Sức bật mới ở Hà Tam

Thứ hai - 08/04/2013 09:52
Nằm ngay dưới chân đèo Mang Zang, Hà Tam có vị trí trọng yếu về quốc phòng-an ninh của huyện Đak Pơ (Gia Lai). Xã có diện tích tự nhiên là 9.501ha, chia làm 6 thôn, trong đó có 1 thôn đồng bào dân tộc Ba Na. Dân số toàn xã có 982 hộ, 3.780 người, trong đó người Ba Na chiếm 20%. Với địa hình rừng núi đất đai khô cằn sỏi đá, khí hậu khắc nghiệt, nên sản xuất chậm phát triển, tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội của xã và đời sống của bà con còn nhiều khó khăn; hiện toàn xã còn 12,6% hộ nghèo…

Quân y Đoàn Hùng Vương khám, chữa bệnh cho đồng bào Ba Na làng H’Vây.

Từ thực tiễn tình hình trên, đầu năm 2012, cùng toàn quân triển khai thực hiện Chương trình “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, Đoàn Công binh Hùng Vương (Binh đoàn Tây Nguyên) đã chọn Hà Tam để ký kết chương trình phối hợp xây dựng nông thôn mới.

Thiếu tá Giang Đình Khuê, Phó chủ nhiệm Chính trị của Đoàn cho biết: Năm 2012, thực hiện Chương trình “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, Đoàn đã phối hợp với lãnh đạo, chính quyền, các tổ chức quần chúng của xã tổ chức tuyên truyền cho 2.560 lượt người về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới; huy động 12 ca máy gạt, 215 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia làm mới và tu sửa 2,5km đường giao thông liên thôn, làm mới 1 phòng học, 1 nhà văn hóa thôn, 1 sân bóng chuyền; thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách với số tiền 6,2 triệu đồng, tặng 300 quyển vở cho các cháu học sinh nghèo, khám và cấp thuốc điều trị miễn phí cho 398 lượt người với số thuốc trị giá 8,5 triệu đồng.

Những ngày đầu tháng 3 vừa qua, Đoàn đã tổ chức Lễ ra quân thực hiện Chương trình này năm 2013 với hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ tham gia. Ngay sau buổi lễ, Đoàn đã tổ chức 2 ca máy gạt san ủi làm mới 2km đường giao thông liên thôn; huy động 60 cán bộ, chiến sĩ sửa chữa phòng học tại Trường Mầm non Bình Minh; tổ chức 200 cán bộ, đoàn viên thanh niên phối hợp cùng đoàn viên, thanh niên của xã tu sửa 1km đường vào thôn 2, tiến hành vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm, khơi thông kênh mương dẫn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt của bà con; vận động và giúp đỡ đồng bào Ba Na ở làng H’Vây thực hiện nếp sống vệ sinh khoa học; tổ chức khám, cấp thuốc điều trị bệnh cho 45 người; thăm, tặng quà hai gia đình chính sách ở làng H’Vây là gia đình bà Đinh Thị Bỡp và gia đình ông Đinh Dơi số quà trị giá 800.000 đồng, tặng các cháu học sinh nghèo dân tộc Ba Na 200 quyển vở và 200 cây bút.

Ông Hoàng Phi Ấn, Chủ tịch UBND xã Hà Tam hồ hởi nhận xét: Qua một năm thực hiện Chương trình, Đoàn Hùng Vương đã có nhiều việc làm thiết thực, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn của địa phương có nhiều đổi mới, tạo ra sức bật mới cho địa phương. Nhờ đó, đã góp phần giúp đời sống nhân dân, nhất là đồng bào Ba Na ở làng H’Vây thay đổi, tiến bộ.

Bài và ảnh: HÙNG TẤN
Theo qdnd.vn