Những người “lái con tàu" nông thôn mới

Chủ nhật - 30/06/2013 10:46
Sự vào cuộc kịp thời của Hội Nông dân huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) đã động viên, khuyến khích nông dân hiến hàng trăm nghìn mét vuông đất, đóng góp hàng nghìn ngày công để làm đường giao thông, xây dựng nông thôn mới (NTM).

Ông Hồ Trung ở thôn Nghĩa Lâm, xã Hành Nhân cho biết: “Ban đầu, do chưa thông suốt nên gia đình tôi không thật đồng tình với việc đóng góp xây dựng NTM. Sau nhiều lần được cán bộ hội nông dân các cấp giải thích, gia đình tôi đã hiểu và tự nguyện hiến 700m2 đất và 210 cây keo lai (tổng  trị giá khoảng 130 triệu đồng) để làm đường giao thông”.

Hội viên nông dân huyện Nghĩa Hành tự nguyện chặt bỏ cây, hiến đất để làm đường giao thông.

Từ sự vận động của các cấp hội nông dân ở huyện Nghĩa Hành và chính quyền, đoàn thể địa phương, nhiều hộ dân trong huyện đã tự nguyện hiến đất để làm đường giao thông và xây dựng các công trình phúc lợi. Tiêu biểu như gia đình các ông: Lê Văn Ngọc, Huỳnh Công Tấn, Nguyễn Văn Tuấn (xã Hành Đức) đã hiến hàng trăm mét vuông đất, hàng chục cây ăn trái có giá trị kinh tế cao. Gia đình ông Nguyễn Thạch Bàn, Trần Đức Lộc (xã Hành Phước) ngoài hiến đất còn tự tháo dỡ tường rào, cổng ngõ... trị giá 100 triệu đồng để xây dựng công trình NTM. Bà con xã Hành Thịnh đã tự tháo dỡ hơn 560m tường rào và cổng ngõ, di dời 9 ngôi mộ, hiến hơn 3.900m2 đất ở, hơn 3.400m2 đất nông nghiệp, với tổng trị giá 650 triệu đồng; tham gia gần 500 ngày công lao động để sửa chữa, nâng cấp, mở rộng đường giao thông, xây dựng hệ thống kênh mương thủy lợi phục vụ phát triển sản xuất.

Ông Từ Văn Khánh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nghĩa Hành cho biết, sau khi được UBND tỉnh chọn là huyện điểm xây dựng NTM giai đoạn 2011 - 2015, Hội Nông dân xã đã phối hợp với các cấp, ngành, đoàn thể địa phương vận động người dân chung tay, góp sức xây dựng NTM. Đến nay, người dân trong huyện đã hiến gần 5,7ha đất, tổng trị giá hơn 5,5 tỷ đồng; đóng góp hàng nghìn ngày công để mở rộng, nâng cấp gần 60km đường. Bên cạnh đó, nhiều người dân ở các thôn, xã trong huyện đã có ý thức hơn trong việc sản xuất phát triển kinh tế, phát huy tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng...

Bằng những hành động cụ thể, Hội Nông dân huyện Nghĩa Hành đã tháo gỡ những vướng mắc, tạo sự đồng thuận trong nông dân, góp sức để phấn đấu đưa “con tàu NTM” của Nghĩa Hành về đích đúng kế hoạch đã đề ra.

Ánh Tuyết
Theo qdnd.vn