Học tập đạo đức HCM

Ngưỡng mộ mô hình trồng rau thủy, khí canh công nghệ cao, lãi 7 - 8 tỷ/ha, năm

Thứ hai - 26/02/2018 20:43
Trồng rau theo phương pháp thủy canh, khí canh đang được nhiều nông dân phát triển tại Lâm Đồng. Thực tế sản xuất cho thấy, canh tác trong nông trại công nghệ cao, ngườidân có thể lãi 7 - 8 tỷ đồng/ha/năm…

Đầu tư lớn

Là một trong những người đầu tiên trồng rau thủy canh, bà Nguyễn Thị Huệ (tổ dân phố Phước Thành, phường 7, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đang sở hữu khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao rộng đến 7ha.

10-18-23_nh-1
Rau thủy canh cho lãi cao nhưng cần thận trọng khi mở rộng diện tích trồng

Đến thăm trang trại của bà Huệ, chúng tôi không ngớt trầm trồ bởi quy mô hoành tráng và rất hiện đại. Ở đây, quá nửa diện tích được đầu tư các trang thiết bị hiện đại để sản xuất rau thủy canh, số diện tích còn lại mặc dù nông sản vẫn được trồng dưới mặt đất, nhưng kỹ thuật canh tác rất cao.

“Khu vực này là vườn ươm, trên kia là vùng sản xuất rau thủy canh, phía lưng chừng quả đồi trồng cà chua, các loại rau dinh dưỡng cao cấp có xuất xứ từ nước ngoài. Hiện nông trại của tôi có 50 công nhân làm việc, mỗi khu vực sản xuất được bố trí từ 5 - 6 người, đảm đương công việc từ khi gieo trồng đến lúc được thu hoạch.

Ngoài ra còn có bộ phận giám sát, bộ phận kỹ thuật hằng ngày theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển của cây, điều chỉnh lượng nước tưới, phân bón, nhiệt độ hợp lý để đảm bảo sản phẩm đưa ra thị trường đạt chất lượng tốt nhất”, bà Huệ hồ hởi giới thiệu.

Theo bà Huệ, để có được 1.000m2 sản xuất rau thủy canh, bà đã phải đầu tư không dưới 1 tỷ đồng, tính ra mỗi ha phải mất chi phí đầu tư lên đến chục tỷ. Các chi phí bao gồm thiết bị phục vụ gieo trồng nhập từ nước ngoài như thanh đựng rau, máy bơm hút nước, các giống rau chất lượng cao, hệ thống tưới tiêu… Ngoài ra, nhà kính cũng phải đảm bảo sự thoáng mát, đúng kỹ thuật...

Cũng theo bà Huệ, khi bắt tay vào sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thì việc mạnh tay đầu tư vốn là dĩ nhiên. Đổi lại, việc gieo trồng rau thủy canh đã được bà tiến hành rất thuận lợi từ nhiều năm qua. Rau cho năng suất cao, không bị sâu bệnh, các chỉ số về chất lượng đều rất tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và được người tiêu dùng đánh giá cao, lợi nhuận ước đạt 7 - 8 tỷ đồng/ha/năm.

Cách trang trại của bà Huệ không xa là mô hình trồng rau khí canh rộng 500m2 của anh Trần Huy Đường ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, cũng đang được nông dân khắp nơi đến tham quan học hỏi.

Vừa dẫn chúng tôi tham quan vườn rau, anh Vũ - hướng dẫn viên vừa giải thích: “Khí canh là phương thức canh tác không sử dụng đất như địa canh và cũng không nhúng rễ cây vào dung dịch như thủy canh mà trồng trong môi trường không khí có chứa các thể bụi dinh dưỡng. Nói cách khác, phun sương loại nước có dưỡng chất làm ướt đều bộ rễ để rau phát triển”.

Hiện vườn rau khí canh nhà kính 500m2 của anh Đường có hơn 10 loại rau phát triển tốt, hàng tuần đều có sản phẩm thu hoạch. Thu hoạch đến đâu xuống giống đến đó. Tất cả đều thực hành theo quy trình khép kín tại chỗ từ phối trộn nén viên giá thể, ươm gieo cây giống, xuống giống và đóng gói sản phẩm chuyển đi tiêu thụ… Trung bình một lứa rau khí canh xuống giống, chăm sóc và thu hoạch trong vòng 25 ngày. Hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học. Trên bề mặt luống rau treo từng hàng bẫy dính để dẫn dụ, tiêu diệt côn trùng. Bộ rễ bên dưới cách ly nhau trong không khí nên gần như ít xảy ra vi khuẩn lây nhiễm bệnh theo nguồn nước từ cây này sang cây khác như rau thủy canh. 

