Ninh Thuận, Khánh Hòa giúp diêm dân tiêu thụ muối

Thứ hai - 09/06/2014 04:44
Ngành nông nghiệp hai tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa đang nỗ lực giúp diêm dân tiêu thụ muối trước tình trạng muối rớt giá, tiêu thụ chậm.

Tỉnh Ninh Thuận được xem là “thủ phủ” muối của cả nước với tổng diện tích gần 2.700 ha. Từ giữa tháng 1 đến nay, tổng sản lượng muối tỉnh này thu được hơn 136.000 tấn, tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lượng muối tiêu thụ chỉ xấp xỉ 90.000 tấn. Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa cho biết tính đến cuối tháng 5, địa phương này thu hoạch gần 26.000 tấn muối, tăng 56% so với cùng kỳ năm 2013. Trong khoảng 1 tháng qua, giá muối giảm 30-40%.

Trong khi giá muối giảm thì giá thuê nhân công tăng lên 20%, cộng thêm sức ép từ cước phí vận chuyển tăng khiến lượng muối bán ra chậm, ứ đọng ngày càng nhiều.

Ở Ninh Thuận, trước đây, thương lái sau khi thu mua muối tại đồng thì thuê tàu thuyền vào cảng Ninh Chữ để vận chuyển với số lượng lớn ra miền Bắc tiêu thụ. Tuy nhiên, hiện cảng này không cho tàu thuyền trên 500 tấn vào do chưa đáp ứng một số tiêu chuẩn mới. Thương lái phải dùng xe vận chuyển muối, chi phí tăng hơn nhiều lần so với sử dụng tàu nên họ phải ép giá.

Theo tính toán của nhiều thương lái, với giá thu mua mỗi tấn muối 800.000 đồng thì sau khi cộng chi phí vận chuyển, nhân công, khi vào đến TPHCM hoặc lên Đắk Lắk, giá thành sẽ xấp xỉ 1,3 triệu đồng, trong khi giá bán ra chỉ 1,3-1,4 triệu đồng.

Để giúp diêm dân thoát cảnh “được mùa nhưng rớt giá”, đầu tháng 6/2014, UBND tỉnh Ninh Thuận đã yêu cầu ban quản lý khai thác các cảng cá khẩn trương nạo vét và gia cố hệ thống cầu cảng để các tàu công suất lớn có thể cập cảng, tạo thuận lợi cho việc xuất nhập, vận chuyển muối bằng đường biển.

Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa thì khuyến khích diêm dân thực hiện mô hình sản xuất muối phủ bạt để cho sản phẩm sạch. Muối được sản xuất bằng phương pháp này có chất lượng tốt, sản lượng cao sẽ mang lại lợi nhuận hơn hẳn so với muối thô.

Nguồn baodientu.chinhphu.vn

Tags: n/a