Học tập đạo đức HCM

Thúc đẩy chăn nuôi những tháng cuối năm

Thứ sáu - 08/10/2021 18:30
Hôm nay (8/10), Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về “Phát triển chăn nuôi các tháng cuối năm 2021 và triển khai kế hoạch năm 2022”.
Bộ NN&PTNT họp bàn các giải pháp thúc đẩy chăn nuôi những tháng cuối năm - Ảnh: VGP/Đỗ Hương
Theo đánh giá của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), trong bối cảnh nhiều địa phương áp dụng giãn cách xã hội thời gian dài, sản xuất chăn nuôi tại các tỉnh phía bắc phát triển ổn định. Cơ bản các địa phương có khả năng tự cân đối cung cầu; một số địa phương sản xuất dư, có khả năng cung cấp cho một số tỉnh phía nam thiếu hụt thực phẩm.

Cụ thể, 9 tháng năm 2021, giá trị sản xuất lĩnh vực chăn nuôi ước tính tăng 4,2% với tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng ước đạt hơn 4,7 triệu tấn; trên 12 tỷ quả trứng; gần 900.000 tấn sữa…

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi đánh giá, trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, lĩnh vực chăn nuôi những tháng cuối năm vẫn đối mặt với nhiều khó khăn ở khâu lưu thông, vận chuyển sản phẩm, vật tư phục vụ sản xuất chăn nuôi.

Tại Hội nghị, một số đại biểu đề nghị, cần có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp chủ động tái đàn để có nguồn cung thực phẩm cho cuối năm; các tỉnh, thành phố không giãn cách xã hội tiếp tục duy trì, tiến tới tăng phát triển chăn nuôi để hỗ trợ cho những địa phương đang giãn cách xã hội.

Bà Hoàng Thị Tố Nga, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Nam Định đề nghị: “Cần có chính sách tín dụng riêng đối với người chăn nuôi, đặc biệt là giảm lãi suất để cho các doanh nghiệp xây kho lạnh, dự trữ sản phẩm chăn nuôi trong thời điểm giá rất thấp như hiện nay. Thứ hai là khoanh nợ, giãn nợ đối với những hộ chăn nuôi trang trại để họ duy trì sản xuất, ít nhất để duy trì đàn nái. Cũng cần có giải pháp quản lý khi giá thức ăn liên tục tăng cao hoặc bình ổn giá thức ăn chăn nuôi, khi đó mới có thể hạ giá thành sản xuất chăn nuôi xuống được”.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, chăn nuôi là lĩnh vực còn nhiều dư địa cần thúc đẩy để góp phần vào tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp trong năm nay.

“Những lúc khó khăn như thế này mới bộc lộ được hết những tồn tại, nhược điểm trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp nói chung và tái cơ cấu ngành chăn nuôi nói riêng. Để giảm áp lực khi giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, cần tăng cường sử dụng tối đa nguồn nguyên liệu trong nước, đặc biệt chăn nuôi theo chuỗi liên kết để tiết kiệm đầu vào sản xuất, giảm giá thành sản phẩm”, Thứ trưởng Tiến nói, đồng thời nhấn mạnh việc phải có dự báo về cung cầu ở các vùng miền, đặc biệt vào những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán khi nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm chăn nuôi tăng cao trở lại.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết: “Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Cục Chăn nuôi và các đơn vị thuộc Bộ phải cân đối rất sát nhu cầu tiêu thụ. Cùng với đó, căn cứ vào đặc điểm sinh học của từng đối tượng vật nuôi (lợn, gia cầm, trâu, bò, thủy cầm…) để tính chu kỳ phát triển, chu kỳ sản xuất. Bộ cũng đã đề nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ giảm thuế nhập khẩu một số nguyên liệu đầu vào, đồng thời tháo gỡ khó khăn về lưu thông để đảm bảo cung ứng sản phẩm đáp ứng nhu cầu trong nước cũng như hướng tới xuất khẩu”.

Theo Đỗ Hương/baochinhphu.vn
https://baochinhphu.vn/Thi-truong/Thuc-day-chan-nuoi-nhung-thang-cuoi-nam/448953.vgp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập98
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm96
  • Hôm nay33,012
  • Tháng hiện tại718,727
  • Tổng lượt truy cập82,894,197
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây