Bắc Giang: Biểu dương 50 cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến làm kinh tế VAC

Chủ nhật - 21/06/2015 12:15
Ngày 21/6, HLV tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến 5 năm (2010 - 2015) và tổng kết phong trào thi đua, công tác khen thưởng lần thứ III. 50 cá nhân, tập thể đã được Trung ương HLV Việt Nam, HLV tỉnh Bắc Giang biểu dương.

Dự Hội nghị có ông Bùi Sỹ Tiếu, Phó chủ tịch Thường trực HLV Việt Nam; đại diện Sở Nội vụ, Sở Nông nghiệp và PTNT, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Giang; lãnh đạo HLV các huyện, thành phố; 50 cá nhân, tập thể điển hình tiến tiến làm kinh tế VAC.

Theo ông Nguyễn Văn Bái, Chủ tịch HLV tỉnh Bắc Giang, 5 năm qua, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thuận lợi đan xen cho sản xuất nông nghiệp nói chung và kinh tế VAC nói riêng, HLV Bắc Giang được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang, Trung ương HLV Việt Nam quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, được các cấp các ngành, đoàn thể quan tâm giúp đỡ; đặc biệt là sự phấn đấu không ngừng của hội viên với tinh thần đoàn kết, vượt khó, sáng tạo đã thực hiện thành công các phong trào tiêu biểu như: “Làm VACR - trang trại giỏi, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh”; “Hội viên hăng hái thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo, làm giàu”… Thông qua các phong trào, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hóa và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, đời sống của hội viên được cải thiện, nhiều cá nhân tập thể được tôn vinh là điển hình tiên tiến.

Ông Nguyễn Văn Bái, Chủ tịch HLV Bắc Giang phát biểu tại hội nghị.

5 năm qua, HLV Bắc Giang kết nạp được 15.500 hội viên, đưa tổng số hội viên toàn tỉnh lên trên 51 nghìn người. Đến tháng 5/2015, tỉnh có 10/10 huyện, thành phố có tổ chức Hội Làm vườn; 213/230 xã, phường, thị trấn có tổ chức Hội với 1.608 chi hội thôn, bản, tổ dân phố. Quỹ hội ở các cấp Hội được sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả. Hiện, quỹ hội toàn tỉnh đạt trên 2 tỷ đồng, tăng hơn 900 triệu đồng so với kỳ trước.

Từ các phong trào mà HLV tỉnh Bắc Giang phát động đã xuất hiện nhiều hội viên, trang trại sản xuất kinh doanh giỏi quy mô lớn, có vốn đầu tư hàng tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động ở nông thôn. Tiêu biểu là mô hình cam Canh của hộ ông Bùi Đức Long (Hồng Giang - Lục Ngạn), thu nhập 3,5 tỷ đồng/ năm; mô hình cam canh, nhãn muộn của gia đình anh Đặng Văn Tiến (Hồng Giang - Lục Ngạn), thu nhập 1,5 tỷ đồng/ năm; mô hình thủy sản - chăn nuôi của hộ ông Trần Văn Minh (Châu Minh - Hiệp Hòa), thu nhập trên  300 triệu đồng/ năm…

Phát triển kinh tế VAC, trang trại trở thành phong trào quần chúng rộng rãi, mạnh mẽ; khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai, lao động, tiền vốn trong nhân dân, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh xuống còn dưới 8 %.

Ông Bùi Sỹ Tiếu, Phó chủ tịch Thường trực HLV Việt Nam tặng cờ thi đua và bằng khen cho các cá nhân, tập thể hội viên HLV Bắc Giang.

So với kỳ trước, HLV các cấp ở Bắc Giang đã tổ chức được 4.300 lớp tập huấn KHKT cho 240.000 lượt người tham dự, tăng 1.600 lớp và 110.000 lượt người tham dự; tổ chức 550 buổi tham quan học tập mô hình cho 18.000 lượt người, tăng 60 buổi và 1.000 lượt người tham dự; tổ chức 490 buổi hội thảo đầu bờ tại các mô hình VAC, trang trại có hiệu quả kinh tế cao cho trên 15.900 lượt người tham dự, tăng 190 buổi với 3.500 lượt người tham dự. Nội dung các lớp tập huấn đã bám sát vào chương trình phát triển nông nghiệp hàng hóa theo thế mạnh của từng địa phương và nhu cầu nguyện vọng của hội viên, qua đó lựa chọn phương pháp tập huấn phù hợp, thiết thực và hiệu quả hơn.

Hưởng ứng phong trào xây dựng NTM, 5 năm qua, hội viên HLV Bắc Giang đã đóng góp hàng vạn ngày công lao động, nạo vét và sửa chữa 3.800km kênh mương nội đồng; làm mới, cải tạo, nâng cấp 7.400km đường giao thông nông thôn, vận động hội viên hiến hơn 400.000 mđất làm đường, nhà văn hóa, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, làm các công trình phúc lợi dân sinh tiêu. Với những kết quả đã đạt được, HLV Bắc Giang đã được Chính phủ, T.Ư HLV Việt Nam, UBND tỉnh Bắc Giang tặng nhiều bằng giấy khen, cờ thi đua.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Bùi Sỹ Tiếu, Phó chủ tịch Thường trực HLV Việt Nam, đã đánh giá cao kết quả mà HLV Bắc Giang đã đạt được trong 5 năm qua. Những kết quả mà HLV Bắc Giang đạt được thể hiện qua 5 lĩnh vực chính gồm: Củng cố, phát triển tổ chức Hội, Hội đã kết nạp 15.500 hôi viên mới, đây là một con số rất lớn; đưa tiến bộ khoa hoc kỹ thuật vào sản xuất, số hội viên được hưởng ứng lên tới 24 vạn; hơn 500 hội viên được đạo tạo nghề ngắn hạn và dài hạn, so với các tỉnh khác đây là con số rất cao; trong xây dựng NTM, hội viên tham gia hiến đất, ngày công…góp phần cùng tỉnh hoàn thành 15 xã đạt chuẩn xã NTM.

HLV tỉnh Bắc Giang cũng tặng bằng khen cho 29 cá nhân, tập thể cho các cấp hội, hội viên.

Tại Hội nghị, Trung ương HLV Việt Nam đã tặng cờ thi đua cho 2 cá nhân, 19 bằng khen cho 9 cá nhân, 9 tập thể; HLV tỉnh Bắc Giang cũng đã tặng bằng khen cho 11 tập thể và 18 cá nhân đã có những thành tích tiên tiến trong 5 năm 2010 - 2015.

Kết thúc hội nghị, Ban chấp hành HLV tỉnh Bắc Giang kêu gọi các cấp Hội tích cực vận động cán bộ, hội viên ra sức thi đua lập thành tích, phấn đấu thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước và nhiệm vụ công tác Hội giai đoạn 2015 - 2020, từ đó góp phần vào sự triển KTXH  và phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM.

Hoàng Văn
Theo kinhtenongthon.com.vn