Theo anh Đường: “Trung bình mỗi tháng trang tại thu từ 3 - 4 tấn rau, giá ổn định bán ra trung bình 25.000 đồng/kg, trừ đi chi phí vệ sinh máng, rọ nhựa, kiểm tra bảo dưỡng đường ống phun sương, hệ thống bơm nước từ giếng ngầm… mỗi tháng trang trại có lợi nhuận từ 30 - 40 triệu đồng/500m2, nhân rộng ra sẽ lên đến 7 - 8 tỷ đồng/ha/năm”.  

Thị trường - yếu tố quyết định

Theo số liệu thống kê của Sở NN-PTNT Lâm Đồng, hiện diện tích trồng rau thủy và khí canh trên địa bàn tỉnh đã lên tới trên 20ha, được trồng chủ yếu tại Đà Lạt và các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà. Các loại rau trồng thủy canh chủ yếu là xà lách như lô lô, rô men, xà lách xoăn, xà lách xoong...

10-18-23_ru-duoc-sn-xut-theo-phuong-thuc-thuy-cnh-dm-bo-do-sch-co-the-n-ngy-ti-vuon
Rau sản xuất bằng phương pháp thủy canh đảm bảo độ sạch, có thể ăn ngay tại vườn

Ông Hoàng Sĩ Bích, PGĐ Sở NN-PTNT Lâm Đồng cho biết, đa số các nông hộ canh tác rau thủy canh trên địa bàn TP Đà Lạt đã có thị trường ổn định. Tuy nhiên, nếu tiếp tục mở rộng thêm diện tích canh tác thì việc nghiên cứu sâu hơn về thị hiếu người tiêu dùng và thị trường mục tiêu là yếu tố quan trọng hàng đầu. Bởi hiện nay, rau thủy canh không chỉ phát triển ở Lâm Đồng mà còn ở nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước và rất nhiều hộ gia đình ở các thành phố trồng tại nhà.

Tương tự, theo bà Huệ, điều lo lắng nhất đối với người sản xuất nông nghiệp nói chung là làm sao để tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đầu ra ổn định, thị trường tiêu thụ rộng lớn. Tại trang trại của bà, đến thời điểm này tất cả đã đi vào “quỹ đạo”, năng suất và chất lượng các loại nông sản đạt được rất cao. Kênh tiêu thụ của bà Huệ không hướng vào các siêu thị mà phân phối trực tiếp tới các nhà hàng, khách sạn cao cấp từ Nam ra Bắc, với khoảng 1 tấn nông sản các loại mỗi ngày. Do không phải qua khâu trung gian nên cả người sản xuất và nhà tiêu thụ đều được hưởng lợi về giá.

Còn anh Tô Quang Dũng, GĐ Cty Rau sạch Trường Phúc thì không khỏi trăn trở. Theo anh, hiện nông dân đầu tư sản xuất rau thủy canh rất tự phát, chạy theo hiệu ứng đám đông trong khi chưa tìm hiểu kỹ thị trường thế nào, người tiêu dùng đón nhận sản phẩm mới ra sao... Do đó, bà con nên tìm hiểu kỹ về thị trường, đầu ra cho sản phẩm rồi quyết định đầu tư.  

Hiện tại, phân khúc thị trường dành cho rau thủy canh theo anh Dũng còn khá hạn chế. Hiện mỗi ngày, cơ sở của anh xuất đi khoảng 500kg rau cho các siêu thị Big C, Metro, các thị trường khác vẫn đang còn bỏ ngỏ. Muốn cung cấp được cho các hệ thống siêu thị thì cơ sở sản xuất phải có khả năng cung cấp liên tục. Đó lại là vấn đề mà những hộ sản xuất nhỏ lẻ đang gặp phải.

Theo: Thanh Sa/nongnghiep.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập112
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm106
  • Hôm nay18,183
  • Tháng hiện tại311,588
  • Tổng lượt truy cập85,218,624
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây