Học tập đạo đức HCM

Việt kiều về trồng rau chất lượng toàn cầu, đắt không bán, muốn bán rẻ

Thứ sáu - 06/07/2018 20:48
Đầu năm 2016, Peter Hồng (kiều bào Australia), Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Dịch vụ trực tuyến Việt Úc về nước thực hiện mô hình trồng rau sạch thủy canh theo tiêu chuẩn GlobalGAP (tiêu chuẩn toàn cầu).

Mức đầu tư cho 1 ha trồng rau sạch theo tiêu chuẩn GlobalGAP mà đối tác ở Israel, Thái Lan, Nhật Bản chào giá khoảng 18 - 40 tỷ đồng, nhưng ông Peter Hồng tự làm tại quận 2 (TP.HCM) chỉ hết 8,5 tỷ đồng.

Ông nhận ra đầu tư trồng rau theo tiêu chuẩn GlobalGAP ở Việt Nam là rẻ nhất và lời rất nhiều.

 viet kieu ve trong rau chat luong toan cau, dat khong ban, muon ban re hinh anh 1

Ông Peter Hồng kể, 5.000 m2 rau sạch thủy canh ở quận 2 của mình mỗi tháng cho thu hoạch khoảng 7 tấn rau, bán với giá 127.000 đồng/kg. Cả trang trại lớn song ông chỉ cần 12 sinh viên làm bán thời gian.

“Tôi trân trọng nói thật, vốn 1 kg rau chưa đến 16 cent, tức chưa tới 5.000 đồng/kg. Nên chưa đầy 1 năm là tôi đã hoàn vốn. Rau sạch không đủ để bán, bội thu”, ông Peter Hồng chia sẻ.

Cách làm của Peter Hồng là trồng rau thủy canh không dùng một chút dinh dưỡng nào, ngoại trừ ánh sáng mặt trời và nước sạch.

Nước được xử lý 3 ngày, rồi đưa tới Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm, sao cho đạt chuẩn sạch đúng nghĩa, không có tạp chất.

Toàn bộ điện cho rau cũng là điện sạch, ông tự lắp đặt bằng điện mặt trời, rẻ hơn 50% so với sử dụng điện lưới.

Không bỏ dinh dưỡng vô nước nên rau của Peter Hồng có thời gian sinh trưởng 38 - 44 ngày mới được thu hoạch, chậm hơn khoảng nửa tháng so với rau thủy canh thông thường. Ngược lại, rau đạt chất lượng cao và siêu sạch, có thể ăn ngay không cần rửa.

Tự tạo mô hình mẫu hiệu quả để người nào cần thì đến tham khảo, Peter Hồng cũng đang phối hợp với một Khu công nghiệp để cuối năm nay sẽ trồng 5 ha; phối hợp với Đại học Quốc gia TP.HCM trồng 3 ha theo phương pháp trên.

Thay vì bán 127.000 đồng/kg rau như mức giá cho các khách sạn 5 sao như hiện nay, Peter Hồng muốn mỗi kg rau sạch bán cho công nhân ở mức 30.000 - 40.000 đồng và đưa vào bếp ăn tập thể của sinh viên.

 
Theo Hoa Thanh (Khoa học phổ thông)
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập461
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm456
  • Hôm nay29,040
  • Tháng hiện tại155,602
  • Tổng lượt truy cập85,062,638
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây