Chung sức xây dựng nông thôn mới ở Đắc Nông

Chủ nhật - 04/01/2015 06:36
QĐND - Sau 10 năm kể từ ngày chia tách thành lập tỉnh, Đắc Nông đã có nhiều khởi sắc, nhất là về cơ sở hạ tầng và những đổi thay trong đời sống kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung của khu vực miền Trung-Tây Nguyên, Đắc Nông vẫn là tỉnh miền núi chậm phát triển, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Đến cuối năm 2014, toàn tỉnh có 540.000 người thuộc 40 dân tộc, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ chiếm 10,5%; có 31 xã và 35 thôn, buôn thuộc diện đặc biệt khó khăn.
Sau hai năm triển khai thực hiện phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, LLVT tỉnh Đắc Nông đã có nhiều cách làm phù hợp, hiệu quả, nhất là trên lĩnh vực củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Trương Xuân Lai, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh, khẳng định: Cuộc vận động chung sức xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của quân đội. Vì vậy, muốn thực hiện đạt kết quả, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh xác định cần làm tốt công tác quán triệt để cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng xác định rõ tinh thần, trách nhiệm, đề ra kế hoạch, chỉ tiêu, việc làm cụ thể. Trong quá trình triển khai, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương để có cách làm phù hợp”. Cụ thể, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo Ban CHQS của 8 huyện, thị xã, Trường Quân sự tỉnh và Trung đoàn 994 ký kết chương trình phối hợp với 10 xã trên địa bàn 8 huyện, thị xã nhằm thực hiện các mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Năm 2014, cụ thể hóa sự chỉ đạo của Quân khu 5 về thực hiện mô hình điểm “xây dựng nông thôn mới” ở xã đặc biệt khó khăn, Bộ CHQS tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Công ty TNHH MTV Nông-Lâm nghiệp Đức Lập, hỗ trợ xã Đức Xuyên, huyện Krông Nô xây dựng nông thôn mới.
Cán bộ Ban CHQS thị xã Gia Nghĩa hướng dẫn hộ nghèo xã Đăk Nia chăm sóc cây trồng.

Kết quả, trong hai năm, LLVT tỉnh Đắc Nông đã huy động 9.325 lượt cán bộ, chiến sĩ giúp dân lao động sản xuất, làm đường giao thông nông thôn; tặng giống cây trồng, vật nuôi có tổng trị giá hơn 160 triệu đồng cho hộ nghèo; phối hợp với Bệnh viện Quân y 175 và y tế địa phương khám bệnh, cấp thuốc cho hàng nghìn lượt người; huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng, trao tặng 17 căn nhà tình nghĩa, 3 căn nhà đồng đội có tổng trị giá hơn 1,1 tỷ đồng. Đặc biệt, từ phong trào "Hũ gạo vì người nghèo", LLVT tỉnh Đắc Nông đã tham gia xóa được 10 hộ đói, giảm 15 hộ nghèo. Riêng xã Đức Xuyên, Bộ CHQS tỉnh vận động xây dựng 2 căn nhà tình nghĩa, khám bệnh, cấp thuốc cho 200 lượt người, giúp dân 370 ngày công lao động sửa đường giao thông nông thôn. Với sự chung tay, góp sức của LLVT, trong tổng số 11 xã mà các đơn vị quân đội ký kết hỗ trợ, đến nay có 2 xã đạt 14/19 tiêu chí, 6 xã hoàn thành từ 5 đến 9 tiêu chí; còn 2 xã đạt 4 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.
Tìm hiểu thực tế việc triển khai phong trào "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới" tại Đắc Nông cho thấy, ở đâu cấp ủy, chỉ huy đơn vị gần dân, bám sát cơ sở thì ở đó sẽ có những việc làm thiết thực, hiệu quả. Điển hình như Trung đoàn 994 đã huy động bộ đội giúp dân thị trấn Đăk Mil, huyện Đăk Mil làm mới 800m đường; giúp xã Buôn Chóa, huyện Krông Nô sửa kênh thủy lợi; hỗ trợ hộ nghèo Nguyễn Văn Sáng, xã Thuận An, 4 triệu đồng đầu tư sản xuất. Tương tự, từ tháng 4-2014 đến nay, Ban CHQS thị xã Gia Nghĩa đã đầu tư xây dựng chuồng nuôi heo, tặng heo giống và hỗ trợ mỗi tháng 20kg lương thực để hộ H’Bơi, trú tại buôn Phai Kol Pru Đăng, xã Đắc Niê, huyện Đăk Glong, vươn lên thoát nghèo. Tại Đại đội Bộ binh 4 (Ban CHQS huyện Cư Dút), nhờ duy trì phong trào “Hũ gạo vì người nghèo”, trong hai năm đã thu được hơn 30 triệu đồng, đơn vị đã trích 11 triệu đồng mua bò giống tặng hộ Hà Thị Sầu, trú tại thôn 7, xã Đăk Đrông, huyện Cư Dút. Trường Quân sự địa phương tỉnh Đắc Nông đóng trên địa bàn xã Trường Xuân, huyện Đăk Song, cũng có nhiều việc làm thiết thực giúp bà con địa phương phát triển kinh tế. Riêng trong hai năm chung sức xây dựng nông thôn mới, trường đã tặng một con bò giống, hai con heo giống cho hộ Y Pi Ơ; hỗ trợ sửa trường học, tặng sách vở cho học sinh nghèo với tổng trị giá hơn 50 triệu đồng.
Nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả phong trào "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới", Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Đắc Nông đề ra chỉ tiêu mỗi năm chung sức xóa 4-5 nhà tạm; hỗ trợ 3-5 hộ thoát nghèo bền vững; phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, củng cố vững chắc quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân.
Theo: qdnd.vn
 Tags: n/a