Chủ vườn rau sạch này là ông Lê Phước Thọ (ở ấp An Thuận, thị trấn An Phú, huyện An Phú, An Giang), nguyên là một cán bộ Sở TNMT. Thời đương nhiệm, ông được cử đi cùng nhiều đoàn tham quan học hỏi ở nhiều nước về xây dựng nông thôn mới (NTM), trong đó có cách trồng rau sạch.
Học hỏi từ Trung Quốc
Sau một vòng đưa chúng tôi đi dạo khu vườn rau sạch của mình, ông Thọ bắc chiếc ghế giữa vườn rau, vừa trò chuyện vừa chiêm ngưỡng không gian trong lành dưới những “tàn” rau xanh mát. “Khoảng hơn 3 năm trước tôi được cử đi công tác chung với đoàn của An Giang sang tham quan học hỏi mô hình xây dựng NTM ở một số địa phương của Trung Quốc. Ấn tượng nhất với tôi là các khu vườn rau sạch không sử dụng phân thuốc hóa học. Không tiếp thu được nhiều bằng hình thức nghe – nói (vì bất đồng ngôn ngữ) nên tôi “ghi chép” bằng cách “chộp” thật nhiều hình ảnh”– ông Thọ nhớ lại.
Ngay sau khi nghỉ hưu, từ tháng 9.2014 ông Thọ bắt tay thực hiện ngay “ý đồ” học lóm của mình. Và đầu tiên là lập vườn treo theo những hình ảnh mà ông đã chụp được nhưng dựa vào điều kiện cụ thể và những sáng tạo riêng của mình.
Do đặc thù của thân cây dừa, thân tre vốn bọng ruột nên chỉ cần chẻ đôi, lật ngửa lên là có thể cho đất vào trồng được rau cải. Đặt biệt là loại thân những cây này lâu mục mà lại tích nước, cách nhiệt và giữ ẩm tốt nên rất phù hợp cho bộ rễ cây phát triển. “Tre thì có sẵn trong vườn nhà mỗi năm đều phải đốn bỏ; dừa thì mấy năm nay bị chết la liệt (do bọ dừa gây hại), đốn bỏ năm này qua năm khác, cứ lật ra, cắt khúc mà làm chậu trồng” – ông Thọ cho biết thêm.
Nhiều người gọi vườn rau sạch của ông Thọ là “vườn treo” vì tất cả các loại rau cải đều… lơ lửng không chạm mặt đất. “Nếu để cây trồng chạm mặt đất, nó sẽ hút chất sắt trong lòng đất, mà chất này nếu có trong rau quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Mình trồng theo kiểu treo này vừa có rau sạch tuyệt đối, vừa làm đẹp sân nhà. Như nhà tôi thì chung quanh cứ như vườn kiểng, xanh mát quanh năm suốt tháng” – ông Thọ hứng chí khoe.
Cách tạo đất trồng của ông Thọ hiện nay là trộn chung cám dừa và phế phẩm sinh học (K-Humate của Mỹ) với nhau; Cách trồng thì cho đất vào các “chậu” tre, dừa rồi ươn giống trục tiếp. “Cám dừa tôi mua tại đây giá 30.000đồng/bao, còn phế phẩm sinh học thì tiệm phân bón nào cũng có bán. Một tuần chỉ tưới nước 2 lần, thậm chí 4- 5 ngày tưới 1 lần cũng được. Nếu thấy rau cải không được xanh tốt thì bón thêm phân dơi” – ông Thọ nhiệt tình chia sẻ cách làm.
Đủ loại rau thông dụng
Thành quả học “lỏm” đầu tiên của ông Thọ là cả nhà ông có rau sạch để ăn hàng ngày. “Vì lợi nhuận nên đa số người trồng rau cứ phun xịt thuốc, bón phân vô tội vạ, cây rau nhìn xanh tốt nhưng ăn vào rất hại cơ thể. Nhất là rau muống, lần nào mua ngoài chợ về ăn cũng bị đau bụng. Từ khi có vườn rau này, cả nhà cứ ăn rau thoải mái, chẳng phải lo ngại” – ông Thọ nói với vẻ đầy tự tin.
Vườn rau sạch của ông Thọ hiện nay diện tích trên dưới 500m2 với đủ mặt các loại rau thông dụng như: Rau muốn, rau ngổ, mồng tơi, xà lách, cải bẹ xanh, cải ngọt, cải thìa, đậu bắp, cà chua và nhiều loại rau thơm.
Ông Thọ cho biết thêm: “Thấy mô hình đẹp và lạ, thầy cô giáo ở một số trường mầm non, mẫu giáo trong huyện có nhờ tôi làm vườn cổ tích để dạy học cho các em thiếu nhi. Họ đặt tôi thiết kế vườn rau xanh kiểu na ná như vầy cho họ tại trường. Tôi thấy cũng hay hay nhưng chưa nhận lời”.
Ông Thọ cho biết, nếu có đầu ra thì ông sẽ nhân rộng thêm 10.000m2 đất vườn còn lại của mình. “Lúc đó tôi sẽ đầu tư hệ thống phun, tưới nước giống những khu NTM nước ngoài mà tôi đã tham quan. Có thể tôi sẽ vay tiền theo chương trình đầu tư nông nghiệp công nghệ cao và sẽ tìm đối tác để hợp đồng cung ứng sản phẩm ổn định” – ông Thọ phấn khởi cho hay.
“Ở các nước mà tôi được đến tham quan, họ tiết kiệm nước và không phun xịt thuốc sâu nữa. Thế nên chi phí ban đầu hơi cao so với cách trồng thông thường nhưng ngược lại thì họ tiết kiệm nhiều thứ như: Nước, phân bón và thuốc trừ sâu. Còn ở Việt Nam ta thì ngược lại, nên chi phí mỗi vụ cao hơn nhiều” – ông Thọ so sánh.
Tiết kiệm và giảm ô nhiễm môi trường
Ông Phạm Thành Tâm - Phó Trưởng phòng NNPTNN huyện An Phú.
Với cách trồng không sử dụng phân thuốc này mà rau cải của ông Thọ tuy không mượt mà, non mởn như rau được chăm sóc bằng phân thuốc nhưng chất lượng rau ngon hơn nhiều. Theo cách nói của ông Thọ thì rau cải của ông “ngon thơm, đậm đà hương vị, rau nào có mùi rau ấy, rất đặc trưng”. “Bạn bè đến nhà, được tôi đãi ăn những rau cải trong vườn nhà ai cũng tấm tắt khen và thừa nhận rằng họ trước nay họ ăn mà không để ý vì ai bán sao ăn vậy. Và họ cũng nghĩ rằng rau nào xanh non là ngon, nhưng hóa ra… không phải” – ông Thọ kể. Tiện tay, ông Thọ ngắt ngay một chót lá quế, vò vò…Chưa kịp đưa tới cho mọi người ngửi, mùi rau quế đã vang thơm bát ngát. “Đấy mấy chú thấy chưa, chất lượng rau cải thơm ngon không diễn tả hết được đâu. Như cải bẹ xanh này, ăn vào là cay nồng lên tới mũi; xà lách thì đắng thơm vị xà lách đường hoàng… Tôi ghiền là vậy” – ông Thọ bày tỏ.
Nguồn: trangtraiviet
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã