Độc đáo: Nuôi vịt trời giữa mênh mông sóng nước, lãi 300 triệu

Thứ năm - 07/06/2018 23:17
Vùng lòng hồ thuỷ điện Sơn La có nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào cho vịt trời và vịt trời nuôi ở đây ít bị dịch bệnh.

doc dao: nuoi vit troi giua menh mong song nuoc, lai 300 trieu hinh anh 1

Xã Chiềng Bằng (Quỳnh Nhai) là nơi tập trung nhiều hộ dân người Thái thuộc diện tái định cư thủy điện Sơn La. Gần đây, người dân phát triển mô hình nuôi vịt trời trên sông Đà bước đầu đạt kết quả tốt.

doc dao: nuoi vit troi giua menh mong song nuoc, lai 300 trieu hinh anh 2

Trong lòng hồ thuỷ điện Sơn La, người dân nuôi vịt trời theo bè và mỗi bè thả hàng trăm con vịt trời.Gia đình ông Lò Văn Khặn, người dân tộc Thái ở bản Co Trặm (xã Chiềng Bằng, Quỳnh Nhai) là hộ dân đầu tiên phát triển mô hình này vào năm 2015.

doc dao: nuoi vit troi giua menh mong song nuoc, lai 300 trieu hinh anh 3

Mỗi ngày người nuôi cho vịt trời ăn 2 lần. “Nuôi vịt trời trên vùng lòng hồ rất thuận lợi. Vịt ít bệnh, nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào. Sau một năm, từ 100 con ban đầu tôi đã nhân giống được 2.000 con”, anh Lò Văn Khặn chia sẻ.

doc dao: nuoi vit troi giua menh mong song nuoc, lai 300 trieu hinh anh 4

Cùng với nuôi con vịt trời thương phẩm, anh Khặn còn bán giống cho bà con trong vùng.

doc dao: nuoi vit troi giua menh mong song nuoc, lai 300 trieu hinh anh 5

Thức ăn chính của vịt trời là ngô, sắn, cây chuối và cá tép đánh bắt trên lòng hồ; vịt lớn rất nhanh.

doc dao: nuoi vit troi giua menh mong song nuoc, lai 300 trieu hinh anh 6

Mỗi ngày đàn vịt trời đẻ hàng trăm trứng, quả trứng dài to sẽ nở ra con đực, thon nhỏ sẽ nở ra con cái và sẽ được đưa vào ấp riêng.

doc dao: nuoi vit troi giua menh mong song nuoc, lai 300 trieu hinh anh 7

Trung bình mỗi lồng nuôi 50 con vịt trời cái sẽ có 5 con vịt trời đực để nhân giống.

doc dao: nuoi vit troi giua menh mong song nuoc, lai 300 trieu hinh anh 8

Nhiều con vịt trời tự phá lưới bay ra ngoài nhưng chỉ vài hôm sau lại tìm cách bay về kiếm ăn quanh bè nuôi, bởi nó đã quen với nguồn thức ăn hàng ngày.

doc dao: nuoi vit troi giua menh mong song nuoc, lai 300 trieu hinh anh 9

Vịt trời thương phẩm bán cho các nhà hàng ở Điện Biên, Sơn La. Trung bình mỗi gia đình nuôi vịt trời ở lòng hồ thuỷ điện Sơn La bán một lứa mỗi năm với khoảng hơn 2.000 con, thu hơn 300 triệu đồng.

Theo Ngọc Thành (VNE)
 Tags: n/a