Nỗ lực bình ổn thị trường lợn hơi, lợn thịt

Thứ bảy - 22/08/2020 04:15
Sau một thời gian luôn giữ ở mức cao, từ đầu tháng 8 đến nay, giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh đang giảm mạnh, còn 82.000 - 85.000 đồng/kg. Kéo theo đó, giá thịt lợn trên thị trường cũng bắt đầu có xu hướng giảm nhẹ.

Giá bán thịt lợn tại các chợ dân sinh đã giảm từ 5.000 - 10.000 đồng/kg so với trước đây

Hiện giá lợn hơi xuất bán tại chuồng trên địa bàn tỉnh đang ở mức 82.000 - 80.000 đồng/kg, so với mức giá ở thời điểm cao kỷ lục lên tới 95.000 - 100.000 đồng/kg vào cuối tháng 5/2020 thì giá thịt lợn hiện đã giảm 10.000 - 15.000 đồng/kg. Cùng với lợn hơi, khoảng hơn 1 tuần nay, giá xuất buôn lợn móc hàm tại tỉnh đang ở mức từ 92.000 - 97.000 đồng/kg nên giá bán thịt lợn tại các chợ dân sinh cũng đã giảm khoảng 5.000 - 10.000 đồng/kg. Cụ thể, sườn non giảm 5.000 đồng/kg còn 160.000 đồng/kg; chân giò giảm 10.000 đồng còn 120.000 đồng/kg; các loại thịt khác như: Nạc vai, thăn, mông sấn… dao động ở mức 130.000 - 160.000 đồng/kg.

Đây được xem là tín hiệu tích cực sau những nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm bình ổn giá lợn của các ngành chức năng, đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thành phố tăng cường thông tin, tuyên truyền, phố biến và hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi áp dụng nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và triển khai việc nuôi tái đàn. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi trên địa bàn có đủ điều kiện bảo đảm chăn nuôi an toàn sinh học thực hiện tái đàn, tăng đàn lợn; triển khai các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi theo hướng hữu cơ, xây dựng các cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh, chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao…Tính đến hết tháng 7/2020, toàn tỉnh có 2.827 hộ tái đàn với tổng đàn 36.374 con lợn, trong đó, lợn nái, đực giống có trên 5.880 con, lợn thịt gần 30.490 con.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương cũng đã phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên nắm bắt giá cả, tình hình cung cầu thịt lợn trên thị trường; chỉ đạo kiểm tra, kiểm soát thị trường để ngăn chặn các hành vi đầu cơ, tăng giá thịt lợn bất hợp lý, gây thiệt hại cho người tiêu dùng và ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi. Đồng thời, phối hợp với lực lượng quản lý thị trường xử lý các trường hợp buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn trên thị trường, ngăn chăn dịch tả lợn châu Phi.

Tuy nhiên, thực tế đến đầu tháng 8/2020, toàn tỉnh mới chỉ tái đàn bằng 40,8% số lợn đã bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi gây ra và chưa thể đáp ứng đủ nguồn cung nên việc giảm giá lợn hơi cũng như giá thịt lợn thành phẩm xuống mốc dưới 80.000 đồng/kg không hề đơn giản. Cùng với tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội nhằm ứng phó dịch Covid-19, thời gian tới, ngành Nông nghiệp sẽ khuyến khích các trang trại, hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, trọng tâm là khuyến khích các hộ chăn nuôi khẩn trương tái đàn lợn khi đủ các điều kiện; đôn đốc các cơ sở sản xuất giống lợn tại địa phương tăng cường việc nhân giống, cung ứng lợn giống có chất lượng và an toàn dịch bệnh cho người chăn nuôi để tái đàn, tăng đàn. Cùng với đó, tổ chức thông tin, tuyên truyền đến người dân về các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh; tránh tình trạng găm lợn, đẩy giá tăng cao quá mức; bảo đảm hài hòa lợi ích của người chăn nuôi, người phân phối, cung ứng dịch vụ và người tiêu dùng.

Mai Hương

Nguồn tin: chinhphu.vn