Cũng phải nói thêm rằng, những năm gần đây, các nước có nên chăn nuôi phát triển như khu vực EU hoặc Bắc Mỹ rất quan tâm đến 1 quy trình chăn nuôi heo mà những con heo phải cảm thấy “hạnh phúc”, heo được hưởng những điều kiện tốt nhất về thức ăn, chuồng trại, và chăm sóc – trong đó có việc heo con không bị thiến. Tuy vậy, họ vẫn chưa thể loại bỏ việc thiến heo, ít nhất cho tới thời điểm này, bởi vì lý do kinh tế: lượng thịt sau khi giết mổ của heo không thiến sẽ bị các cơ quan kiểm duyệt loại bỏ cao hơn nhiều so với heo được thiến. Chúng ta nhiều người đã biết rằng, nhiều phần thịt của heo không thiến sẽ có mùi hôi sau khi được nấu chín, vì thế mà những phần thịt đó sẽ bị loại ra. Theo các số liệu được công bố, có tới 21% lượng thịt của 1 con heo sẽ bị loại bỏ vì chúng có mùi hôi, trong khi nếu heo được thiến, số thịt bị loại bỏ chỉ là 1%.
Có một số yếu tố làm cho thịt heo có mùi hôi sau khi được nấu chín, trong đó phải kể đến tác động của chất skatole và 1 loại hormone tên là androstenone có trong thịt của những con heo không thiến. Thực tế, vẫn có 1 cách để giảm mùi hôi của thịt heo không thiến, đó là cho heo ăn củ rau diếp xoăn phơi khô hoặc cho ăn lúa 4 ngày trước khi giết mổ. 2 loại thực liệu này sẽ làm giảm nồng độ androstenone xuống và làm giảm mùi hôi của thịt heo.
Tuy vậy, giải pháp sử dụng củ rau diếp xoăn hoặc thóc lúa chỉ giảm 1 phần chứ không triệt tiêu hoàn toàn mùi hôi ở thịt heo. Cụ thể, nếu bạn cho heo ăn thóc lúa vào 4 ngày cuối cùng trước khi giết mổ, số thịt bị loại ra khi kiểm duyệt là 12,2%, còn nếu cho ăn củ rau diếp xoăn thì lượng thịt bị loại bỏ là 8,6%.
Theo channuoi.com.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã