Phong trào xây dựng nông thôn mới ở xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì

Thứ tư - 29/07/2020 03:46
Thực hiện Kế hoạch số 65/KH-UBND, ngày 27/2/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang về thực hiện 05 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020; Hồ Thầu là một trong 5 xã phấn đấu hoàn thành năm 2020.
Triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới hết năm 2015, xã Hồ Thầu mới chỉ đạt 6/19 tiêu chí (Tiêu chí 1. Quy hoạch, tiêu chí 8. Bưu điện, tiêu chí số 12. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, tiêu chí 13. Hình thức tổ chức sản xuất, tiêu chí 18. Tổ chức chính trị xã hội vững mạnh và tiêu chí 19. An ninh trật tự xã hội). Sau hơn 4 năm, tiếp tục triển khai đẩy mạnh thực hiện các nội dung, hoạt động xây dựng nông thôn mới; đến hết tháng 5 năm 2020, xã Hồ Thầu đã đạt 14/19 tiêu chí (các tiêu chí đạt, gồm: Tiêu chí 1, Tiêu chí 3, Tiêu chí 5, Tiêu chí 7, Tiêu chí 8, Tiêu chí 9 và từ tiêu chí 12 đến tiêu chí 19); tăng 8 tiêu chí so với năm 2015. Các nội dung, hoạt động triển khai thực hiện được sự đồng tình ủng hộ cao của cộng đồng dân cư, điển hình như: Chỉ đạo nhân dân các thôn, các Tổ thợ thi công tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện 24 tuyến đường trục thôn với chiều dài 30,5km và 15 tuyến đường nhóm hộ gia đình với tổng chiều dài là 11,4 km; thực hiện các mô hình sản xuất, các mô hình đa dạng sinh kế nâng cao thu nhập cho người dân; với công tác  tuyên truyền, vận động tham gia phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới” bằng nhiều hình thức cụ thể, tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, xã Hồ Thầu đã vận động nhân dân hiến được 81.000 m2 đất, huy động xã hội hóa được 540 triệu đồng để thực hiện xây dựng các công trình chủ yếu: Đường giao thông, nhà van hóa, công trình bếp ăn, nhà vệ sinh tại hội trường các thôn.

Ra quân làm đường giao thông nông thôn ở thôn Trung Thành, xã Hồ Thầu
Để có được kết quả như vậy, không thể không kể đến công tác chỉ đạo, điều hành của Ban Chỉ đạo chương trình nông thôn mới huyện đã chỉ đạo và phân công các cơ quan chuyên môn của huyện phụ trách các tiêu chí tăng cường công tác tham mưu, chỉ đạo, hướng dẫn, xây dựng lại kế hoạch thực hiện cụ thể, chi tiết từng việc cần làm để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt; Phân công các ngành đoàn thể, cơ quan đơn vị trực tiếp phụ trách theo dõi, tổng hợp, đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra 8/8 thôn trong việc thực hiện các tiêu chí, nội dung tiêu chí thực hiện tại thôn để góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới của xã; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị được phân công phụ trách xã, thôn tích cực thực hiện phong trào “Ngày nghỉ hướng về nông thôn mới và nhà ở’. Tranh thủ ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật và ngày nghỉ lễ trực tiếp huy động cán bộ xuống thôn cùng nhân dân mở rộng, nâng cấp mặt bằng các tuyến đường, vận chuyển vật liệu cát, đá, sỏi, đổ bê tông các tuyến đường nhóm hộ gia đình, thực hiện các nội dung khác để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt tại xã. 05 tiêu chí chưa đạt gồm: Tiêu chí số 2. Giao thông, Tiêu chí 4. Điện, Tiêu chí 6. Cơ sở vật chất văn hóa, Tiêu chí 10. Thu nhập, Tiêu chí 11. Hộ nghèo. Để tiếp tổ chức thực hiện, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu nội dung tiêu chí, quyết tâm chính trị hoàn thành mục tiêu xã Hồ Thầu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.
Với quyết tâm chính trị cao, sự chỉ đạo sát sao của BCĐ xây dựng NTM huyện, sự vào cuộc của hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng lòng ủng hộ xây dựng NTM của người dân; xã Hồ Thầu có đủ niềm tin đạt đến đích xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.
Giàng Thị Máy