Hải Dương: Dưa chuột vụ đông thắng lớn

Chủ nhật - 12/03/2017 01:24
Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, các hộ trồng dưa chuột ở Đồng Quang, Quang Minh, Hoàng Diệu, Thống Kênh… (Gia Lộc - Hải Dương) rất phấn khởi vì sản phẩm tiêu thụ thuận lợi, thương lái thu mua tại ruộng với giá khá cao, có ngày lên đến 25.000 đồng/kg.

Nông dân trồng dưa chuột ở Hải Dương trúng lớn.

Những ngày cuối tháng 2, giá dưa vẫn giữ mức 6.000 - 7.000 đồng/kg. Tính ra, mỗi sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2) dưa chuột đông xuân, trừ chi phí, thu lãi khoảng 6 - 7 triệu đồng, tương đương trên 160 triệu đồng/ha.

Ông Đỗ Văn Thê ở thôn Đông Thượng (xã Đồng Quang) chia sẻ kinh nghiệm: “Nhà tôi trồng dưa chuột nhiều năm, những năm trước sử dụng giống dưa chuột Yên Mỹ của Hưng Yên. Được cán bộ khuyến nông tập huấn kỹ thuật trồng dưa chuột nếp lựa vụ, tôi quyết định chuyển sang trồng giống dưa chuột nếp số 1. Qua nhiều vụ, thấy dưa chuột trồng sớm giá bán cao nên vụ đông xuân 2016 - 2017, tôi trồng 2 sào 3 thước (1 thước = 24m2). Giống dưa chuột nếp số 1 chịu rét khá tốt, phân nhánh khỏe, ít nhiễm sâu bệnh hơn  so với giống dưa chuột Yên Mỹ; sau trồng khoảng 45 ngày cho thu quả lứa đầu. Về thời vụ, phải gieo cây từ tháng 12, thời gian cây trong bầu 12 - 15 ngày. Vụ đông xuân ít nắng, rét nên trồng theo hướng Đông - Tây, bón lót nhiều phân chuồng hoai mục, trung bình 1 sào khoảng 5 tạ, bón phân lân và kali nhiều, giảm lượng đạm so với các vụ khác. Để chống rét cho cây con, dùng khum và nylon trắng. Để giảm bớt hiện tượng táp lá do gió Bắc, dùng bạt che hướng Bắc và Đông Bắc cao khoảng 2,5m. Mặc dù trồng vụ đông xuân sớm năng suất có giảm hơn so với chính vụ nhưng thu nhập khá cao, đặc biệt là năm nay, 1 sào dưa chuột bằng gần 1 mẫu (3.600m2) su hào”.

Ông Đỗ Văn Hồng (xã Đồng Quang) vui vẻ cho biết: “Giống dưa chuột nếp số 1 rất thích hợp cho vụ đông xuân, quả dài 18-25cm, đặc ruột, ăn giòn, vị đậm, vỏ quả màu xanh và có gai, được thị trường ưa chuộng, dễ bán và giá cao hơn so với dưa chuột truyền thống. Năm nay, thời tiết ấm, khô nên dưa chuột sinh trưởng tốt, ít bệnh, năng suất đạt 8-9 tạ/sào. Ở xã tôi, mọi nhà đều gieo hạt từ ngày 10-20/11 âm lịch, nhà tôi gieo đầu tháng 11 nên trước Tết Nguyên Đán đã thu lứa đầu. Năm nay dưa chuột sớm cho thu 9 - 10 triệu đồng/sào”.

Qua tìm hiểu và trao đổi với các hộ nông dân, những người mạnh dạn trồng cây lựa vụ, trái vụ đều đồng tình và thống nhất: trong điều kiện biến đổi khí hậu, áp dụng  tiến bộ kỹ thuật về giống, canh tác tiên tiến, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển đổi mùa vụ, sản xuất gắn với thị trường sẽ cho thu nhập cao.

Tác giả bài viết: Bùi Văn Viện/Kintenongthon

Tags: n/a