Xuân Du - nông thôn mới đang dần hiện hữu

Thứ ba - 04/03/2014 01:58
Xuân Du là một xã miền núi thấp của huyện Như Thanh (Thanh Hóa), nơi sinh sống của bốn dân tộc anh em là Kinh, Mường, Thái và Thổ. Là một xã gần như thuần nông, nhưng Xuân Du được nhiều du khách trong và ngoài tỉnh biết đến bởi di tích lịch sử - văn hoá Phủ Na với đền thờ bà Triệu, người anh hùng cưỡi voi, phất cờ chống quân Nam Hán và những vườn đào phai làm say lòng du khách mỗi dịp xuân về.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bí thư Tỉnh uỷ Mai Văn Ninh làm việc với cán bộ và nhân dân Xuân Du.

Trong những năm gần đây, là một xã điểm của tỉnh trong chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), bằng những chủ trương, quyết sách hợp lòng dân để phát huy hết tiềm năng, nội lực cũng như tranh thủ sự đầu tư của Nhà nước. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Xuân Du đã nỗ lực phấn đấu, đạt được những thành quả đáng tự hào. Từ cuối năm 2010, khi bắt đầu khởi động chương trình NTM, Xuân Du đã gặp rất nhiều khó khăn trở ngại do xuất phát điểm thấp, qua rà soát, xã mới chỉ đạt 6/19 tiêu chí (TC) về NTM, tỷ lệ hộ nghèo tới 22,6%, thu nhập bình quân đầu người 12 triệu đ/năm. Cùng với đó là tình trạng ruộng đất manh mún, nhỏ lẻ, cơ sở hạ tầng chậm phát triển, hầu hết cán bộ từ xã đến thôn còn mơ hồ, lúng túng trong tổ chức thực hiện công tác này. Đáng chú ý hơn, còn không ít cán bộ, Đảng viên và người dân chưa có nhận thức thấu đáo, thậm chí hoài nghi tính khả thi của chương trình NTM… Tuy nhiên, được sự quan tâm, chỉ đạo của tỉnh, huyện, quyết tâm nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng sâu rộng của các tầng lớp nhân dân, Xuân Du đã từng bước vươn lên, trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu của huyện trong xây dựng NTM, phát triển kinh tế - xã hội.

Trước hết, xác định muốn đi lên sản xuất lớn phải xóa bỏ tình trạng ruộng đồng manh mún, đi đôi với củng cố hoạt động của HTX theo mô hình mới. Sau khi hoàn tất công tác dồn điền đổi thửa và kiện toàn bộ máy của HTX, tích cực du nhập, nhân rộng các mô hình kinh tế, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa tiến bộ KHKT vào sản xuất… Tình hình sản xuất, phát triển kinh tế của Xuân Du đã có bước phát triển đáng kể, hiện xã đã triển khai thành công, gieo cấy ổn định 300ha lúa năng suất, chất lượng cao theo quy trình cấy hàng rộng, hàng hẹp, bón phân viên dúi sâu… với năng suất đạt 62 - 72 tạ/ha, giảm chi phí đầu tư 4,2 triệu đ/ha. Bên cạnh đó, được sự quan tâm của xã, người dân đã mạnh dạn đầu tư mua 76 máy cơ giới phục vụ sản xuất, phát triển mở rộng vườn đào phai lên 100ha với thu nhập của 180 hộ tham gia trồng đào đạt 100 - 120 triệu đ/năm/hộ, gấp 4 - 5 lần so với các loại cây khác. Cùng với cây đào, một số loại cây trồng khác có thị trường ổn định và cho thu nhập cao gấp 3 lần cây lúa như sắn dây, ớt xuất khẩu cũng được mở rộng diện tích với giá trị từ 300 - 500 triệu đ/ha. Nhờ hiệu quả của chương trình chuyển đổi cây trồng, mùa vụ, giá trị sản xuất nông nghiệp của Xuân Du đã tăng đáng kể, năm 2013 đạt 85 tỷ đồng, tăng trưởng kinh tế 16%, thu nhập bình quân đầu người trên 20 triệu đ/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,75%.

Cùng với sự khởi sắc về kinh tế, phong trào xây dựng NTM của Xuân Du cũng đã thu được những kết quả đáng mừng. Với tổng kinh phí đầu tư trong 3 năm lên tới 109,6 tỷ đồng. Trong đó, vốn nhân dân đóng góp gần 89 tỷ đồng, nhờ đó đã tạo ra sự thay đổi rõ rệt về diện mạo nông thôn của xã. Đến nay, qua dồn điền đổi thửa, xã đã tạo ra 55ha đất công ích, quy hoạch hoàn chỉnh đường trục chính, kênh mương nội đồng. Đã bê tông hóa cơ bản hệ thống giao thông liên thôn, nội thôn dài gần 50km và 5,8km đường nội đồng, làm mới 7,5km kênh mương nội đồng, nâng tổng số kênh mương nội đồng được bê tông hoá lên 13,5km. Làm mới một trạm biến áp, xây dựng nhà chức năng trường THCS… Ngoài ra, tất cả các thôn đã xây dựng, sửa chữa nâng cấp hoàn chỉnh các nhà văn hoá, trên 300 hộ dân xây mới hoặc sửa chữa, nâng cấp nhà ở, phong trào vệ sinh môi trường, nếp sống văn hóa trong các khu dân cư được đẩy mạnh và duy trì thường xuyên…

Do những thành tích đã đạt được, trong dịp Tết Giáp Ngọ vừa qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Xuân Du đã vinh dự được đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về thăm. Làm việc với địa phương, Chủ tịch nước đã biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực mà cán bộ, nhân dân Xuân Du đạt được trong thời gian qua. Đồng thời chỉ ra những hạn chế cần khắc phục, tháo gỡ đối với địa phương trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội những năm tiếp theo. Chủ tịch nước tin tưởng rằng, với truyền thống đoàn kết, sáng tạo của cán bộ, nhân dân địa phương, cùng với sự chỉ đạo, hỗ trợ của tỉnh, huyện, chương trình xây dựng NTM của Xuân Du nhất định sẽ thành công đúng lộ trình đã đề ra.

Theo baoxaydung.com.vn