AN THẠNH 1 - XÃ ĐẢO NÔNG THÔN MỚI VƯƠN MÌNH NÂNG CAO

Thứ ba - 20/10/2020 23:20
An Thạnh 1 (huyện Cù Lao Dung) là xã đầu tiên trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 10/2014. Qua hơn 5 năm đón nhận danh hiệu này, địa phương đang tiếp tục nâng chất các tiêu chí, phấn đầu lập thành tích là xã đầu tiên trên địa bàn tỉnh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng caovào cuối năm 2020.

Từ khi được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, niềm phấn khởi, tự hào thể hiện rõ trên nét mặt của từng người dân và tập thể Đảng bộ, chính quyền địa phương xã An Thạnh 1. Tiếp nối thành công này, cả hệ thống chính trị một lần nữa quyết tâm vào cuộc, quán triệt chủ trương "xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc", nhiệm vụ "nâng chất các tiêu chí, xây dựng xã nông thôn mới nâng cao" được xem là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia xã thường xuyên rà soát những tiêu chí còn thiếu - yếu so với Bộ tiêu chí quốc gia xã nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 và so với Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao để xây dựng kế hoạch thực hiện và phân công thành viên phụ trách theo từng tiêu chí, từng địa bàn.Tiếp tục phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã và các hội đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là vận động Nhân dân đăng ký thực hiện 15 tiêu chí "hộ văn hóa nông thôn mới", các ấp đăng ký thực hiện "ấp văn hóa nông thôn mới", chỉnh trang cải tạo, xây dựng các tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu(mỗi thứ sáu hàng tuần, tập thể cán bộ, công chức của xã đều cùng lực lượng đoàn viên, thanh niên và người dân tổ chức vệ sinh, chỉnh trang bộ mặt các tuyến đường nông thôn mới, kết quả đã thực hiện được 06 tuyến với tổng chiều dài 12,5 km). Thực hiện tốt phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, tính đến nay nguồn lực do Nhân dân đóng góp thông qua việc hiến đất đai, hoa màu, ngày công lao động, tiền mặt ước khoảng 90.689 triệu đồng (chiếm 42,1 % trong tổng số nguồn lực huy động thực hiện Chương trình).
     Phát triển kinh tế chăm lo đời sống cho người dân, Ban chỉ đạo xã đã vận động thực hiện chuyển đổi, giảm dần diện tích mía kém hiệu quả sang phát triển chăn nuôi và diện tích các loại cây ăn trái phù hợp. Kết quả đã chuyển dịch 33 ha đất mía sang cây ăn trái, nâng diện tích vườn cây ăn trái lên 1.280 ha, chủ yếu là dừa, chanh bông tím, xoài Đài loan, nhãn Idor, thanh nhãn, thanh long, mít thái, ổi.... Vận động nhân dân tham gia các hình thức kinh tế tập thể, hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã hoạt động có hiệu quả (hợp tác xã Hoàng Dũng, hợp tác xã An Phát), xây dựng trang trạichăn nuôi công nghệ cao theo chuẩn VietGAP.Đầu tư, liên kết, phát huy tiềm năng du lịchsinh thái miệt vườn của địa phương.
     Tính đến nay, xã đã cơ bản đạt được các yêu cầu của bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Những chuyển biến này không những làm thay đổi bộ mặt nông thôn mà còn cải thiện, nâng cao chất lượng sống của người dân. Nếu như năm 2015 thu nhập bình quân đầu người của địa phương chỉ đạt 30,5 triệu đồng/người/năm thì đến cuối năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đã đạt 54,6 triệu đồng/người/năm. Trên địa bàn xã chỉ còn 31 hộ nghèo(chiếm tỷ lệ 1,59 %) và 112 hộ cận nghèo (chiếm tỷ lệ 5,71%).
     Hôm nay, khi về lại xã An Thạnh 1, ta thấy diện mạo xã nông thôn mới đẹp hơn so với thời điểm công nhận năm 2014 nhiều lần, các tuyến đường bêtông nối liền xóm ấp, dọc hai bên phủ đầy các loại hoa, nhà cửa người dân khang trang sạch đẹp, các vườn cây ăn trái trĩu quả, đêm đến ánh đèn điện thắp sáng khắp nơi, tình làng nghĩa xóm càng thêm khắng khít. Người dân xã đảo nông thôn mới An Thạnh 1 tin rằng mục tiêu "là xã đầu tiên được công nhận xã nông thôn mới nâng cao" sẽ sớm trở thành hiện thực vào một ngày không xa./.

Cổng chào xã An Thạnh 1

Đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã

Đất trồng mía kém hiệu quả chuyển sang trồng cây ăn trái

Phát triển du lịch sinh thái