Nâng cao chất lượng tất cả các tiêu chuẩn trong xây dựng đô thị văn minh, nông thôn mới và giảm nghèo bền vững

Thứ sáu - 22/01/2021 02:52
Chiều ngày 19 tháng 11, Thành phố Hà Tĩnh tổ chức hội nghị tổng kết xây dựng đô thị văn minh, nông thôn mới, giảm nghèo vền vững năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tới dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn; Bí thư Thành ủy Dương Tất Thắng; Lương Quốc Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Lê Quang Đức, Quyền Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Văn Quý, Chủ tịch HĐND thành phố; các đồng chí trong Ban thường vụ Thành ủy.

Năm 2020, thành phố Hà Tĩnh tập huy động nhiều nguồn lực cho việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng đô thị văn minh, chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Kết quả trong năm qua, thành phố có 2 phường gồm phường Thạch Quý, Đại Nài được công nhận đạt chuẩn văn minh đô thị, 11 tổ dân phố được công nhận tổ dân phố kiểu mẫu; xã Thạch Trung được công nhận xã Nông thôn mới nâng cao; các phường tập trung cao cho nhiệm vụ xây dựng Tổ dân phố mẫu, nhà văn hóa mẫu, tuyến đường văn minh đô thị, 5 xã đã xây dựng được 17 thôn đạt khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng thành công 20 mô hình trong phát triển sản xuất; 7 ý tưởng sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.

Chương trình giảm nghèo bền vững cũng ngày đi vào thực chất, với những giải pháp đồng, giúp nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.  Cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,23%, giảm 0,65% so với năm 2019.

Đồng chí Lê Quang Đức, Quyền Chủ tịch UBND thành phố thông qua báo cáo tại hội nghị

Năm 2021, Thành phố Hà Tĩnh đề ra chỉ tiêu nhiệm vụ xây dựng phường Nam Hà đạt chuẩn phường Văn minh đô thị kiểu mẫu; xã Thạch Hạ đạt xã  nông thôn mới kiểu mẫu, xã Thạch Bình đạt xã Nông thôn mới nâng cao.

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND Tỉnh Đặng Ngọc Sơn giá cao những kết quả mà Thành phố Hà Tĩnh đã đạt được trong những năm qua. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, trong xây dựng Nông thôn mới, Thành phố Hà Tĩnh cần đặt mục tiêu cao hơn so với mặt bằng chung của toàn tỉnh, tập trung chỉ đạo tất cả các xã phải vào cuộc quyết liệt để hướng tới xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, xã NTM kiểu mẫu; 100% xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Về đô thị văn minh và công tác giảm nghèo bền vững, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị thành phố đưa tinh thần phong trào NTM trong xây dựng đô thị văn minh, đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất, mở rộng các tuyến đường ngõ phố để thúc đẩy kinh tế- xã hội, xây dựng đô thị ngày một văn minh, phát triển,  đồng thời thành phố Hà Tĩnh cần có những giải pháp, giúp cho các hộ nghèo, thoát nghèo một cách bền vững.

Tại hội nghị, Thành phố Hà Tĩnh đã tổng kết phong trào thi đua năm 2020, phát động phong trào thi đua năm 2021 và trao các danh hiệu thi đua cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ năm 2020 gồm: Trao huân chương lao động hạng Ba cho Phòng Nội vụ thành phố; Trao cờ thi đua xuất sắc cho 3 tập thể gồm Phường Thạch Linh; Ban Tổ chức Thành ủy; Văn Phòng UBND thành phố; trao tặng danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc cho 9 tập thể, Bằng khen của UBND tỉnh cho 3 tập thể và 14 cá nhân.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn và Bí thư Thành ủy DƯơng Tất Thắng trao Huân chương lao động hạng Ba cho Phòng Nội vụ thành phố

Trao cờ thi đua xuất sắc của UBND Tỉnh cho 3 tập thể: Ban Tổ chức, Văn phòng UBND thành phố; UBND phường Thạch Linh

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Đặng Ngọc Sơn, Phó CHủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ  cho đồng chí Hồ Quốc Tuấn, Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin thành phố

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Dương Tất Thắng nhấn mạnh: Năm 2021 là năm thành phố tập trung cho phát triển nông nghiệp đô thị, nâng cao chất lượng nếp sống văn hóa văn minh đô thị, với mục tiêu cuối cùng để thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân.

Bí thư Thành ủy Dương Tất Thắng kết luận tại hội nghị

Các phường, xã, mặt trận và các tổ chức đoàn cần chủ động, linh hoạt trong công tác tuyên truyền vận động, xây dựng kế hoạch gắn với mục tiêu cụ thể, tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện quyết liệt ngay từ đầu năm, nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ đề ra.

Trao tặng các danh hiệu thi đua năm 2020

Theo Đình Việt/hatinhcity.gov.vn