Tập trung quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng Dự án nhiệt điện Vũng Áng II

Thứ hai - 08/03/2021 07:53
Sáng nay 05/3/2021, dưới sự chủ trì của đồng chí Đặng Văn Thành - TUV, Bí thư Thị ủy, Ban Thường vụ Thị ủy đã tổ chức hội nghị nghe tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án Nhà nhiệt điện Vũng Áng II. Tham dự có Lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, các ban ngành liên quan, phường Kỳ Trinh và xã Kỳ Lợi.

Đồng chí Đặng Văn Thành – TUV, Bí thư Thị ủy chủ trì hội nghị

Đồng chí Nguyễn Vũ Tuấn – Phó Chủ tịch HĐ- BT- TĐC thị xã báo cáo tình hình thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng dự án Nhiệt điện Vũng Áng II.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II do Công ty TNHH Nhiệt điện Vũng Áng II làm chủ đầu tư với tổng diện tích phải thu hồi 149,38 ha với 1.360 hộ bị ảnh hưởng, trong đó cần phải di dời 1.318 ngôi mộ. Trong quá trình triển khai thực hiện, đã có nhiều hộ dân đồng thuận, phối hợp và tiến hành kiểm kê, áp giá, nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. Hiện nay, tại khu vực đặt nhà máy chính đã bàn giao mặt bằng sạch cho Chủ đầu tư với diện tích 32,34ha/38,68ha, một số hạng mục khác đang thực hiện theo tiến độ đề ra.

Đồng chí Lê Xuân Vượng – Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi báo cáo quá trình triển khai công tác tuyên truyền, vận động.

Công tác bồi thường, GPMB được thực hiện đúng quy định hiện hành. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn còn 63 hộ ở khu vực nhà máy chính và 32 hộ ở các hạng mục khác chưa nhận tiền vì cho rằng giá đền bù thấp, đề xuất hỗ trợ thêm chính sách ổn định đời sống.

Đồng chí Nguyễn Hoài Sơn – Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh chỉ đạo tập trung quyết liệt trong công tác tuyên truyền, vận động các hộ nhận tiền để sớm bàn giao mặt bằng sạch cho Dự án.

Đồng chí Phan Duy Vĩnh - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã ghi nhận sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tuy nhiên, công tác tuyên truyền vận động chưa sâu, chưa thực sự quyết liệt…

Đồng chí Nguyễn Thế Anh – UVBTV, Phó Chủ tịch TT UBND thị xã, Chủ tịch Hội đồng BT-TĐC nêu lên những khó khăn, và giải pháp triển khai trong thời gian tới.

Để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đúng tiến độ như đã cam kết, tại hội nghị, các đồng chí trong Ban Thường vụ Thị ủy và các bạn ngành liên quan, địa phương đã trao đổi những khó khăn vướng mắc cụ thể đối với từng hạng mục của Dự án; tiếp tục kiên trì, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân nhận tiền bồi thường, tổ chức đối thoại trực tiếp với từng hộ dân, soát xét kỹ hồ sơ, ban hành văn bản trả lời, đồng thời xây dựng hồ sơ bảo vệ thi công hoặc cưỡng chế nếu cần thiết.

Đồng chí Đặng Văn Thành – TUV, Bí thư Thị ủy kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, Bí thư Thị ủy ghi nhận kết quả bước đầu trong công tác tuyên truyền vận động, tuy nhiên, quá trình triển khai vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, hiệu quả chưa cao. Đồng chí Bí thư Thị ủy đã chỉ đạo hệ thống chính trị của thị xã, phường Kỳ Trinh, xã Kỳ Lợi tập trung quyết liệt trong tổ chức thực hiện công tác bồi thường, GPMB dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II; đề nghị kiện toàn Đoàn tuyên truyền, vận động theo hướng phân công các đồng chí tham gia vào Đoàn phải bàn giao mọi công việc của cơ quan và các Đoàn công tác khác để chuyên tâm, dành thời gian cho công tác tuyên truyền, vận động các hộ nhận tiền, cất bốc, di dời mồ mả để bàn giao mặt bằng cho Dự án đúng tiến độ đề ra.

Theo Quỳnh Nga - Trung Hiếu/thixakyanh.hatinh.gov.vn