Hiệu quả từ mô hình “xây dựng gia đình nông thôn mới” ở Văn Lãng

Thứ năm - 14/03/2013 02:40
Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, gắn với cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch” phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và điều kiện từng địa bàn; năm 2012, Hội LHPN tỉnh đã chọn 2 điểm chỉ đạo ở huyện Hữu Lũng và Văn Lãng. Tại huyện Văn Lãng đã chọn xã Hoàng Văn Thụ, trực tiếp là ở thôn Thuận Lợi làm điểm chỉ đạo. Đến nay, sau một năm triển khai thực hiện, cùng với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là các gia đình hội viên phụ nữ ở thôn Thuận Lợi đã có nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực. Trong đó điển hình nhất là mô hình “xây dựng gia đình nông thôn mới”.

Cán bộ các ban, ngành, đoàn thể tham quan mô hình xây dựng nông thôn mới ở xã Hoàng Văn Thụ (Văn Lãng)

Đến thôn Thuận Lợi, xã Hoàng Văn Thụ, điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận thấy quang cảnh vệ sinh môi trường sạch đẹp, văn minh từ cổng làng đến ngõ xóm và ở từng hộ gia đình. Quang cảnh này được bắt đầu từ khi Hội LHPN tỉnh, huyện và xã triển khai mô hình “xây dựng gia đình nông thôn mới” tại thôn với sự tham gia của 94/94 hộ gia đình tại đây. Được biết, thông qua khảo sát thực tế, Hội Phụ nữ đã chọn xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch để ưu tiên hỗ trợ xây dựng gia đình nông thôn mới tại thôn. Theo đó, tham gia thực hiện mô hình, hàng tuần, hàng tháng, các hội viên được cán bộ hội tuyên truyền về  chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, phong trào thi đua “Chung tay xây dựng nông thôn mới”. Cụ thể, nhấn mạnh hội viên phụ nữ chú trọng quan tâm tới các tiêu chí: giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường, đây là các tiêu chí thiết thực đối với gia đình mỗi hội viên và phát huy từ nội lực; tuyên truyền công tác kế hoạch hóa gia đình, con em đi học đúng tuổi và tham gia đóng bảo hiểm y tế; phổ biến nội dung xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch: sạch nhà gắn với vệ sinh cá nhân, sạch bếp, vệ sinh môi trường và chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Hướng dẫn chị em tu sửa, chỉnh trang nhà cửa, sắp xếp đồ đạc trong gia đình ngăn nắp, sạch sẽ, quét dọn đường làng ngõ xóm sạch sẽ, tạo môi trường trong sạch. Khuyến khích mỗi hộ gia đình có một vườn rau sạch, cung cấp rau xanh hàng ngày, không thả rông gia súc, chuồng trại phải làm xa nhà... Hơn nữa, hội đã hỗ trợ các hộ gia đình xây nhà xí hợp vệ sinh, hố xử lý chất thải với tổng kinh phí là 33,6 triệu đồng. Từ đó đã có tác dụng nâng cao nhận thức của hội viên về công tác vệ sinh môi trường và bảo vệ môi trường. Cùng với đó, hội còn tuyên truyền, vận động các hộ gia đình ký cam kết thực hiện tốt “5 không”: “không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có trẻ suy sinh dưỡng và bỏ học”; cam kết thực hiện 3 an toàn: an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn trong lao động sản xuất. Qua đây, góp phần nâng cao trách nhiệm, nhận thức của các thành viên trong gia đình đối với việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc…làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới. Trao đổi với chúng tôi, chị Hoàng Thị Thân, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Thuận Lợi cho biết: Sau một năm triển khai thực hiện mô hình “xây dựng gia đình nông thôn mới” ở thôn Thuận Lợi đã mang lại hiệu quả rõ nét, 100% các hộ gia đình tham gia mô hình đã tự chỉnh trang, tu sửa lại nhà ở, dọn dẹp nhà ngăn nắp, mỗi hộ đều có nhà xí hợp vệ sinh, có  hố rác để xử lý rác thải, vườn rau mùa nào rau ấy đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Vệ sinh đường làng, ngõ xóm trở thành quy ước, vào ngày lễ, tết hay dịp nào thuận tiện, chị em tập trung quét dọn đường làng, ngõ xóm, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp.

Có thể khẳng định, hiệu quả bước đầu từ mô hình “xây dựng gia đình nông thôn mới” gắn với cuộc vận động xây dựng “gia đình 5 không, 3 sạch” của Hội Phụ nữ xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng ngày càng rõ nét. Trên cơ sở kết quả đạt được, thời gian tới, Hội Phụ nữ xã sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình ra tất cả các chi hội trong toàn xã.

Theo baolangson.com.vn