Nguyên Xá (Vũ Thư, Thái Bình): Chọn kinh tế làm mũi nhọn

Thứ ba - 19/02/2013 07:21

Quy hoạch NTM ở xã Nguyên Xá.

Đã hoàn thành 16 tiêu chí nông thôn mới, chỉ còn 3 tiêu chí nữa là xã nông thôn mới (NTM) đầu tiên của huyện Vũ Thư (Thái Bình) sẽ hiện diện trên quê hương Nguyên Xá trong năm nay.
Ông Nguyễn Hữu Chước - Bí thư Đảng bộ - Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Nguyên Xá cho biết: "Đến nay, chúng tôi đã hoàn thành được 16 tiêu chí trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội. Bộ mặt nông thôn và đời sống của nhân dân đã được nâng lên rõ rệt". Một thay đổi dễ nhận thấy ở Nguyên Xá là hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng, cánh đồng rộng với những thửa ruộng lớn và hình thức tổ chức sản xuất của nhân dân Nguyên Xá được đổi thay cơ bản so với trước.
Quy hoạch NTM ở xã Nguyên Xá.

Sau dồn điền đổi thửa, hiện nay mỗi hộ nông dân trung bình chỉ còn 1,6 thửa, không còn tình trạng ruộng đất manh mún. Bờ vùng bờ thửa thẳng tắp và đủ rộng để máy móc và nông dân thuận lợi đi lại và vận chuyển sản xuất. Đã có 7,4km trong tổng số 10,4km đường trục chính nội đồng được bê tông bề mặt và 14 tuyến kênh mương cấp 1 có chiều dài gần 7km được cứng hóa với tổng kinh phí 17,5 tỷ đồng
. Hệ thống giao thông thủy lợi không chỉ đáp ứng tốt nhu cầu đi lại, vận chuyển và sản xuất mà còn góp phần chuyển đổi phương thức sản xuất mới. Đến nay, 90% hộ nông dân đã áp dụng biện pháp gieo thẳng bằng máy sạ hàng và gieo vãi bằng tay.
Ông Đỗ Văn Tiếp ở thôn Hoàng Xá, xã Nguyên Xá - người tiên phong đi đầu hiến đất với 38m2 thổ cư và phá bỏ 27m tường bao để cho thôn mở rộng cứng hóa đường thôn, chia sẻ: "Thật là quê hương đẹp như mơ, cả đời tôi không nghĩ có ngày làng xóm mình tươi đẹp đến thế…!". Hạ tầng nông thôn được cải thiện là điều kiện thuận lợi cho địa phương và mỗi người dân Nguyên Xá bứt phá phát triển kinh tế.
Không chỉ có nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại khởi sắc đi lên từng ngày, đã giải quyết việc làm và tạo thu nhập ổn định cho người dân. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp năm 2012 của xã đạt 75,5 tỷ đồng, chiếm hơn 50% tổng giá trị kinh tế của địa phương. "Đây cũng là mũi nhọn trong chủ trương của xã nhằm cơ cấu lại lao động theo hướng giảm tỷ lệ lao động nông nghiệp, tăng lao động công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nâng cao thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo cho nhân dân, đáp ứng các tiêu chí NTM"- ông Hoàng Văn Khảng - Chủ tịch UBND xã Nguyên Xá nói.
Với những thành tích đã đạt được, hiện Nguyên Xá đang trên đường về đích trong công cuộc xây dựng NTM của mình.
Theo danviet.vn