Tác hại của chuột đối với gia cầm và cách chống chuột

Thứ năm - 04/08/2016 03:34

1. Tác hại của chuột đối với trại gia cầm

Chuột cắn chết gia cầm và trứng, và còn có thể gây ra hỏa hoạn ở các trại. Bên cạnh đó, thức ăn và nguồn nước cũng có thể bị ô nhiễm bởi phân và nước tiểu của loài gặm nhấm này.

Theo tính toán, ở Anh quốc 1 con chuột sẽ ngốn hết 1 lượng thức ăn chăn nuôi tương đương 1,32 triệu đồng (40 bảng) mỗi năm, bằng với tiền thức ăn của 4 con gà thịt trong vòng 12 tháng. 1 trại gia cầm nếu không áp dụng các biện pháp diệt chuột, sẽ có ít nhất 50 con chuột sống bên trong trại, và như thế, 1 năm sẽ tốn ít nhất 66 triệu đồng (2000 bảng) để “nuôi” đàn chuột. (tính toán được đưa ra khi giá thức ăn là 300 usd/tấn)

Răng của chuột dài ra mỗi ngày, vì thế chúng thường cắn vào các thanh gỗ hoặc thanh cách nhiệt của chuồng gà, và cả dây điện, như là 1 cách mài răng ngắn bớt. Điều này rất dễ làm hệ thống điện bị hở và gây hỏa hoạn, hoặc làm hư máy phát điện của trang trại.

2. Tốc độ sinh sản của chuột

1 con chuột có thể bắt đầu mang bầu khi chúng được 2 tháng tuổi, và sau 3 tuần thì chúng đẻ ra 1 đàn chuột con. Theo ước tính, 1 con chuột cái có thể đẻ ra 70 chuột con mỗi năm. Giả sử ban đầu 1 trại gia cầm không có con chuột nào cả, thì chỉ cần 1 cặp chuột vào làm tổ, và 1 năm sau sẽ có hàng trăm con chuột trong trại đó.

3. Cách ước tính số chuột đang có mặt trong trại

Nếu không có các dụng cụ kỹ thuật cao, thật khó để biết được có chính xác bao nhiêu con chuột đang làm tổ trong trại gia cầm của bạn. Tuy nhiên, người ta có 1 cách để ước lượng, phương pháp đó như sau:

• Nếu bạn chỉ thấy các dấu hiệu của chuột ở trong trại (ví dụ các vết cắn, hoặc rác mà chúng cắn phá đồ đạc, hoặc phân  của chuột) thì có khoảng dưới 100 con.
  • Nếu bạn thường xuyên nhìn thấy chuột vào ban đêm, thì có khoảng 100-500 con
  • Nếu thường xuyên nhìn thấy chuột vào ban đêm, trong khi ban ngày thì vài bữa thấy 1 lần, thì có khoảng 500 – 1000 con.
  • Nếu giữa ban ngày mà bạn thấy chuột vài lần 1 ngày, thì trại của bạn có từ 1000 đến 5000 con.

Phương pháp ước lượng này đã được kiểm chứng là chính xác. Sau khi ước lượng bằng cách trên, các nhà khoa học đã sử dụng máy tầm nhiệt để đếm tất cả những con chuột có mặt trong trại, và kết quả là trùng khớp với những gì đã ước lượng.

4. Làm sao để trang trại sạch bóng chuột?

- Đầu tiên, phải diệt hết số chuột đang có mặt trong trại

• Để giết chuột, có thể sử dụng chất độc, lồng bẫy chuột. Nếu sử dụng chất độc, cần tham khảo bác sĩ thú y để sử dụng chất độc cho phù hợp, và có ghi chú để mọi nhân viên trong trại biết đó là chất độc.
  • Đặt 4 bẫy chuột ở 4 góc của máy phát điện, 1 bẫy ở bên dưới máy phát điện (nếu có).
  • Nếu trại của bạn có những bờ tường, thì cũng nên đặt bẫy ở đó, cứ 30m đặt 1 cái.
  • Đặt 1 bẫy chuột ở quanh thùng đựng thức ăn.
  • Tại các góc tường, đặt 2 bẫy ở 2 cạnh tường.
  • Đặt bẫy chuột trên cả sàn gác.
  • Cần thay mồi khi mồi cũ đã bị ôi thiu.

- Ngăn chặn chuột từ ngoài trại vào làm tổ

• Đầu tiên, phải giữ cho trại được sạch sẽ. Những cách sau sẽ hạn chế việc làm tổ của chuột: không để rác chất thành đống, quét dọn thường xuyên, không để rác trong thùng nhiều ngày mới đổ 1 lần, thùng rác phải có nắp đậy, cỏ mọc quanh trại phải cắt ngắn.
  • Không để rác chất đống ở quanh máy phát điện
  • Vẫn tiếp tục duy trì các bẫy chuột ở các nơi trọng yếu như khi diệt chuột.
  • Ít nhất là 3 tháng 1 lần, bạn phải quét dọn tất cả các ngóc ngách trong trại.

Theo channuoi.com.vn