Gắn “5 không 3 sạch” với xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 08/08/2016 12:47
Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Thanh An, huyện Dầu Tiếng đã thực hiện nhiều hoạt động nhằm phát huy vai trò của phụ nữ, trong đó, cuộc vận động (CVĐ) phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM) gắn với CVĐ xây dựng “5 không 3 sạch” được đông đảo chị em hội viên tích cực hưởng ứng tham gia. Đặc biệt, tiêu chí không đói nghèo và tiêu chí về môi trường đã được hội chú trọng thực hiện và cụ thể hóa thành những hoạt động thiết thực.
Để các CVĐ này đi vào chiều sâu và có kết quả tốt, Hội LHPN xã Thanh An đã đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như những tiêu chí về xây dựng NTM gắn với các tiêu chí “5 không, 3 sạch” đến toàn thể hội viên. Nhằm thực hiện tiêu chí không đói nghèo của CVĐ, Hội LHPN xã đã gắn nội dung tiêu chí với thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Đây là một trong những nhiệm vụ hàng đầu mà hội đặc biệt chú trọng thực hiện. Hội đã chủ động phối hợp với các cơ quan, ban ngành có chức năng tổ chức các lớp kỹ thuật may gia dụng; tổ chức các lớp tập huấn kiến thức chuyển giao khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi cho các hội viên phụ nữ; giới thiệu nhiều mô hình kinh tế mới mang lại hiệu quả cao.
Bên cạnh đó, Hội LHPN xã luôn đẩy mạnh việc khai thác và quản lý các ngồn vốn vay hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế thông qua hoạt động huy động nguồn vốn xoay vòng tại chỗ, ngồn vốn từ các dự án, vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội cho hội viên vay phát triển kinh tế. Đến nay, hội đã huy động nguồn vốn tiết kiệm tại 8 chi hội với tổng số tiền hơn 91 triệu đồng cho 106 chị vay với lãi suất thấp; vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội gồm 14 tổ với số tiền là hơn 9 tỷ đồng cho 677 hộ vay. Hội cũng đã huy động được 14 tổ gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với tổng số tiền gửi hơn 500 triệu đồng. Các phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi” cũng được hội quan tâm đẩy mạnh phát động. Số phụ nữ làm kinh tế giỏi tăng lên hàng năm, số hộ hội viên nghèo giảm dần. Đến thời điểm hiện tại, hội chỉ còn 17 hộ nghèo và 27 hộ cận nghèo.
Thực hiện tiêu chí “3 sạch” là “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”, Hội LHPN xã Thanh An đã chỉ đạo các chi hội tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên gắn với thực hiện tiêu chí về môi trường trong xây dựng NTM. Hội đã tổ chức ra quân thực hiện nhiều công trình chào mừng các ngày lễ lớn trong năm 2015 như tham gia làm đường giao thông nông thôn tại ấp Xóm Mới với tổng chiều dài 600m; phát quang, thu gom rác thải tại tuyến đường ĐT744 dài 3km; thắp sáng đường quê tại ấp Bến Tranh và ấp Cần Giăng; tổ chức phát động thu xếp, vệ sinh nhà cửa gọn gàng, sạch đẹp, vệ sinh đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, mỗi gia đình hội viên đều có thùng rác... Những hoạt động thường xuyên này đã góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp tại địa phương. Ngoài ra, nhiều hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, chăm sóc sức khỏe phụ nữ; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em; phòng, chống bạo lực gia đình cũng được các cơ sở hội thực hiện có kết quả
Chị Trần Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN xã Thanh An cho biết: “Trong thời gian tới, hội sẽ cố gắng thực hiện nhiều hoạt động hơn nữa để các CVĐ này ngày càng đi vào đời sống của các hội viên, góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm và sự tự giác thực hiện của toàn thể hội viên nhằm giữ vững và nâng cao các tiêu chí NTM, giữ vững danh hiệu khi địa phương đã cán đích”.
 Theo HỒNG PHƯƠNG/baobinhduong.vn
 Tags: phụ nữ