Do trước đây, người dân địa phương chưa quen với việc sử dụng rau mầm nên ngày bắt đầu triển khai mô hình, cơ sở của chị Hoàn sản xuất với số lượng ít, vừa phải để bán cho người dân trong khu vực. Dần dần, khi nhận thấy chất lượng và giá trị dinh dưỡng từ loại rau này, nhiều người đã sử dụng rau mầm thường xuyên hơn trong bữa ăn. Do đó, sản lượng tiêu thụ của cơ sở ngày một tăng lên.

Lứa rau đầu tiên ra đời tuy đã đảm bảo khâu vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng hình thức chưa được đẹp và đồng đều. Sau nhiều lần rút kinh nghiệm và bổ sung thêm về kỹ thuật, rau mầm của cơ sở đã có bước tiến mới về chất lượng và hình thức cũng như quy cách đóng gói chuyên nghiệp.

Hiện, mỗi ngày, cơ sở của chị Hoàn cung cấp ra thị trường khoảng 40kg rau mầm các loại gồm: rau mầm củ cải trắng, củ cải ngọt, củ cải đỏ... Ngoài ra, cơ sở còn trồng hơn 30 loại rau khác như rau ăn lá; rau củ, quả; rau thủy canh; dưa lưới, dưa chuột gai…, cung cấp khoảng 2 tấn rau sạch mỗi ngày.

Theo Anh Văn/vnexpress.net


 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập296
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm295
  • Hôm nay54,297
  • Tháng hiện tại829,575
  • Tổng lượt truy cập92,003,304
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây