Gương tập thể điển hình trong xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 05/11/2020 02:32
Xác định xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, nhằm thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng cần có sự chung sức, đồng lòng giữa "ý Đảng và lòng dân" để đạt được kết quả tốt nhất. Thời gian qua, Ấp 2, xã Sơn Đông, thành phố Bến Tre là một trong những đơn vị có những đóng góp tích cực cùng địa phương xây dựng thành công xã nông thôn mới.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Sơn Đông nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiếp tục nâng chất và xây dựng xã nông thôn mới với các tiêu chí nâng cao, tiến tới xã Sơn Đông lên phường năm 2025, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ban Chi ủy ấp cùng Ban Vận động ấp đã tiến hành rà soát lại các tiêu chí đã đạt nhưng cần nâng chất, trong đó chú trọng Tiêu chí số 2 - Giao thông và Tiêu chí 13 - Môi trường.

Ấp 2, xã Sơn Đông là một ấp rộng với 40 Tổ nhân dân tự quản và gần 1.000 hộ dân sinh sống. Người dân đa phần sống bằng nghề chăn nuôi, trồng trọt; một số ít buôn bán nhỏ lẻ. Cùng với địa phương, những năm qua, Ban Vận động ấp đã vận động nhân dân xây dựng nhiều tuyến đường nông thôn mới với phương châm "nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ" góp phần xây dựng đường làng, ngõ xóm thêm khang trang, sạch đẹp, cuộc sống người dân ngày thêm khởi sắc.

Mặc dù ấp đã được Nhà nước đầu tư xây dựng nhiều công trình giao thông nông thôn nhưng vẫn còn nhiều tuyến đường do thời gian sử dụng quá lâu nên hư hỏng, xuống cấp, lầy lội vào mùa mưa, gây nhiều khó khăn trong việc đi lại và sản xuất của người dân. Bên cạnh đó, địa bàn ấp có nhiều công trình lớn đang xây dựng (khu nhà ở xã hội Phương Nam), công nhân đông và hầu hết ở xa nên đến ở trọ trên địa bàn dẫn đến rác thải sinh hoạt khá nhiều, xuất hiện nhiều bãi rác tự phát.

Nhân dân ấp 2 tích cực đóng góp cùng xã Sơn Đông xây dựng nhiều tuyến đường giao thông nông thôn mới. (Ảnh: Phương Thảo)

Xác định được các vấn đề cấp thiết trên, ngay từ đầu năm, Ban Vận động ấp đã tổ chức lấy ý kiến người dân và xây dựng kế hoạch thực hiện các đầu việc cần thực hiện. Qua khảo sát hiện trạng, ấp có 7 tuyến đường cần vận động nhân dân thực hiện trong giai đoạn 2020 - 2021, trong đó có 2 tuyến đường thực hiện theo phương châm nhân dân hiến đất đai, hoa màu, nhà nước hỗ trợ kinh phí xây dựng mặt bằng; 5 tuyến đường thực hiện theo phương châm nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ. Đồng thời địa phương xác định cần tiếp tục tăng cường vận động người dân đăng ký xã hội hóa thu gom rác ở các tuyến đường chính, hướng dẫn người dân  xử lý rác thải tại nhà như: ủ phân bằng thùng compost, phân loại rác thải để xử lý đúng cách.v.v.

Kết quả, từ đầu năm 2020 đến nay, Ban Vận động ấp 2 đã phối hợp địa phương vận động nhân dân xây dựng 2 công trình giao thông nông thôn với chiều dài 1.723m, tổng kinh phí xây dựng trên 6,9 tỷ đồng. Trong đó, nhân dân hiến đất đai, hoa màu, vật kiến trúc, nhà nước hỗ trợ thi công mặt bằng; 2 công trình nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ tổng chiều dài 902m, tổng kinh phí trên 393 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 193 triệu đồng. Bên cạnh đó, người dân trong ấp còn đóng góp xây dựng cầu liên tổ với chiều dài 8m, ngang 3,5m, kinh phí 58 triệu đồng (nhân dân đóng góp gần 35 triệu đồng).

Bên cạnh đó, công tác giải quyết ô nhiễm môi trường cũng được quan tâm thực hiện thường xuyên; đã vận động nhân dân xóa cầu tiêu ao cá, xây dựng hố xí hợp vệ sinh đạt trên 99,28%. Vận động nhân dân đăng ký xã hội hóa thu gom rác ở 3 tuyến đường với trên 150 hộ dân tham gia; ra quân Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường, trồng hoa hai bên đường, vớt rác các tuyến kênh tạo vẻ mỹ quan, hạn chế ô nhiễm môi trường.

Những kết quả đạt được là nhờ vào sự đồng lòng, chung sức của cả hệ thống chính trị từ xã tới ấp, sự đồng thuận, chung tay góp sức của người dân. Từ những nỗ lực trong công tác tuyên truyền, vận động của Ban Vận động ấp góp phần nâng cao nhận thức của người dân về quyền và trách nhiệm trong xây dựng xã nông thôn mới. Nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả gắn với Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh" giai đoạn 2016-2020, từng bước góp phần nâng chất các tiêu chí xã nông thôn mới, cùng thành phố thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Nguồn tin: nongthonmoi.bentre.gov.vn