Xây dựng nông thôn mới bảo đảm chiều sâu và bền vững

Thứ ba - 10/01/2017 08:30
Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm cao trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp, các ngành, đoàn thể, sự hưởng ứng tích cực của nhân dân và toàn xã hội, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) tiếp tục được đẩy mạnh, đạt được nhiều kết quả quan trọng, từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Cứng hóa đường giao thông nông thôn.

Thời gian qua, Tỉnh ủy, HÐND, UBND tỉnh đã ban hành các nghị quyết, quyết định và văn bản chỉ đạo quan trọng, kịp thời chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng NTM. Cấp ủy, chính quyền các huyện, thành phố và hầu hết các xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt chương trình xây dựng NTM ở địa phương. Tổ chức bộ máy chỉ đạo, quản lý các cấp tiếp tục được kiện toàn, đặc biệt, việc phân công các đồng chí Tỉnh ủy viên, lãnh đạo các sở, ngành phụ trách theo dõi, giúp đỡ các xã chưa về đích NTM đã có tác động tích cực, giúp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí. Với mục tiêu hết năm 2016 có từ 200 xã đạt chuẩn NTM trở lên, ngay từ đầu năm, các địa phương đã xây dựng chương trình hành động, kế hoạch cụ thể, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đề ra. Về Thái Thượng (Thái Thụy) những ngày cuối năm, chúng tôi được chứng kiến không khí chạy đua nước rút để về đích NTM ở khắp các thôn xóm. Ông Phạm Văn Tư, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Dù không nằm trong 29 xã được UBND tỉnh lựa chọn hỗ trợ vốn xây dựng NTM song với nỗ lực, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, Thái Thượng đã hoàn thành 14/19 tiêu chí, 5 tiêu chí còn lại đang được dồn lực hoàn thành. Quyết tâm về đích NTM trong năm 2016, thời gian còn lại không nhiều, chúng tôi hiện đang tập trung tháo gỡ khó khăn, huy động tối đa các nguồn lực và tiếp tục vận động nhân dân để về đích.

Vùng trồng cà rốt ở Quỳnh Hoa (Quỳnh Phụ).

Trong 42 xã đăng ký về đích NTM năm 2016, UBND tỉnh lựa chọn 29 xã được hỗ trợ vốn, đây là những xã đạt từ 14 tiêu chí trở lên (hết năm 2015) trong đó phải đạt tiêu chí số 18 và tiêu chí số 19. Ðể kiểm soát nợ công trong xây dựng NTM, các địa phương được lựa chọn hỗ trợ phải không có nợ đọng xây dựng cơ bản tại thời điểm xét, trường hợp có nợ nhưng không quá 1 tỷ đồng và có khả năng thanh toán; mỗi địa phương được hỗ trợ không quá 3 tỷ đồng và chỉ hỗ trợ cho các công trình nhóm 2. Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh văn phòng Ðiều phối xây dựng NTM tỉnh cho biết: Ðể phong trào xây dựng NTM thực sự bền vững, tránh đầu tư dàn trải, kiểm soát nợ công, năm 2016, cơ chế hỗ trợ xây dựng NTM được quy định chi tiết, cụ thể hơn: hỗ trợ của tỉnh cho các địa phương đăng ký về đích bằng tiền chỉ hỗ trợ cho công trình nhóm 2 - chủ yếu được xây dựng từ nguồn ngân sách xã. Trường hợp địa phương nào đã hoàn thành xây dựng các công trình nhóm 2 mà không có nợ đọng thì được chuyển nguồn hỗ trợ sang cho các công trình nhóm 1. UBND tỉnh cũng có quyết định tạm dừng cấp xi măng hỗ trợ với các công trình nhóm 2, tập trung cho công trình nhóm 1 - chủ yếu do dân tự bàn, tự làm. Quan điểm chung của tỉnh là không xây dựng NTM bằng mọi giá, các công trình xây dựng cơ bản chỉ triển khai khi xác định được nguồn trả nợ có tính khả thi, nếu không chỉ rõ được nguồn trả thì không triển khai công trình. Xây dựng NTM là một chủ trương lâu dài, cần nguồn kinh phí lớn. Ðây là thách thức không nhỏ với các xã, đặc biệt trong điều kiện khó khăn về nguồn kinh phí hỗ trợ. Ðến nay, tỉnh đã phân bổ 71.114 triệu đồng hỗ trợ 29 xã đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2016. Hết tháng 11, các xã đã thực hiện ước khoảng 436,54km đường giao thông các loại; 77,88km kênh cấp I loại 3; 59 nhà văn hóa thôn; 88 sân thể thao thôn; 20 trường học và 35 công trình phụ trợ; 14 trụ sở xã; 42 sân thể thao; 5 trạm y tế... Ðể đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình xây dựng NTM trên địa bàn, thời gian tới tỉnh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao tính tự giác, chủ động, sáng tạo trong quá trình thực hiện. Ngoài ra, các địa phương cũng cần tập trung huy động, tăng cường lồng ghép mọi nguồn lực và khai thác tối đa, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn để hoàn thành kế hoạch; không để phát sinh nợ đọng trong xây dựng cơ bản.

Ông Nguyễn Xuân Dương cho biết thêm: Trong tiến trình xây dựng NTM, các địa phương cần lấy chất lượng và sự bền vững của các tiêu chí là nền tảng. Mặt khác, cần quan tâm tới đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, đẩy mạnh tích tụ ruộng đất, nâng cao thu nhập, đời sống người dân.

Lưu Ngần/baothaibinh.com.vn

Tags: n/a