Hòa Bình: 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Thứ bảy - 28/11/2015 09:07
Sau 5 năm (2011 - 2015) tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh Hòa Bình đã huy động được tổng nguồn vốn hơn 9.773 tỷ đồng, trong đó vốn huy động nhân dân đóng góp 1.791 tỷ đồng (huy động 1.791.800 ngày công lao động; nhân dân đã hiến 188,79 ha đất).
Hòa Bình: 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tặng Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen cho tập thể, cá nhân. Ảnh: HB

Toàn tỉnh đã sửa chữa, nâng cấp 3.093km đường giao thông nông thôn; cải tạo, xây dựng mới 192 cầu cống dân sinh; sửa chữa, nâng cấp 80 công trình thủy lợi; kiên cố hóa 395 km kênh mương nội đồng; tu sửa, xây dựng 136 trường, lớp học; xây mới, sửa chữa 79 công trình nhà văn hóa xã, sân vận động trung tâm xã; xây mới 32/70 chợ nông thôn đạt chuẩn NTM...

Bộ mặt nông thôn, nhất là nông thôn vùng sâu, vùng xa, vùng cao đã có nhiều đổi mới. Đời sống kinh tế, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Thu nhập bình quân hàng năm khu vực nông thôn tăng 2,5 triệu đồng/người/năm. Năm 2015, đạt bình quân 18,2 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo năm 2015 là 15%, giảm 22,7% so với năm 2011.

Từ bình quân 4,4 tiêu chí/xã năm 2011, năm 2015 đạt 11,5 tiêu chí/xã. 31/191 xã hoàn thành 19 tiêu chí NTM, chiếm tỷ lệ 16,23% tổng số xã; 19 xã đạt từ 15 - 18 tiêu chí (chiếm 9,95% tổng số xã); 88 xã đạt 10 - 14% (chiếm 27,75%); không còn xã đạt dưới 5% tiêu chí. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tê đạt 94%; tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh 83%; Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 45%.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh chúc mừng, biểu dương những kết quả đã đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Ảnh: HB

Từ những bài học kinh nghiệm, những hạn chế, khó khăn, Hòa Bình đã đề ra một số giải pháp trọng tâm, đồng thời đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020: Toàn tỉnh có từ 40% xã trở lên đạt 19 tiêu chí NTM; có từ 1 đến 2 huyện được công nhận đạt chuẩn NTM; bình quân các xã trong tỉnh đạt 15,5 tiêu chí/xã, không còn xã nào đạt dưới 10% tiêu chí; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn 35 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn còn dưới 10%; tỷ lệ lao động nông thôn được đào tạo nghề đạt trên 60%.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã chúc mừng, biểu dương sự lãnh đạo, chỉ đạo chủ động, sáng tạo với trách nhiệm cao và những kết quả đã đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình trong suốt giai đoạn vừa qua. Đồng thời, biểu dương những gương điển hình tiên tiến, có nhiều đóng góp trong xây dựng nông thôn mới, được tôn vinh, khen thưởng.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình tặng Cờ thi đua cho tập thể xã, thôn, làng, bản. Ảnh: HB

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đề nghị, Hòa Bình tiếp tục phát huy những bài học kinh nghiệm, nhanh chóng khắc phục những tồn tại, hạn chế. Trong đó, thực hiện đồng bộ toàn diện kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 16 và các Nghị quyết của Trung ương. Trong đó tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên cơ sở tổ chức lại sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết, tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tập trung vào những sản phẩm chủ lực, gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ; xác định nâng cao thu nhập của người dân, giá trị gia tăng trên một đơn vị diện tích là mục tiêu quan trọng để xây dựng nông thôn mới bền vững. Cần chú trọng duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn trong giai đoạn tiếp theo.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã tặng Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ cho huyện Lương Sơn. Tặng Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho 10 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM giai đoạn 2011 - 2015.

UBND tỉnh Hòa Bình đã tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 1 huyện, 10 xã, 11 thôn, làng, bản tiêu biểu và tặng Bằng khen cho 10 huyện, 21 xã, 22 thôn, làng, bản, 11 tập thể, 20 cá nhân, 8 hộ gia đình.

Theo Thanh Tra

Tags: huy động