Học tập đạo đức HCM

Nông sản Trung Quốc bị soi đi soi lại 10 lần mới vào được Việt Nam

Thứ hai - 27/02/2017 09:45
Nói đến trái cây, hàng nông sản Trung Quốc, người tiêu dùng trong nước thường tỏ ra khá lo ngại bởi chất lượng an toàn thực phẩm. Vậy, trái cây Trung Quốc vào Việt Nam phải trải qua những khâu kiểm soát như thế nào, trước khi được đưa vào nội địa nước ta để tiêu thụ.

PV Dân Việt đã có một ngày theo chân cán bộ Chi cục Kiểm dịch Thực vật vùng VII (Lạng Sơn) và tận mắt chứng kiến các khâu kiểm soát, kiểm định này.

Để một quả táo, quả cam, quýt, mỗi một kg hành, tỏi, hạt dẻ, hạt đậu… vào nội địa đến tay người tiêu dung phải trải qua cả chục khâu kiểm soát, từ lấy mẫu, quan sát bằng cảm quan, cho đến phân tích bằng các kỹ thuật hiện đại...

 nong san trung quoc bi soi di soi lai 10 lan moi vao duoc viet nam hinh anh 1

Tất cả các container hoa quả, hàng nông sản đều được các nhân viên kỹ thuật của Chi cục Kiểm dịch Thực vật vùng VII lấy mẫu ngẫu nhiên.

Công tác kiểm soát, kiểm định được thực hiện bởi Chi cục Kiểm dịch Thực vật vùng VII tiến hành. Bà Nguyễn Thị Hà – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch Thực vật vùng VII cho biết, công việc của Chi cục là kiểm soát tất cả các dịch bệnh, sâu bệnh gây hại có trên hoa quả và các mặt hàng nông sản được nhập vào nước ta có thể lây lan, gây hại cho hoa màu.

Ngoài ra, những năm gần đây, Chi cục còn được trang bị máy móc hiện đại để kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm, bao gồm dư lượng kháng sinh, thuốc BVTV, chất bảo quản…

“Chúng tôi sẽ lấy mẫu ngẫu nhiên tại các container hàng của chủ hàng để phân tích. Sau 24 giờ các mẫu kiểm tra sẽ cho kết quả, còn đối với các lô hàng có thương hiệu uy tín thời gian kiểm tra sẽ nhanh hơn. Nếu các lô hàng đủ tiêu chuẩn, chúng tôi sẽ cấp giấy chứng nhận và khi đó lô hàng đó mới được phép nhập vào nước ta, lưu thông trong nội địa” – bà Hà cho biết.

Theo chân các kỹ thuật viên đi lấy mẫu, chúng tôi quan sát thấy các mẫu được lấy ngẫu nhiên. Bước đầu các kỹ thuật viên quan sát bằng mắt thường rồi mới chọn mẫu. Sau khi lấy mẫu, các mẫu được đưa về phòng phân tích, tại đây các kỹ thuật viên đã dùng các máy móc thiết bị hiện đại để phân tích. Đặc biệt, vừa qua Chi cục đã được trang bị một máy soi hiện đại và có thể kết nối máy ảnh, internet với các chuyên gia của Cục Bảo vệ thực vật, nên sẽ cho ra kết quả nhanh và chính xác hơn, giúp cho quá trình thông quan, cũng như phát hiện dịch bệnh, sâu bệnh và lô hàng chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhanh hơn.

Dưới đây là những hình ảnh Dân Việt ghi lại, quy trình kiểm soát, kiểm định thực vật, hàng nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh của Chi cục Kiểm dịch Thực vật vùng VII.

 nong san trung quoc bi soi di soi lai 10 lan moi vao duoc viet nam hinh anh 2

 nong san trung quoc bi soi di soi lai 10 lan moi vao duoc viet nam hinh anh 3

 nong san trung quoc bi soi di soi lai 10 lan moi vao duoc viet nam hinh anh 4

Sau khi các thùng hàng được lấy ngẫu nhiên từ trên container xuống, sẽ được mở thùng và lựa chọn lấy mẫu.

 nong san trung quoc bi soi di soi lai 10 lan moi vao duoc viet nam hinh anh 5

Công tác chọn mẫu ban đầu bằng quan sát mắt thường để chọn ra các mẫu nghi vấn để kiểm tra.

 nong san trung quoc bi soi di soi lai 10 lan moi vao duoc viet nam hinh anh 6

Các mẫu được đưa về phòng phân tích, dùng máy phân tích hiện đại, có kết nối với máy ảnh, Internet với các chuyên gia của Cục Bảo vệ Thực vật cùng phân tích, nên sẽ cho kết quả nhanh và chính xác hơn.

 nong san trung quoc bi soi di soi lai 10 lan moi vao duoc viet nam hinh anh 7

Hình ảnh một tổ kén sâu bệnh trên lá quýt, sau khi được soi bằng máy soi.

 nong san trung quoc bi soi di soi lai 10 lan moi vao duoc viet nam hinh anh 8

 nong san trung quoc bi soi di soi lai 10 lan moi vao duoc viet nam hinh anh 9

Các hoa quả, hàng nông sản sau khi lấy mẫu được bổ ra để phân tích nhằm tìm ra các sâu bệnh và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, bảo quản…

 nong san trung quoc bi soi di soi lai 10 lan moi vao duoc viet nam hinh anh 10

 nong san trung quoc bi soi di soi lai 10 lan moi vao duoc viet nam hinh anh 11

Các mẫu hàng nông sản khô được lưu giữ ở một vị trí riêng.

 nong san trung quoc bi soi di soi lai 10 lan moi vao duoc viet nam hinh anh 12

Quả mít sau khi lấy mẫu, phân tích, được ghi chú đầy đủ ngày tháng, chủ hàng và kỹ thuật viên tiến hành kiểm định, phân tích mẫu.

 nong san trung quoc bi soi di soi lai 10 lan moi vao duoc viet nam hinh anh 13

 nong san trung quoc bi soi di soi lai 10 lan moi vao duoc viet nam hinh anh 14

Đây là nhãn mác của đơn vị phân phối cam của Trung Quốc, tên đơn vị được ghi bằng hai thứ tiếng Trung và Việt.

Tác giả bài viết: Việt Tùng

Nguồn tin: danviet.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập143
  • Hôm nay21,121
  • Tháng hiện tại1,102,004
  • Tổng lượt truy cập92,275,733
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây