Hà Nam cần quan tâm xây dựng nông thôn mới

Chủ nhật - 27/01/2013 05:25
Chiều 27/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Nam về tình hình kinh tế-xã hội của địa phương này.

Năm 2012, trong bối cảnh khó khăn chung của cả nước, tỉnh Hà Nam đã nỗ lực hoàn thành cơ bản các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội đề ra. Theo đó, tỉnh duy trì được tốc độ tăng trưởng 12,5%. Các ngành dịch vụ phát triển và mở rộng đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân, tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tăng 21,2% so với năm 2011. An sinh xã hội được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2012 của Hà Nam chỉ còn 8,83%.

Tuy nhiên, Hà Nam còn những hạn chế nhất định như quy mô nền kinh tế còn nhỏ bé, thu chi ngân sách còn mất cân đối, chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển, hạ tầng chưa đồng bộ, thu nhập của dân cư còn thấp (bình quân đầu người/năm đạt 26 triệu đồng).

Năm 2013, Hà Nam phấn đấu tốc độ tăng trưởng vượt mức 12,5%; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 19,8%, giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 1,5% so với năm 2012. Tỉnh đề nghị Chính phủ hỗ trợ, bố trí kinh phí đầu tư tuyến đường nối cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình và cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, tuyến quốc lộ 38B; hỗ trợ đầu tư xây dựng khu công nghiệp công nghệ cao Đồng Văn III, hạ tầng khu đô thị Đại học Nam Cao.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn công tác của Chính phủ làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng những kết quả mà tỉnh Hà Nam đạt được trong năm 2012 là khá toàn diện, nhất là duy trì tăng trưởng, phát triển công nghiệp, nông nghiệp, phát triển các mô hình mới trong chăn nuôi, xây dựng nông thôn mới, thực hiện công tác đảm bảo an sinh xã hội và chăm lo đời sống nhân dân.

Trong thời gian tới, Thủ tướng mong muốn Hà Nam khắc phục hạn chế, yếu kém đồng thời nhân rộng các mô hình hay, kinh nghiệm tốt trong xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Tỉnh tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm cải thiện, thu hút đầu tư, đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, tập trung giải phóng mặt bằng, xây dựng hệ thống hạ tầng, dịch vụ các khu công nghiệp, sẵn sáng đón các dự án đầu tư. Đồng thời triển khai mạnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, giải quyết hàng tồn kho.

Bên cạnh đó, Hà Nam cần quan tâm hơn nữa đến chương trình xây dựng nông thôn mới, tập trung huy động, lồng ghép mọi nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới, trọng tâm là xây dựng cơ sở hạ tầng nông thông và phát triển sản xuất, nâng cao đời sống người dân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý Hà Nam tiếp tục chú trọng phát triển sự nghiệp y tế, giáo dục, giảm nghèo, đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển trong thời kỳ mới.

Nhân dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Thủ tướng đề nghị tỉnh chăm lo để nhân dân đón Tết vui tươi, đầm ấm, an toàn, lành mạnh và tiết kiệm. Tỉnh cần quan tâm việc đảm bảo cung cầu hàng hóa, tránh tình trạng đầu cơ, đẩy giá lên cao, đồng thời giữ vững trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông.

Nguyễn Hoàng – Nhật Bắc
Nguồn baodientu.chinhphu.vn