Quảng Ninh: Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu - 15/03/2013 02:42
Phát huy kết quả đạt được trong năm qua, Bộ CHQS tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo các lực lượng vũ trang (LLVT) trên địa bàn tỉnh, sáng tạo, hiệu quả, tham mưu trúng, đúng, tiếp tục thực hiện tốt Đề án của UBND tỉnh “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2012-2015, góp phần tạo hiệu ứng lan toả của phong trào xây dựng nông thôn mới trong toàn tỉnh.

Thực hiện Đề án này và triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh năm 2012, Bộ CHQS tỉnh xây dựng kế hoạch và phát động phong trào thi đua “LLVT tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới” tại lễ ra quân huấn luyện năm 2012.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 244 (Bộ CHQS tỉnh) tham gia làm đường giao thông nông thôn ở bản Lý Tài Sáy, xã Quảng Lâm (Đầm Hà). Ảnh: ĐỖ ĐẠT (Bộ CHQS tỉnh)

Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với Ban Xây dựng NTM của tỉnh làm việc với các đơn vị đóng quân trên địa bàn, các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh xây dựng kế hoạch, phát động phong trào thi đua; đồng thời chỉ đạo điểm Ban CHQS huyện Đông Triều thực hiện, rút kinh nghiệm và nhân ra diện cho các ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh triển khai tốt công tác tham mưu cho UBND các địa phương huy động lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên và các đơn vị đóng quân trên địa bàn tham gia xây dựng NTM giai đoạn 2012-2015 với 5 nội dung: Xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội địa phương đúng quy hoạch đã được phê duyệt; chuyển dịch cơ cấu, chuyển giao kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, nâng cao mức thu nhập cho người dân, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững; thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục, y tế, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, bảo vệ môi trường; thực hiện các phong trào, công tác chính sách xã hội, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hoá; xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, toàn diện và đấu tranh phòng, chống các tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng địa bàn an toàn, đơn vị an toàn.

Kết quả, sau một năm thực hiện, LLVT tỉnh đã tham gia 48.683 ngày công để làm 10.133m đường bê tông, 91.904m đường cấp phối, nạo vét 46.480m kênh mương nội đồng, 7,1km đường điện; tặng giống, vốn, công cụ sản xuất, vật liệu xây dựng giúp 60 hộ thoát nghèo bền vững và ủng hộ các quỹ trị giá trên 10 tỉ đồng; phối hợp với Viện Quân y 108, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc, tư vấn sức khoẻ cho 6.180 đối tượng.

Bằng nhiều phương pháp, cách làm hay, hiệu quả, thiết thực, trước khi triển khai chương trình, Bộ CHQS tỉnh đều khảo sát nắm tình hình, nhu cầu thực tế của từng thôn, bản, khu phố và các hộ gia đình nghèo, xem thực sự cần hỗ trợ về vấn đề gì, từ đó LLVT sẽ đầu tư, hỗ trợ, tập trung giúp đỡ về vấn đề đó. Tiêu biểu là Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 327 (Quân khu 3), lắp đặt 1 cụm loa truyền thanh cho các xã Đồng Văn, Hoành Mô (Bình Liêu); mở 2 lớp bồi dưỡng y tá thôn, bản; đào 1.970m2 ao thả cá, san gạt 2.300m2 đất xây nhà di, dãn dân; xoá 95 nhà tạm, làm 7 cầu gỗ và bê tông; khám bệnh cho 3.426 lượt người; giúp 27 hộ thoát nghèo, 94 hộ phát triển sản xuất theo 5 mô hình VAC. Ban CHQS các địa phương, đơn vị: Đông Triều, Ba Chẽ, Hoành Bồ, Đầm Hà, Hải Hà, Tiên Yên, Quảng Yên, Uông Bí, Cẩm Phả, Công ty CP Than Hà Tu, Công ty Viglacera Hạ Long, Công ty MTV Than Dương Huy... cũng tích cực tham gia làm tốt công tác này.

Lê Minh Huệ
(Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ)