13 tỷ đồng mua vaccine phòng cúm gia cầm

Thứ sáu - 16/03/2012 12:01
(Chinhphu.vn) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa hoàn tất dự kiến phân bổ tài chính dành cho mua vaccine phòng cúm năm 2012 với tổng số tiền là 13 tỷ đồng.

Theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục tổ chức tiêm phòng bổ sung cho những đàn gia cầm hết miễn dịch, đàn nuôi mới.

Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm mua vacine cúm gia cầm theo Quyết định số 273/QĐ-TTg ngày 6/3/2012 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo chỉ đạo của Bộ, 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục tổ chức tiêm phòng bổ sung cho những đàn gia cầm hết miễn dịch, đàn nuôi mới.

Đối với những tỉnh còn lại, do đã xác định được chủng virut cúm gia cầm đang lưu hành là H5N1 - 2.3.2.1 và hiệu lực của vacine H5N1 chủng Re5 không cao, nên tạm thời không dùng ngân sách Nhà nước để tiêm phòng đại trà trong năm 2012.

Ban chỉ đạo quốc gia về dịch cúm gia cầm nhận  định, việc thông tin về chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi có gia cầm bị tiêu hủy chưa được tuyên truyền rộng rãi, do đó, các hộ chăn nuôi còn giấu dịch, ít tự giác khai báo.

Việc thông tin tuyên truyền về  phân bổ lượng vaccine đến cụ thể từng địa phương cần được nâng cao hơn, tránh trường hợp có địa phương dù đã nằm trong danh sách được cấp vaccine nhưng vẫn liên tục có văn bản xin cấp vaccine.

Theo Cục Thú y, tính đến ngày 16/3, dịch cúm gia cầm ở tỉnh Quảng Trị và Thái Nguyên đã qua 21 ngày, không phát hiện ổ dịch mới. Hiện nay, còn 2 tỉnh là Hà Tĩnh và Hải Dương có ổ dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày.

Dịch lở mồm long móng còn 3 tỉnh là Nam Định, Hà Giang và Hà Nam có ổ dịch chưa qua 21 ngày.

Dịch tai xanh trên lợn chỉ còn tỉnh Lào Cai có ổ dịch chưa qua 21 ngày và không xuất hiện ổ dịch mới nào trên toàn quốc.

Theo chinhphu.vn

Tags: n/a