Học tập đạo đức HCM

TP. Hồ Chí Minh: Thịt heo thiếu thông tin truy xuất nguồn gốc vẫn lọt cửa chợ đầu mối

Thứ hai - 16/10/2017 08:00
Theo quy định của UBND TP. Hồ Chí Minh, thịt heo không có đầy đủ thông tin về truy xuất nguồn gốc sẽ không được đưa vào chợ đầu mối kinh doanh kể từ ngày 16/10. Tuy nhiên trong đêm 15 và rạng sáng ngày 16/10, số lượng lớn thịt heo thiếu thông tin truy xuất nguồn vẫn ào ạt vào chợ đầu mối khi ban quản lý chợ xả cửa trước sức ép dữ dội của thương nhân và thương lái kinh doanh thịt heo.

Theo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, đêm 15/10, số lượng heo đưa vào thành phố là 9.776 con, trong đó số lượng heo có truy xuất nguồn gốc tại trang trại được kích hoạt thông tin là 7.961 con, đạt 79%; số heo được kích hoạt tại các lò mổ 5.563 con, chiếm 55%; số heo kích hoạt thông tin tại chợ đầu mối chỉ có 2.905 con, đạt 29%.

Đêm 15 và rạng ngày 16/10, đoàn công tác của Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh trực tiếp đi kiểm tra tình hình kinh doanh thịt heo có truy xuất nguồn gốc tại chợ Hóc Môn, Bình Điền và một cơ sở giết mổ tại quận Bình Tân. Theo ghi nhận của đoàn kiểm tra, số đơn vị tham gia Đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo bằng ứng dụng công nghệ thông tin của TP. Hồ Chí Minh còn rất thấp. Tại Trung tâm giết mổ gia súc Bình Tân (quận Bình Tân), kiểm tra bằng thiết bị của Hội Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, số lượng heo tại lò giết mổ này đều có đầy đủ thông tin về trang trại nuôi, nhưng sau khi giết mổ, một số xe heo không được thương lái tiếp tục cập nhật thông tin về truy xuất nguồn gốc.

Tại chợ Bình Điền, Ban quản lý chợ cho biết, trong 22 xe chở thịt nhập vào chợ, chỉ có 4 xe có đầy đủ thông tin theo yêu cầu, các xe còn lại chỉ có thông tin về trang trại, không có thông tin về nơi giết mổ. Mặc dù những xe vận chuyển heo có giấy chứng nhận kiểm dịch, niêm phong xe của cơ quan thú y nhưng không có thông tin truy xuất nguồn gốc. Một số thương lái giải thích, heo đưa vào thị trường thành phố kinh doanh nhưng không có thông tin truy xuất nguồn gốc là do người chăn nuôi, người kinh doanh có trình độ thấp, mạng chập chờn không truy cập được, nhiều người không biết sử dụng điện thoại thông minh, các cơ quan chức năng chưa tập huấn để họ tham gia đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo của thành phố… Do số lượng lớn heo không có thông tin truy xuất nguồn gốc, Sở Công Thương và Ban quản lý chợ Bình Điền buộc phải mở cửa chợ để số lượng heo này vào kinh doanh.

Tại chợ Hóc Môn rạng sáng ngày 16/10 có 5.000 con heo nhập vào chợ, trong đó 24% heo có thông tin đầy đủ. Trước sự phản ứng của thương lái, thương nhân với số lượng heo không có thông tin truy xuất lớn, Ban quản lý chợ Hóc Môn cũng đã quyết định xả cửa cho heo thiếu thông tin vào chợ kinh doanh. Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh - Nguyễn Ngọc Hòa - chuyện phản ứng của thương nhân cũng là điều dễ hình dung, những gì xảy ra trong ngày đầu thực hiện thịt heo không đủ thông tin truy xuất nguồn gốc tại hai chợ đầu mối chúng tôi sẽ báo cáo đầy đủ lên UBND TP. Hồ Chí Minh để tìm hướng thực thi đề án.

Thịt heo thiếu thông tin truy xuất nguồn gốc vẫn vào chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn kinh  doanh trong đêm 15, rạng ngày 16/10

Đề án quản lý, truy xuất nguồn gốc thịt heo đang được nhiều doanh nghiệp lớn và người tiêu dùng hưởng ứng, tuy nhiên một số thương lái, người chăn nuôi nhỏ và chính quyền ở các địa phương cung cấp nguồn heo chính cho thị trường thành phố chưa mặn mà tham gia. Điều mà người ta chưa nhiệt tình tham gia là chưa thấy được mặt lợi ích của đề án, trong khi việc thực hiện đối với họ còn nhiều điều phức tạp trong thao tác và ảnh hưởng ít nhiều đến lợi ích của chuỗi cung ứng thịt heo theo cách truyền thống hiện nay. 

Theo một số chuyên gia về an toàn vệ sinh thực phẩm, TP. Hồ Chí Minh thực hiện Đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo là việc cần làm, vì đây là vấn đề sức khỏe của người tiêu dùng và liên quan đến giống nòi. Vì thế, chính quyền thành phố cần có biện pháp mạnh đối với những người không thực hiện theo yêu cầu của đề án, khi họ bị truất quyền kinh doanh ở thị trường thành phố thì buộc họ phải điều chỉnh hành vi kinh doanh của mình.


 Tags: thịt heo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập165
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm164
  • Hôm nay27,850
  • Tháng hiện tại834,881
  • Tổng lượt truy cập88,189,951
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây