Bình Liêu: Tập trung xây dựng các hình mẫu về NTM Xây dựng các mô hình sản xuất chuyên canh

Thứ năm - 21/11/2013 21:53
Thực hiện chương trình xây dựng NTM, những năm qua Bình Liêu đã tập trung đổi mới các hình thức tổ chức sản xuất, quan tâm các ngành nghề nông thôn. Định hướng của huyện là tập trung đầu tư các mô hình sản xuất chuyên canh để hướng tới xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, như các vùng chuyên canh dong riềng, ba kích tím, các trang trại chăn nuôi có quy mô lớn gắn với ngành chế biến.

Trại nuôi gia súc tại thôn Tổng Cầu (xã Vô Ngại) của Công ty TNHH Tùng Thắng.

Nhằm khắc phục hạn chế từ việc chăn nuôi, canh tác nhỏ lẻ, manh mún, huyện đã tuyên truyền, vận động nhân dân thành lập các tổ hợp, HTX sản xuất nông nghiệp có quy mô lớn. Đến nay, toàn huyện đã thành lập được 5 HTX, đang dần ổn định và đi vào hoạt động có hiệu quả. Trên địa bàn huyện có khoảng hơn 20 gia trại, trang trại chăn nuôi kết hợp với phát triển vườn rừng. Hộ nông dân được giao đất, giao rừng, vay vốn phục vụ sản xuất, chuyển giao và ứng dụng tiến bộ KHKT, từ đó vai trò tự chủ của nông dân ngày càng được thể hiện rõ hơn. Nhiều mô hình kinh tế bước đầu đã đem lại hiệu quả rõ rệt, góp phần thay đổi nhận thức của người dân về phương thức sản xuất. Tiêu biểu như mô hình trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung và trồng cây ba kích tại thôn Tổng Cầu (xã Vô Ngại) của Công ty TNHH Tùng Thắng: Quy mô trại nuôi gia súc 200 con lợn nái Móng Cái, 4.000 con lợn thịt; trại nuôi gia cầm 80.000-100.000 con gà thịt chất lượng cao, cung cấp cho người chăn nuôi 50.000 con giống/năm; 10ha ba kích tím và một số cây trồng có hiệu quả kinh tế và hợp thổ nhưỡng của địa phương. Trang trại hoạt động ổn định sẽ cung cấp các sản phẩm an toàn thực phẩm cho thị trường huyện Bình Liêu và các địa phương trong tỉnh. Đây là loại hình trang trại nông lâm kết hợp, là điểm sáng về việc doanh nghiệp đầu tư vào nông thôn, góp phần quan trọng vào chương trình giảm nghèo và xây dựng NTM của huyện.

Thời gian qua, Bình Liêu đã phát huy được những lợi thế của vùng miền núi để phát triển kinh tế lâm nghiệp, giúp người dân có thêm thu nhập để cải thiện đời sống, góp phần xoá đói, giảm nghèo và làm giàu từ rừng. Hầu hết các hộ nông dân đã có đất rừng sản xuất, có thu nhập từ các sản phẩm của rừng, như hoa hồi, quế, keo, nhựa thông. Trong hai năm (2011-2012), toàn huyện trồng được 1910,5ha rừng tập trung (tăng 850,5ha so với năm 2008), nâng tỷ lệ che phủ rừng lên 53,6%. Huyện đã quy hoạch vùng dong riềng tập trung tại 4 xã, diện tích từ 250-300ha, đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho chế biến. Vừa qua huyện đã tiếp tục hỗ trợ 270 tấn giống để nhân dân trồng thêm 90ha dong riềng tập trung. Giống được cung ứng từ hai nguồn: Giống chọn lọc tại địa phương do Công ty CP Vật tư thiết bị nông nghiệp tỉnh cung ứng 38.283kg; giống DR1 của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây có củ (Viện KHKT Nông nghiệp Việt Nam). Có 657 hộ được thụ hưởng (trong đó có 251 hộ nghèo) tại 4 xã Đồng Tâm, Lục Hồn, Tình Húc và Húc Động. Tổng kinh phí trên 3,1 tỷ đồng. Bên cạnh hỗ trợ về củ giống dong riềng, huyện còn phối hợp mở 12 lớp tập huấn cho 455 lượt người tham gia trong vùng quy hoạch về kỹ thuật trồng thâm canh dong riềng, nhằm thay đổi tập quán canh tác, tăng năng suất cây trồng. Đến nay, thương hiệu miến dong Bình Liêu đã được người tiêu dùng trong tỉnh, trong nước tin dùng.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Trịnh Văn Duyệt, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Thời gian tới, huyện tập trung xây dựng các mô hình trang trại tổng hợp, khép kín. Chú trọng phát triển các vùng chăn nuôi tập trung, chuyển từ phương thức chăn nuôi truyền thống, phân tán, quy mô nhỏ sang hướng phát triển sản xuất hàng hoá theo các mô hình trang trại - vườn trại. Đặc biệt là việc tăng cường mối liên kết “4 nhà”, sản xuất theo hướng tăng giá trị nông sản, giảm chi phí, từ đó nâng thu nhập cho người dân; kêu gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng các trang trại có quy mô lớn, tạo hướng phát triển tốt cho địa phương.

Thanh Phong
Nguồn: baoquangninh.com.vn