Chung tay làm đẹp đường quê

Thứ ba - 14/07/2020 02:27
Mặc dù còn gặp không ít khó khăn, nhưng từ khi địa phương phát động phong trào xây dựng tuyến đường “sáng - xanh - sạch - đẹp, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi đã tích cực hưởng ứng, góp công, góp sức trồng nhiều tuyến đường hoa, cây xanh và lắp điện thắp sáng xung quanh nhà. Qua đó, góp phần tạo cho diện mạo nông thôn xã Tân Thuận ngày thêm khởi sắc.

Người dân xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi trồng hoa kiểng trước nhà, chung tay làm đẹp đường quê.

Đến ấp Thuận Hòa A, xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi, ai ai cũng trầm trồ khen ngợi hàng rào bằng hoa của gia đình ông Nguyễn Văn Hải. Mặc dù, hàng ngày còn bận rộn với công việc gia đình nhưng vợ chồng ông Hải luôn dành một khoảng thời gian để làm cỏ, vun xới đất trồng hoa dọc theo tuyến đường xung quanh nhà. Là người yêu thích hoa kiểng nên hễ có loại hoa nào đẹp, phù hợp với thổ nhưỡng ông Hải đều đem về trồng thử nghiệm. Đến nay, hàng rào bằng hoa của gia đình ông Hải đang phát triển xanh tốt với đủ các loại hoa có màu sắc rực rỡ, tạo điểm nhấn nổi bật cho tuyến đường. Ông Nguyễn Văn Hải, cho biết: “Từ khi tuyến lộ mới trên địa bàn ấp được hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2019, bà con nơi đây phấn khởi hăng hái tham gia xây dựng tuyến đường “sáng - xanh – sạch – đẹp” do địa phương phát động. Ngoài lắp đèn thắp sáng trước nhà, gia đình tôi cũng tham gia dọn dẹp vệ sinh, phát quang bụi rậm và trồng hoa dọc theo tuyến đường. Nhiều người đi ngang tuyến này đều khen hàng rào bằng hoa của gia đình tôi, làm vợ chồng tôi cũng cảm thấy vui lây”.

Không riêng gì gia đình ông Hải, nhiều hộ dân trên địa bàn ấp Thuận Hòa A, xã Tân Thuận đã đem nhiều giống hoa và cây xanh về trồng dọc theo tuyến đường xung quanh nhà. Tuy điều kiện nước mặn, cây trồng khó sinh trưởng và phát triển nhưng người dân vẫn kiên trì bón phân, tưới nước chăm sóc thường xuyên. Từ khi tuyến đường “sáng - xanh - sạch - đẹp” trên địa bàn ấp được hình thành, ý thức của các hộ dân nơi đây được nâng lên rõ rệt. Bà con trong ấp đoàn kết giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ môi trường sống xung quanh, tình trạng vứt rác bừa bãi ra sông rạch giảm đáng kể.

Người dân ấp Thuận Hòa A, xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi chung tay xây dựng tuyến đường “sáng – xanh – sạch – đẹp”.

Bà Phạm Cẩm Chiều, ấp Thuận Hòa A, xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi cho biết: “Hồi đó xóm này cứ tối đến là khó có thể nhìn rõ mặt người nhưng kể từ khi mỗi nhà đều thắp đèn trước cửa vào ban đêm, mọi người an tâm hơn trong việc lưu thông đi lại vào ban đêm. Hiện nay, đa phần mỗi hộ đều có hố xử lý rác, nên tình trạng ô nhiễm môi trường giảm đáng kể”.

Bí thư Chi bộ ấp Thuận Hòa A, xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi Nguyễn Huỳnh Long, cho biết: “Qua phát động có trên 95% người dân đồng tình hưởng ứng thực hiện mô hình “sáng – xanh – sạch – đẹp”. Các hộ không tham gia chủ yếu đi làm ăn xa nên không có thời gian. Đối với những tuyến đường có mặt tiền dài, nhà người dân không có điều kiện phát quang bụi rậm thì vận động thanh niên, dân quân tự vệ phối hợp dọn dẹp vệ sinh đảm bảo tầm nhìn an toàn giao thông. Qua triển khai thực hiện mô hình, thấy diện mạo của ấp thay đổi rất nhiều, bà con ai cũng phấn khởi”.
Sau khi tuyến lộ 709 nối liền từ huyện Đầm Dơi về trung tâm xã Tân Thuận được hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2019, Đảng ủy, UBND xã Tân Thuận phối hợp với các ngành, đoàn thể phát động người dân tại các ấp chung tay thực hiện mô hình tuyến đường “sáng – xanh – sạch – đẹp” với chiều dài hơn 20km.

Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi Nguyễn Văn Bình cho biết: “Hội nông dân, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh xã, Công an, Quân sự, Đoàn thanh niên xã là lực lượng nòng cốt đi đầu trong việc tuyên truyền, vận động người dân xây dựng mô hình tuyến đường “sáng – xanh - sạch - đẹp”. Qua hơn 1 năm phát động, mô hình đã mang lại hiệu ứng tích cực, bà con nhân dân đồng lòng tham gia bảo vệ môi trường, đoàn kết giữ gìn an ninh trật tự, chung tay làm đẹp đường quê. Hiện nay, xã Tân Thuận đang tiếp tục nhân rộng mô hình ra các tuyến đường liên ấp còn lại góp phần thực hiện đạt tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới”.

Theo Trúc Đào/camau.gov.vn