Hợp tác xã nông nghiệp hoạt động kém hiệu quả

Thứ bảy - 29/08/2015 04:07
(Thủy sản Việt Nam) - Theo Bộ NN&PTNT, hiện nay cứ 10 hợp tác xã đang hoạt động thì có đến 9 hợp tác xã chỉ tồn tại trên danh nghĩa, duy nhất 1 hợp tác xã hoạt động hiệu quả.

Hết năm 2014, cả nước có gần 10.500 hợp tác xã  nông nghiệp (7.753 hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp, 2.693 hợp tác xã chuyên ngành trồng trọt, chăn nuôi, thủy lợi, lâm nghiệp, thủy sản, diêm nghiệp)... Giá trị sản xuất của hầu hết các hợp tác xã đều ở quy mô nhỏ, trung bình trên dưới 1 tỷ đồng/năm, cộng với cơ sở vật chất, dịch vụ còn nghèo nàn, trình độ quản lý còn hạn chế.

Hợp tác xã nuôi ngao Giao Thủy, Nam Định - Ảnh: Huy Hùng

Nguyên nhân là do nhận thức của người dân về hợp tác phát triển kinh tế còn kém, các quy định pháp lý chưa phù hợp, trình độ quản lý của cán bộ hợp tác xã còn hạn chế, quy mô sản xuất manh mún, nhỏ lẻ... Để khắc phục tình trạng trên, Bộ NN&PTNT đang tiến hành xây dựng thí điểm các dạng mô hình hợp tác xã nông nghiệp gắn với một số ngành hàng chủ lực, nhằm tổ chức lại sản xuất tại các vùng sản xuất hàng hóa lớn. Dự kiến, tổng chi phí thực hiện là hơn 5.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2016 - 2020.

Minh Dương
theo thuysanvietnam