Xây dựng nông thôn mới: Dấu ấn CCB "học và làm theo Bác"

Thứ sáu - 15/05/2015 00:29
QTV - Phong trào xây dựng nông thôn mới đã tạo lên một làn sóng mạnh mẽ góp sức thay đổi căn bản nông thôn Quảng Ninh những năm qua. Nhưng có lẽ, trong phong trào này, dấu ấn của những cựu chiến binh, những “anh bộ đội cụ Hồ” năm xưa lại càng được in đậm rõ nét. Hơn ai hết, họ đã tích cực học và làm theo Bác để tiếp tục vượt qua khó khăn, đóng góp xây dựng quê hương.

Lần gần đây nhất, đến với huyện Hoành Bồ, gặp gỡ những CCB huyện, chúng tôi cảm nhận rõ nhiệt huyết, trách nhiệm của các CCB trong việc tham gia phong trào xây dựng Nông thôn mới của toàn tỉnh. Ông Trần Quốc Mạnh, Chủ tịch hội CCB huyện Hoành Bồ phấn khởi dẫn chúng tôi đi thăm những ngõ xóm được bê tông hóa, những con đường đất xưa kia nắng bụi, mưa lầy nay đã khang trang, đèn đường “sáng choang”. “Con đường này được CCB khu phố cùng vận động người dân tham gia đóng góp cả sức người, sức của. CCB gương mẫu thực hiện trước và đến từng nhà giải thích ý nghĩa chương trình xây dựng Nông thôn mới do người dân cùng đóng góp, thế nên ai nấy cũng hăng hái, tích cực” - CCB Trần Quốc Mạnh kể lại.

Ông Mạnh cũng cho biết thêm, trong 5 năm từ 2009 đến 2014, đã có 121 gia đình hội viên CCB huyện hiến đất, làm đường liên thôn liên xã, vỉa hè, các công trình hạ tầng của địa phương; tham gia hơn 2000 ngày công đổ bê tông hệ thống kênh mương nội đồng, nạo vét kênh mương. Ở nhiều vùng quê hay bản làng của huyện Hoành Bồ, những công trình vệ sinh chưa đảm bảo môi trường cũng được CCB tích cực tuyên truyền, vận động Hội viên kiểm tra, di dời. CCB Hoành Bồ còn trực tiếp đóng góp gần 4 tỷ đồng xây dựng hạ tầng theo chỉ tiêu vận động của địa phương.

Trong các phong trào xây dựng Nông thôn mới của CCB huyện, theo ông Mạnh và nhiều CCB khác, nổi bật lên thời gian vừa qua là mô hình “Sáng đường, sáng ngõ, an toàn giao thông”. Bằng việc nhân rộng mô hình, CCB huyện đã lắp đặt được 414 cụm bóng, chiếu sáng 19,3 km, trên 51 xóm và tổ dân. Trị giá các công trình thắp sáng đạt hơn 200 triệu đồng, trong đó, CCB huyện trực tiếp đóng góp gần 17 triệu đồng.

Không chỉ ở huyện Hoành Bồ mà tại nhiều địa phương khác trong tỉnh Quảng Ninh, nhiều mô hình hay, những đóng góp tích cực của CCB tỉnh đã được ghi nhận, đánh giá cao. Tại Quảng Ninh, các cấp Hội đã có phong trào “Hội CCB làm nòng cốt  tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất làm đường nông thôn mới” trong đó cán bộ, hội viên CCB đã gương mẫu hiến đất, hiến kế, hiến công. Chỉ tính từ năm 2011đến cuối năm 2014 vừa qua, đã có 4.115 hộ hiến 238.302 m2 đất, phá bỏ 20.710 m  tường rào, tham gia 43.120 ngày công và đóng góp 23.578,78  triệu đồng để làm đường. CCB tỉnh còn thực hiện hoặc làm nòng cốt vận động nhân dân thực hiện tập trung giám sát công trình xây dựng nông thôn; quản lý, nạo vét kênh mương nội đồng; bảo vệ môi trường, quản lý chợ, quản lý tu sửa nghĩa trang, tổ CCB tự quản về ATGT; ANTT; quản lý các công trình phúc lợi xã hội, xây dựng đoạn đường kiểu mẫu...

Mô hình sáng- sạch đẹp- an toàn trong chương trình xây dựng Nông thôn mới của huyện Đông Triều
Mô hình "Thắp sáng đường quê" được nhân rộng ra các cấp hội CCB tỉnh Quảng Ninh, đóng góp tích cực vào chương trình xây dựng Nông thôn mới

Nói về mô hình "Thắp sáng đường quê" - một mô hình nổi bật của CCB toàn tỉnh, ông Trần Trọng Quý, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh nhấn mạnh: Bắt đầu từ mô hình của CCB huyện Đông Triều tháng 7/2013, Ban chấp hành  Hội CCB tỉnh đã đăng ký với tỉnh, chỉ đạo nhân  rộng mô hình "Thắp sáng đường quê" do CCB làm nòng cốt vận động nhân dân cùng thực hiện, với 100% vốn do CCB và nhân dân đóng góp. Nhờ vậy, trên địa bàn tỉnh, mô hình đã được nhân rộng ra 10 huyện, thành phố triển khai, lắp 15.440  bộ bóng đèn; trên 605,9km đường thôn, bản làng được chiếu sáng; 52.281 hộ dân và 435 cơ quan, trường học được hưởng lợi, tổng kinh phí đóng góp là: hơn 4,7 tỷ đồng, trong đó CCB đóng góp gần 2 tỷ đồng.

Có thể nói, những phong trào này đã khơi dậy tiềm năng của những người lính cụ Hồ trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới đã có những tấm gương sáng. CCB toàn tỉnh đã tích cực học và làm theo Bác; đoàn kết, gương mẫu, chủ động khắc phục những khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị – ông Quý nhấn mạnh.

Đi trên những con đường mới nay phẳng lì bê tông và sáng điện, nghe những câu chuyện “vác tù và hàng tổng”  của các CCB càng làm chúng tôi thấy khâm phục, yêu mến thêm những “người lính già” cần mẫn, nhiệt huyết đóng góp sức mình cho phong trào xây dựng quê hương. Quả đúng là, thời nào cũng vậy, phẩm chất “anh bộ đội cụ Hồ", niềm tự hào, tin tưởng, thôi thúc những người "lính già" học và làm theo Bác để tiếp tục vượt qua khó khăn, đóng góp tích cực xây dựng quê hương Quảng Ninh phát triển./.

Theo: qtv.vn

Tags: n/a