Góp ý sửa đổi 19 tiêu chí NTM: Không còn hộ nghèo ở xã NTM

Thứ sáu - 10/04/2015 23:06
Bộ NNPTNT vừa gửi Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định của Thủ tướng về điều chỉnh, bổ sung một số tiêu chí quốc gia NTM. Nội dung điều chỉnh cụ thể như sau:

Chỉ tiêu đánh giá tiêu chí quy hoạch và thực hiện quy hoạch:

Rà soát, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch (nhất là đối với quy hoạch sản xuất để phù hợp với yêu cầu tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp - dịch vụ - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn xã, để tăng thu nhập bền vững cho người dân và phát triển môi trường cảnh quan xanh - sạch - đẹp).

Nông dân ở Đông Anh (Hà Nội) liên kết sản xuất rau an toàn. Ảnh: Trần Quang

Chỉ tiêu đánh giá tiêu chí giao thông: Tỷ lệ km đường trục xã, liên xã được nhựa hoá hoặc bê tông hoá đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông -Vận tải đạt 100%.

- Tỷ lệ km đường ngõ, xóm được cứng hóa đạt 100%.

- Tỷ lệ km đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện đạt tối thiểu 90%.

Chỉ tiêu đánh giá tiêu chí thủy lợi: Tỷ lệ km kênh mương được quy hoạch cứng hóa do xã quản lý được cứng hóa đạt tối thiểu 90%.

Chỉ tiêu đánh giá tiêu chí Điện: Tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn đạt 100%.

Chỉ tiêu đánh giá tiêu chí Trường học: Tỷ lệ trường học các cấp: Mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia đạt 100%.

Chỉ tiêu đánh giá tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa: Nhà văn hóa thôn được trang bị đầy đủ trang thiết bị đảm bảo nâng cao chất lượng hoạt động (hệ thống âm thanh, ánh sáng, phông màn, bàn ghế, sách báo, các dụng cụ thể thao và các loại nhạc cụ phù hợp).

Chỉ tiêu đánh giá tiêu chí chợ nông thôn: Thực hiện xây dựng các chợ theo quy hoạch. Trong đó, chợ thuộc xã để đảm bảo phục vụ thiết thực nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân trên địa bàn xã hoặc thôn, bản, ấp phải đảm bảo: Cứng nền; có mái che kiên cố; có hệ thống vệ sinh; sạch rác và nước thải.

Chỉ tiêu đánh giá tiêu chí bưu điện: Có đường truyền Internet đến nhà văn hóa xã và nhà văn hóa các thôn, bản, ấp.

Chỉ tiêu đánh giá tiêu chí nhà ở dân cư: Tỷ lệ hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn Bộ Xây dựng đạt 100%.

Chỉ tiêu đánh giá tiêu chí thu nhập: Thu nhập bình quân đầu người hàng năm đảm bảo đạt mức quy định (theo vùng) do Tổng cục Thống kê ban hành.

Chỉ tiêu đánh giá tiêu chí hộ nghèo: Không còn hộ nghèo (trừ các trường hợp thuộc diện bảo trợ xã hội theo quy định).

Chỉ tiêu đánh giá tiêu chí tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên: Tỷ lệ người làm việc trên dân số trong độ tuổi lao động đạt 95%.

Chỉ tiêu đánh giá tiêu chí hình thức tổ chức sản xuất: Có ít nhất 1 hợp tác xã hoạt động có hiệu quả, có giá trị sản lượng nông sản liên kết tiêu thụ giữa nông dân (hoặc hợp tác xã, tổ hợp tác) với doanh nghiệp đạt mức tối thiểu 5 tỷ đồng/xã/năm.

Chỉ tiêu đánh giá tiêu chí giáo dục: Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt tối thiểu 60%.

Chỉ tiêu đánh giá tiêu chí y tế: Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt tối thiểu 95%.

Chỉ tiêu đánh giá tiêu chí văn hóa: Tỷ lệ số thôn, bản, ấp đạt tiêu chuẩn làng văn hóa theo quy định của Bộ VHTTDL đạt 100%.

Nguồn: danviet.vn
 Tags: n/a