Nhơn Thạnh sau 04 năm đạt chuẩn xã nông thôn mới

Thứ tư - 05/08/2020 03:44
Là một xã vùng ven nằm ở bờ Nam sông Bến Tre cách trung tâm thành phố Bến Tre khoảng 3,5 km về hướng Đông - Nam. Toàn xã có 926,4 ha diện tích đất tự nhiên. Địa bàn xã được chia thành 06 ấp với 2.181 hộ, 7.000 nhân khẩu. Kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, cây trồng chủ lực là cây dừa, bưởi da xanh, cam …và một số ngành nghề kinh doanh dịch vụ, du lịch và tiểu thủ công nghiệp từ dừa.

Năm 2016, xã Nhơn Thạnh được Ủy ban nhân tỉnh quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đến nay, diện mạo nông thôn của xã hoàn toàn khởi sắc. Cơ sở hạ tầng tiếp tục phát triển. Nhà ở trong dân được xây dựng ngày càng khang trang. Hệ thống giao thông nông thôn ngày càng được nâng cấp, mở rộng, nhựa hóa và pê tông hóa đảm bảo thuận lợi cho người dân đi lại và vận chuyển hàng hóa. Các tổ hợp tác và tổ liên kết sản xuất ngày càng hoạt động có hiệu quả và từng bước thực hiện liên kết theo chuỗi giá trị hàng hóa.

Nhơn Thạnh phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm 2021. (Ảnh: Hoàng Khải)

Ông Lê Công Tạo - Quyền Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nhơn Thạnh cho biết, hiện thu nhập bình quân đầu người đã tăng 17 triệu/người/năm so thời điểm công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (từ 33 triệu/người/năm lên 50 triệu đồng/người/năm). Tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm hàng năm, hiện tại trên địa bàn xã còn 47 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 2,29%. Tình hình an ninh trật tự của xã luôn được giữ vững, không xảy ra trọng án và khiếu kiện đông người. Hàng năm công an xã tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xây dựng Nghị quyết, Kế hoạch thể thực hiện tiêu chí về An ninh trật tự theo hướng dẫn và triển khai, tuyên truyền trong tất cả cán bộ đảng viên, đoàn viên và nhân dân trên địa bàn nắm, thực hiện. Các mô hình "Đội phản ứng nhanh phòng, chống tội phạm" và "Camera an ninh" được triển khai thực hiện có hiệu quả, giúp người dân an tâm đầu tư phát triển sản xuất. Công tác tuyên truyền, vận động luôn được quan tâm, chú trọng từ đó có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân về việc nâng chất xã nông thôn mới và hướng đến mục tiêu xây dựng đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

Để duy trì và nâng chất 19 tiêu chí xã nông thôn mới, Ban chỉ đạo xã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở từng tổ phụ trách các tiêu chí thực hiện theo lộ trình đề ra, đồng thời duy trì tốt việc họp báo, sơ kết rút kinh nghiệm theo định kỳ hàng tháng, quý.

Hệ thống giao thông nông thôn xã Nhơn Thạnh ngày càng được nâng cấp, mở rộng. (Ảnh: Hoàng Khải)

Theo báo cáo tự đánh giá của Ủy ban nhân dân xã Nhơn Thạnh, đến nay xã đã thực hiện cơ bản đạt 12/15 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao gồm tiêu chí số 1: Quy hoạch, tiêu chí số 2: Giao thông, tiêu chí số 4: Cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí số 5: Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, tiêu chí số 6: Thông tin và Truyền thông, tiêu chí số 7: Nhà ở dân cư, tiêu chí số 9: Hộ nghèo, tiêu chí số 10: Lao động có việc làm, tiêu chí số 11: Tổ chức sản xuất, tiêu chí số 12: Giáo dục và đào tạo, tiêu chí số 14: Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật và tiêu chí số 15: Quốc phòng và An ninh. Còn lại 03 tiêu chí chưa đạt gồm: tiêu chí số 3: Điện,  tiêu chí số 8: Thu nhập và tiêu chí số 13: Môi trường và An toàn thực phẩm.

Cũng theo ông Lê Công Tạo, ngày 11 tháng 5 năm 2020, Ủy ban nhân dân xã đã có Công văn số 245/UBND-NTM về việc đăng ký xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021. Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh cùng các sở, ngành có liên quan đã đến kiểm tra tiến độ thực hiện các tiêu chí của xã. Qua đó, đoàn kiểm tra đã cơ bản thống nhất xã Nhơn Thạnh đạt 11/15 tiêu chí theo Bộ Tiêu chí Xã nông thôn mới nâng cao tỉnh Bến Tre giai đoạn 2019 -2020, gồm tiêu chí: 1, 2, 4, 5, 7, 9, 10, 11, 12, 14 , 15 và đủ điều kiện để làm cơ sở trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét cho chủ trương thực hiện trong năm 2021.

Nhơn Thạnh tập trung giữ vững, nâng chất các tiêu chí đã đạt, tạo nền tảng xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao. (Ảnh: Hoàng Khải)

"Để thực hiện đạt xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2021, song song với việc tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, Nhơn Thạnh sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện các tiêu chí chưa đạt, phân công cho từng cán bộ phụ trách, có phân kỳ, thời gian cụ thể hoàn thành. Trong đó, Ban Chỉ đạo xã tiếp tục cùng ngành chuyên môn và Ban phát triển 06 ấp thường xuyên kiểm tra, vận động nhân dân thực hiện nâng cấp đường dây điện từ sau điện kế vào nhà đảm bảo an toàn; Củng cố, hướng dẫn hoạt động các tổ hợp tác, tổ liên kết, hỗ trợ hợp tác xã nông nghiệp đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả; thực hiện các giải pháp tăng số hộ sử dụng nước máy, nước sạch, đăng ký thu gom, phân loại rác tại nguồn, thực hiện hồ sơ môi trường trong chăn nuôi theo quy định. Đặc biệt, Nhơn Thạnh sẽ tập trung đẩy mạnh các công tác tuyên truyền, vận động nhằm tạo sự đồng thuận cao trong từng cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, hướng đến xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu" - Ông Lê Công Tạo nhấn mạnh.

Nguồn tin: nongthonmoi.bentre.gov.vn