Học tập đạo đức HCM

Thúc đẩy tái đàn, chủ động chống dịch bệnh trên vật nuôi

Thứ năm - 07/10/2021 19:08
Ngành chăn nuôi Hà Nội và cả nước đang đẩy mạnh việc tăng đàn, tái đàn chuẩn bị cho thị trường thực phẩm dự báo sẽ tăng cao sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, đặc biệt là dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Do vậy, chủ động phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và cần được xem là một nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách.
Các cơ sở chăn nuôi vừa phòng, chống dịch, vừa gia tăng sản xuất nhằm ổn định tổng đàn. Ảnh: Thành Nam

Mặc dù, ngành nông nghiệp đang chịu nhiều ảnh hưởng do dịch COVID-19 gây ra, nhưng Hà Nội vẫn giữ vững được đà tăng trưởng trong lĩnh vực chăn nuôi, bảo đảm nguồn cung thực phẩm an toàn cho thị trường. Tính đến hết tháng 8/2021, tổng đàn bò toàn thành phố Hà Nội tăng trưởng 3,5%; đàn lợn tăng 14%; đàn gia cầm tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2020. Với tốc độ tái đàn như hiện nay, thành phố Hà Nội phấn đấu duy trì đàn bò 164.000 con, đàn lợn 1,8 triệu con, đàn gia cầm khoảng 41 triệu con...

Bên cạnh việc tăng đàn, tái đàn gia súc gia cầm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội cũng tập trung hướng dẫn, khuyến cáo các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn thành phố cũng cần phải tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn dịch bệnh, nhất là với dịch tả lợn châu Phi.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, do dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng rất lớn đến ngành chăn nuôi và cung ứng sản phẩm chăn nuôi, nhưng ngành Nông nghiệp Thủ đô đã đẩy mạnh phối hợp với các địa phương tại các "vùng xanh", hỗ trợ các cơ sở chăn nuôi vừa phòng, chống dịch, vừa gia tăng sản xuất nhằm ổn định tổng đàn.

Vì vậy, đến hết tháng 8/2021, đàn bò đã lên tới 134.136 con (tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2020), đàn lợn đạt khoảng 1,3 triệu con (tăng 12,3%), đàn gia cầm 39,8 triệu con (tăng 0,4%)… Dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm cơ bản được kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân tái đàn, tăng đàn đáp ứng nhu cầu thị trường và chuẩn bị nguồn cung thực phẩm vào dịp cuối năm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành nông nghiệp Hà Nội thời gian qua cũng gặp không ít khó khăn như ảnh hưởng của dịch COVID-19, một số diện tích cây trồng đến thời điểm thu hoạch, sản phẩm động vật không tiêu thụ được. Thị trường tiêu thụ không ổn định nên khó khuyến khích người dân đẩy mạnh sản xuất. Giá vật tư đầu vào, nhân công lao động cũng không ổn định, luôn có xu hướng tăng làm phát sinh chi phí, giảm hiệu quả kinh tế trong sản xuất…

Để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Hoàng Mạnh Ngọc, Giám đốc Công ty cổ phần Giống gia cầm Ngọc Mừng (huyện Đông Anh) cho rằng, các trang trại, hợp tác xã tùy theo nhu cầu của thị trường để có kế hoạch sản xuất cho phù hợp. Hiện nay, tiêu thụ là trở ngại lớn nhất đối với các hộ chăn nuôi do chuỗi cung ứng gặp nhiều khó khăn.

Do vậy, các cơ quan chức năng cần tham mưu cho Thành phố có cơ chế, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu thụ hàng hóa giữa các địa phương khi đã bảo đảm đầy đủ yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19.

Theo tính toán của ngành nông nghiệp, nếu dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều khu vực bị cách ly, phong tỏa thì hoạt động lưu thông hàng hóa gặp khó khăn, lúc đó giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi sẽ bị thiếu do nguồn cung bị đứt gãy khiến các chi phí sản xuất, lưu thông tăng cao. Điều này sẽ ảnh hưởng đến giá thành của sản phẩm trên thị trường...

Nhằm chủ động ứng phó, ngành nông nghiệp Hà Nội đã phối hợp với các địa phương, chủ trang trại chăn nuôi triển khai nhiều giải pháp thực hiện tốt "mục tiêu kép" trong chăn nuôi: vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển chăn nuôi, bảo đảm nguồn cung thực phẩm an toàn cho thị trường, nhất là các tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Thời gian tới, ngành nông nghiệp Hà Nội sẽ tăng cường phối hợp với các địa phương phát triển chăn nuôi ở những vùng trọng điểm, trang trại; thúc đẩy việc tái đàn và hạn chế rủi ro từ tình trạng "dịch chồng dịch".

Cùng với đó, tạo điều kiện tốt nhất để các cơ sở chăn nuôi, doanh nghiệp lưu thông sản phẩm; đồng thời thường xuyên rà soát, cập nhật danh sách đầu mối cung ứng của một số địa phương để tiêu thụ qua các kênh phân phối như siêu thị, chuỗi thực phẩm, các chợ đầu mối.

Theo Thành Nam/thanglong.chinhphu.vn
https://thanglong.chinhphu.vn/thuc-day-tai-dan-chu-dong-chong-dich-benh-tren-vat-nuoi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập122
  • Máy chủ tìm kiếm34
  • Khách viếng thăm88
  • Hôm nay26,969
  • Tháng hiện tại586,016
  • Tổng lượt truy cập83,642,011
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây